Tổng Thư ký QH: 'Khoán xe công của Bộ Tài chính chưa thật hiệu quả'

12:52 19/10/2016

Theo Tổng Thư ký Quốc hội, cách Bộ Tài chính khoán xe công chưa thật hiệu quả và cần phải khoán làm sao bớt được đầu xe, lái xe chứ không chỉ từ nhà đến cơ quan.

Chiều 18/10, tại Hà Nội, Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc tổ chức họp báo dự kiến chương trình Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIV.

Tại họp báo, sau khi công bố nội dung dự kiến của chương trình kỳ họp, Văn phòng Quốc hội đã có những trả lời cởi mở với báo giới trong nước và quốc tế.

Liên quan đến câu hỏi của PV về tổng thể đổi mới hoạt động kỳ họp, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh phúc khẳng định: “Đổi mới là một trong những nội dung chính của hoạt động QH khóa XIV”.

Xã hội - Tổng Thư ký QH: 'Khoán xe công của Bộ Tài chính chưa thật hiệu quả'

Tại buổi họp báo, Tổng Thư ký Nguyễn Hạnh Phúc cho rằng, khoán xe công của Bộ Tài chính chưa thật hiệu quả.

Theo đó, một số điểm đổi mới đáng chú ý tại Kỳ họp thứ 2 có thể kể đến như: Trong quá trình thẩm tra sẽ mời các đại biểu chuyên trách địa phương cùng nhau tham gia cho ý kiến vào các dự án luật; tranh thủ ý kiến các chuyên gia về các lĩnh vực khi thảo luận; đảm bảo trong quá trình xin ý kiến QH, luật nào còn nhiều ý kiến khác nhau sẽ kéo dài thảo luận để đảm bảo chất lượng; tăng thời lượng thảo luận tại tổ và hội trường; khi các báo cáo kinh tế, dự án luật sẽ mời cơ quan trình báo cáo, cơ quan trình dự án luật, trực tiếp là các Bộ trưởng có trả lời, cùng trao đổi với các đại biểu, làm sáng tỏ thêm các nội dung; đại biểu có thể tranh luận ngoài việc đăng ký trên màn hình, có thể dơ biển để chủ tọa biết và tạo điều kiện tranh luận tốt hơn trong thảo luận tại hội trường; trong quá trình chất vấn, thảo luận kinh tế - xã hội cố gắng đảm bảo các đại biểu đăng ký sẽ được phát biểu hết.

Trước câu hỏi về khoán xe công, Bộ Tài chính thực hiện việc này thời gian qua đã khiến dư luận đón nhận hào hứng, Tổng Thư ký Quốc hội rất hoan nghênh chủ trương này tuy nhiên, ông cho rằng, việc khoán xe công của Bộ Tài chính chưa thật hiệu quả.

Tổng Thư ký QH Nguyễn Hạnh Phúc cho biết: “Văn phòng Quốc hội đã thực hiện khoán xe công từ khá sớm. Cách đây hơn 10 năm, nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Trần Quốc Thuận đã thực hiện khoán xe công. Nhiều đồng chí trong Văn phòng Quốc hội hiện cũng đang thực hiện khoán xe công.

Theo cách tính của Bộ Tài chính khoán chưa phải là hiệu quả lắm. Cái chính là phải khoán làm sao bớt được đầu xe, bớt được lái xe. Nếu chỉ khoán từ nhà đến cơ quan thì khó hiệu quả. Cần giải quyết bài toán chuyển mạnh mẽ việc khoán xe công sang xã hội hóa. Gom xe chung, đi đâu đăng ký.

Trên cơ sở đã thực hiện việc khoán xe công, Quốc hội sẽ nghiên cứu, xây dựng đề án để làm sao thực hiện khoán xe công hiệu quả hơn nữa”.

Dương Thu (ghi)

Bạn đang đọc bài viết Tổng Thư ký QH: 'Khoán xe công của Bộ Tài chính chưa thật hiệu quả' tại chuyên mục Xã hội của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục