Top 7 nguyên nhân hàng đầu gây chết sớm

14:44 02/03/2015

Bỏ ăn sáng, ít cười, ngồi nhiều và uống rượu.. .có thể là những thói quen ở nhiều người mà bạn cho rằng vô hại. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cho thấy rằng chúng nằm trong top 7 nguyên nhân gây chết sớm ở con người.

Thiếu ngủ

Theo các nhà nghiên cứu đã chứng minh rằng ngủ quá ít sẽ khiến bạn nhanh chóng gặp gỡ với "thần chết" nhanh hơn so với người bình thường. Ngủ ít có liên quan đến các chức năng của hệ miễn dịch, tăng nguy cơ mắc tim mạch, tăng cân và bệnh tiểu đường và các bệnh lý này tỉ lệ thuận với nguy cơ tử vong cao.

Vì vậy, các chuyên gia khuyên bạn nên ngủ vào cùng một giờ nhất định mỗi ngày và nên ngủ ít nhất là từ 7-8 giờ đồng hồ/ngày. Tránh ăn, uống nhiều và sử dụng các thiết bị điện tử ít nhất 2-3 giờ trước khi đi ngủ.

Thiếu ngủ là nguyên nhân hàng đầu khiến bạn chết sớm.

Ngồi nhiều

Nếu bạn ngồi liên tục trong hơn ba giờ mỗi ngày thì bạn có thể đối diện với việc tuổi thọ bị giảm đi 2 năm, kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí Y học Anh. Ngồi nhiều làm tăng nguy cơ mắc ung thư, tim mạch và cao huyết áp.

Trưởng nhóm nghiên cứu, Tiến sĩ Peter Katzmarzyk cho biết: "Ít vận động là một điều cực kỳ nguy hiểm với mỗi người. Bạn nên có ít nhất 30 vận động cơ thể thay vì bạn đối diện với nguy cơ tử vong sớm nếu ngồi 20 giờ/ngày".

Nếu bạn ít thời gian, bạn có thể kết hợp giữa đi bộ, đứng trong quá trình bạn làm việc. Hãy đứng khi nghe các cuộc điện thoại. Thay vì gửi mail cho đồng nghiệp cùng cơ quan, hãy đứng dậy và đi bộ.

Cười ít

Các nhà khoa học vẫn chưa đưa ra được lý do tại sao ít cười lại rút ngắn tuổi thọ của bạn, nhưng có vẻ như nụ cười thực sự là một liều thuốc tốt nhất và rẻ nhất cho chúng ta. Nụ cười giúp bạn giảm căng thẳng, cải thiện huyết áp và tăng cường hệ thống miễn dịch. Nhiều nghiên cứu cũng cho thấy nụ cười giúp con người kiểm soát tâm trạng của mình tốt hơn.

Bạn đang đọc bài viết Top 7 nguyên nhân hàng đầu gây chết sớm tại chuyên mục Đời sống của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục