Tornado GR4 - 'Vòi rồng' Anh Quốc dội bom diệt IS tại Iraq

Tornado GR4 là một trong những chiến đấu cơ Anh đang tham gia chiến dịch không kích IS tại Iraq và Syria.

Tornado GR4 có nguyên mẫu là Panavia Tornado - là biến thể cường kích 2 chỗ ngồi của máy bay Tornado do Liên doanh Panavia GmbH (Anh, Đức, ý) nghiên cứu phát triển từ giữa những năm 1970 cho nhiệm vụ oanh tạc mục tiêu mặt đất.

Panavia Tornado Gồm những phiên bản sau: tiêm kích Tornado IDS, đánh chặn Tornado ADV và ném bom tàng hình Tornado ECR.

Panavia Tornado GR4 được sử dụng để thực hiện nhiệm vụ chủ yếu như tấn công các mục tiêu mặt đất, trên không và trên biển. Máy bay này được phát triển dựa trên các phiên bản Tornado trước đó như Tornado F2 và Tornado F3.

Tornado GR4 có chiều dài 13,91m, sải cánh 16,72m, chiều cao 5,95m, trọng lượng cất cánh tối đa khoảng 27,2 tấn. Máy bay trang bị hệ thống điện tử hàng không hiện đại hơn so với các biến thể trước đó.

Một trong những điểm đặc biệt nhất của Tornado GR4 chính là thiết kế kiểu cánh cụp cánh xòe tương tự Sukhoi Su-24 của Nga. Thiết kế này đem lại cho máy bay khả năng đạt tốc độ cao ở độ cao thấp, khả năng cất hạ cánh trên đường băng ngắn.

Tornado GR.4 được trang bị 2 động cơ tuốc bin phản lực cho phép đạt tốc độ tối đa khoảng 2.400km/h (gấp hơn 2 lần vận tốc âm thanh). Máy bay đạt tầm hoạt động 1.390km hoặc 3.890km với 4 thùng dầu phụ, trần bay 15.240m.

Tiêm kích Tornado GR4 của Không quân Hoàng Gia Anh.

Máy bay ném bom Tornado GR4 của RAF có khả năng mang tới 9 tấn vũ khí trên 11 giá treo cùng một pháo 27mm đặt trong thân. Nó có khả năng mang tối đa 6 tên lửa đối đất AGM-65 Maverick hoặc 12 tên lửa chống tăng Brimstone hoặc 9 tên lửa chống radar ALARAM. Ngoài ra, nó có thể mang tên lửa không đối không AIM-9 hoặc AIM-132 để tự vệ.

Các loại bom được trang bị gồm, bom napal, bom nổ chậm, bom chùm BL755, các loại bom dẫn đường laser Paveway, và các loại bom dẫn đường HOPE/HOSBO. Ngo

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư toasoan@nguoiduatin.vn .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Thế giới xem nhiều

  • Clip: Quân đội chính phủ Syria đẩy lùi IS trong bão cát ở Deir Ezzor

    Clip: Quân đội chính phủ Syria đẩy lùi IS trong bão cát ở Deir Ezzor

  • Syria: Cuộc chiến không đường lùi của Liwa Al-Quds ở Aleppo

    Syria: Cuộc chiến không đường lùi của Liwa Al-Quds ở Aleppo

  • IS bỏ Raqqa tới Deir Ezzor, chiến sự Deir Ezzor ‘căng như dây đàn'

    IS bỏ Raqqa tới Deir Ezzor, chiến sự Deir Ezzor ‘căng như dây đàn'