Tour du lịch ‘tìm cô dâu Việt’ dành cho khách Trung Quốc

11:17 14/11/2013

Cùng sự kiện

Thông tin về các tour du lịch "tìm cô dâu Việt" mà nhiều công ty Trung Quốc đang giới thiệu trên mạng khiến cư dân mạng của cả Trung Quốc lẫn Việt Nam bức xúc. Nhiều cư dân mạng coi đây là một hình thức của tệ nạn mua bán phụ nữ.

Các mục quảng cáo tour du lịch “tìm cô dâu Việt” xuất hiện trên nhiều trang mua sắm trực tuyến ở Trung Quốc vào ngày 11.11 - Ngày độc thân, theo tờ Beijing Youth Daily ngày 13.11.

Ngày độc thân (11.11) bắt đầu xuất hiện ở Trung Quốc vào thập niên 1990, như một kiểu "đối chọi" với ngày lễ tình nhân Valentine.

Công ty Alibaba (Trung Quốc) cho biết có hơn 100.000 lượt người đã tham gia mua sắm trực tuyến từ các website của công ty này trong ngày 11.11.

Lạ & Cười - Tour du lịch ‘tìm cô dâu Việt’ dành cho khách Trung Quốc

Một đường dây bán "cô dâu Việt" sang Trung Quốc bị xét xử tại Tây Ninh hôm 28.5 

Trong số 100.000 lượt người này, có trên 10.000 người đàn ông Trung Quốc đăng ký tham gia tour du lịch “tìm cô dâu Việt” đăng tải trên các trang mua sắm trực tuyến của Alibaba, theo Beijing Youth Daily.

Các mẫu quảng cáo tour du lịch “tìm cô dâu Việt” hứa hẹn rằng: “Chúng tôi sẽ đưa bạn đến Việt Nam để tìm tình yêu đích thực!... Đến Việt Nam để tìm một cô gái không mê nhà lầu, xe hơi”.

“Những cô dâu Việt tiềm năng có thể nói một chút tiếng Trung nhưng rất trung thành với chồng và gia đình chồng”, cũng theo các mẫu quảng cáo.

Các mẫu quảng cáo còn đảm bảo khách hàng sẽ tìm được những cô dâu trẻ đẹp dưới 25 tuổi.

Lấy vợ Việt quá dễ?

Một khách hàng họ Wang đăng ký tour này nói với Beijing Youth Daily: “Chi phí cưới một phụ nữ Việt Nam rất thấp so với phụ nữ Trung Quốc”.

Wang, một người đàn ông độc thân ở Trung Quốc, cho biết gia đình gây áp lực cho anh ta về chuyện cưới xin. Và chính Ngày độc thân 11.11 giúp anh ta tìm thấy tour du lịch “tìm cô dâu Việt”.

Wang cho hay anh ta không đủ điều kiện kinh tế để đáp ứng yêu cầu mà nhiều phụ nữ Trung Quốc mong đợi khi kết hôn.

Cũng như Wang, nhiều người đàn ông Trung Quốc đăng ký tour du lịch “tìm cô dâu Việt” cũng vì không có đủ tiền để cưới vợ người Trung Quốc.

Trên các diễn đàn mạng của Trung Quốc, các cư dân mạng cho rằng chỉ cần tốn khoảng 35.000 nhân dân tệ (khoảng 100 triệu đồng), là có thể lấy được một cô vợ Việt trẻ đẹp.

Các cư dân mạng Trung Quốc còn bị sốc hoàn toàn khi "nghe nói" chỉ cần đến Việt Nam, ngồi uống cà phê, ăn uống vài bữa, là làm đám cưới ngay với cô dâu Việt.

Nhiều cư dân mạng Trung Quốc cho rằng việc tham gia các tour này chẳng khác nào đi “mua vợ”.

Cư dân mạng Việt Nam bức xúc

Thông tin về tour du lịch “tìm cô dâu Việt” gây bức xúc lớn cho cư dân mạng ở Việt Nam. Họ đều cho rằng các tour du lịch này, nếu có, là một cách xem thường giá trị của phụ nữ Việt, khiến cho cộng đồng thế giới nghĩ rằng phụ nữ Việt quá “dễ dãi".

Cư dân mạng Việt trên Facebook với nickname PhongDi cho biết: “Quá bức xúc. Tôi không biết thực sự có tour du lịch dạng này hay không? Tour này được tổ chức và thực hiện như thế nào? Điểm đến ở đâu? Rất mong cơ quan quản lý Việt Nam theo dõi chặt chẽ vấn đề này. Bởi ngoài câu chuyện danh dự của người phụ nữ nói riêng, dân tộc Việt Nam nói chung, đây còn là vấn nạn mua bán phụ nữ, trẻ em...”.

“Nếu chuyện này là thật thì thật sự quá khủng khiếp... Tôi thấy nó còn ghê hơn tình trạng lấy chồng Đài Loan, lấy chồng Hàn Quốc... hồi trước”, cư dân mạng Việt, Huynh Ha, viết trên Facebook.

Cư dân mạng Anglea Tien cho rằng: “Chính phủ Việt Nam phải có biện pháp ngay lập tức để ngăn chặn “thảm họa” (những tour du lịch được đề cập trên - PV) này lại.... Đừng bán rẻ thân phận mình đến thế nha phụ nữ Việt Nam”.

“Không biết đây là xã hội của thế kỷ thứ bao nhiêu mà người phụ nữ bị rao bán như con cá mớ rau? Những con người muốn lấy vợ như thế này chỉ là con thôi, không có phần người”, Trần Nhật Minh viết trên Facebook.

Theo Phúc Duy (Thanh niên)

Bạn đang đọc bài viết Tour du lịch ‘tìm cô dâu Việt’ dành cho khách Trung Quốc tại chuyên mục Lạ & Cười của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục