Tp.HCM: Sắp thống nhất ứng dụng khai báo y tế khi “bình thường mới”

Tp.HCM: Sắp thống nhất ứng dụng khai báo y tế khi “bình thường mới”

Nguyễn Thành Nhân
Thứ 7, 11/09/2021 | 19:15
Trước tình trạng có nhiều ứng dụng khai báo y tế, quản lý dân cư khác nhau, Công an Tp.HCM và Sở Thông tin & Truyền thông Tp.HCM đang tìm giải pháp toàn diện.

Chiều tối 11/9, UBND Tp.Hồ Chí Minh họp báo thường ngày về công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn. Tại đây, PV Người Đưa Tin đã đặt câu hỏi về phản ánh của người dân khi đang có quá nhiều ứng dụng khai báo y tế, quản lý dân cư.

Bên cạnh đó, để chuẩn bị cho giai đoạn “bình thường mới” là quản lý hoạt động đời sống xã hội bằng thẻ xanh, thẻ vàng Covid-19, người dân Tp.HCM lo ngại về việc thông tin tiêm chủng vắc-xin chưa cập nhật đầy đủ lên hệ thống quản lý.

Dân sinh - Tp.HCM: Sắp thống nhất ứng dụng khai báo y tế khi “bình thường mới”

Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó Trưởng Phòng Tham mưu, Công an Tp.Hồ Chí Minh.

Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó Trưởng Phòng Tham mưu, Công an Tp.Hồ Chí Minh cho biết, băn khoăn người dân đặt ra là trăn trở chung mà Ban Chỉ đạo phòng chống dịch đang nỗ lực giải quyết.

“Các ứng dụng đều có mục tiêu phòng chống dịch. Tuy nhiên nhiều ứng dụng quá cũng ảnh hưởng đến công tác chống dịch, gây bất tiện cho người dân”, ông Hà đánh giá.

Cũng theo đại diện Công an Tp.HCM, về vấn đề này, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã chỉ đạo Bộ Thông tin & Truyền thông sớm xây dựng một ứng dụng thống nhất để kết nối, chia sẻ tất cả dữ liệu phục vụ phòng, chống dịch, hạn chế việc người dân khai báo rồi phải khai báo lại.

Thượng tá Lê Mạnh Hà nói: “Chỉ đạo này nêu rõ, ứng dụng của Bộ Công an là VNEID được xây dựng trên cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư nên có tính xác thực cả về nhân thân. Còn các ứng dụng khác thì chỉ xác thực qua điện thoại”.

Ứng dụng VNEID của ngành công an có thể xác định cả điện thoại, nhân thân, thông tin khai báo nên đảm bảo được công tác quản lý với ưu điểm về tính chính xác, xác thực và có thể áp dụng trên các ứng dụng khác.

Theo ông Hà, tất cả giấy tờ của người dân đều xuất phát từ chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân (CCCD). Do đó, có thể đề xuất sau này không cần đến hộ chiếu mà nhập thông tin với thẻ CCCD.

Hiện nay, Bộ Công an đã chỉ đạo triển khai VNEID phục vụ người dân khai báo. Bộ Thông tin & Truyền thông cũng sẽ có đánh giá phối hợp nâng cấp. Tuy nhiên, ông Hà nhấn mạnh, ứng dụng của Bộ Công an vẫn có ưu điểm hơn so với những ứng dụng khác.

Ông Từ Lương, Phó Giám đốc Sở Thông tin & Truyền thông Tp.HCM nhận định, thời gian qua, các đơn vị tiêm, tổ tiêm đã tổ chức tiêm vắc-xin và cập nhật dữ liệu tiêm chủng qua hệ thống tiêm chủng quốc gia. Tuy nhiên, có trường hợp người dân đã tiêm nhưng chưa được cập nhật kết quả hoặc thông tin bị sai sót.

Hiện nay, Sở Thông tin & Truyền thông Tp.HCM và Sở Y tế Tp.HCM đã huy động lực lượng để phối hợp xử lý các phản ánh.

Người dân có thể chủ động phản ánh tại mục phản ánh trên Cổng thông tin tiêm chủng Covid-19 quốc gia để bổ sung, cập nhật nếu thông tin bị thiếu, sai hoặc chưa đầy đủ để các lực lượng cập nhật bổ sung kịp thời.

"Cổng thông tin tiêm chủng sẽ phản ánh cập nhật ngay. Việc này không ảnh hưởng đến lộ trình cấp thẻ xanh, thẻ vàng theo kế hoạch của thành phố vì lợi ích của người dân sẽ được bảo đảm trên cổng thông tin", ông Từ Lương cho biết.

Dân sinh - Tp.HCM: Sắp thống nhất ứng dụng khai báo y tế khi “bình thường mới” (Hình 2).

Ông Từ Lương, Phó Giám đốc Sở Thông tin & Truyền thông Tp.HCM.

Ngoài ra, Tp.HCM đang nghiên cứu thống nhất ứng dụng công nghệ thông tin trong việc hỗ trợ phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh an toàn trong điều kiện phòng, chống dịch Covid-19.

Để thực hiện điều này, Tp.HCM đã phối hợp Bộ Thông và Truyền thông, Bộ Y tế trong việc liên thông, kết nối với các cơ sở dữ liệu quốc gia thông qua nền tảng kết nối chia sẻ dữ liệu quốc gia (NGSP) và Thành phố này (HCM LGSP), đồng thời đề xuất liên thông với các ứng dụng của các Bộ, ngành khác.

Sở Thông tin và Truyền thông Tp.HCM đang nghiên cứu, đề xuất theo hướng phát triển nền tảng khai báo y tế điện tử của Thành phố này (Y tế HCM) thành nền tảng ứng dụng thống nhất hỗ trợ phục vụ quản lý hoạt động sản xuất, kinh doanh an toàn trong phòng chống dịch.

Trong đó, người dân sử dụng một ứng dụng trên điện thoại thông minh để thực hiện các công việc như lấy mã QR để tham gia lưu thông, tới nơi công cộng, tham gia làm việc tập trung; khai báo y tế, xét nghiệm; “check-in” tại các địa điểm.

Hướng dẫn khai báo y tế và lịch trình di chuyển ở app VNEID

Thứ 6, 10/09/2021 | 07:00
Thông qua ứng dụng VNEID hệ thống quét mã QR bằng camera tại các chốt kiểm soát dịch cũng sẽ được thực hiện một cách thuận tiện, tránh tình trạng ùn ứ đông người.

Đắk Nông: Triển khai ứng dụng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để phòng, chống dịch Covid-19

Thứ 6, 13/08/2021 | 22:30
Để tiết kiệm thời gian, chi phí, Công an tỉnh Đắk Nông đã triển khai ứng dụng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư trong phòng chống dịch Covid-19.

Hà Nội yêu cầu hành khách ra vào bến khai báo y tế qua ứng dụng NCOVI

Thứ 2, 12/07/2021 | 19:21
Sở Giao thông vận tải Hà Nội yêu cầu tất cả hành khách ra vào bến tại Hà Nội phải thực hiện đầy đủ biện pháp 5K và khai báo y tế qua ứng dụng NCOVI, mã QR CODE tại các điểm đi qua.
Cùng tác giả

Tp.HCM vẫn còn 1/4 xe thu phí thủ công khi qua trạm thu phí

Thứ 6, 12/08/2022 | 10:45
Thống kê có hơn 206.000 ôtô vẫn thu phí thủ công, 2.000 ôtô không đủ điều kiện chạy vào làn ETC tại 3 trạm ở Tp.HCM sau một tuần thu phí không dừng.

Giải thưởng Sáng tạo Tp.Hồ Chí Minh lần thứ 3 xét tặng 7 nhóm lĩnh vực

Thứ 5, 11/08/2022 | 15:01
Giải thưởng Sáng tạo Tp.HCM là giải thưởng tiêu biểu do UBND Tp.HCM xét và trao tặng, được tổ chức 2 năm 1 lần.

Tp.HCM: Điều tra vụ giết người xuất phát từ nợ nần ở huyện Nhà Bè

Thứ 4, 10/08/2022 | 21:15
Công an Tp.HCM thông tin một vụ giết người xảy ra tại huyện Nhà Bè, Tp.HCM khi đối tượng liên quan đến vụ án đã bị bắt giữ.

Tăng cường quan hệ hữu nghị Việt Nam–Ấn Độ qua lễ hội Xin chào VN 2022

Thứ 4, 10/08/2022 | 17:28
Lễ hội Xin chào Việt Nam 2022 lần đầu tiên được Tổng Lãnh sự Ấn Độ tổ chức trong một tháng, nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Ấn Độ.

Đưa vào khai thác tuyến xe buýt liên tỉnh Tp.HCM–Long An–Tiền Giang

Thứ 4, 10/08/2022 | 14:31
Tuyến xe buýt liên tỉnh Tp.HCM–Long An–Tiền Giang có giá vé từ 7.000 đồng đến 70.000 đồng/vé nhằm tạo thêm tuyến giao thông công cộng cho người dân.
Cùng chuyên mục

Nghệ An: Mưa lớn gây sạt lở đất, hư hỏng tài sản của người dân

Thứ 3, 16/08/2022 | 11:35
Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão, trên địa bàn huyện Kỳ Sơn có mưa to và rất to trong nhiều giờ, đã gây thiệt hại và ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt của người dân.

Nghệ An: Bé gái 10 tuổi đuối nước tại bể bơi khách sạn

Thứ 3, 16/08/2022 | 11:30
Trong lúc tắm tại bể bơi khách sạn Thái Bình Dương, một bé gái 10 tuổi đã chết đuối thương tâm.

Ngư dân trúng đậm cá linh mùa lũ, thu nhập hàng triệu mỗi ngày

Thứ 3, 16/08/2022 | 06:08
Nhiều gia đình ở các huyện đầu nguồn thuộc tỉnh An Giang, “săn cá linh” đã trúng đậm, thu tiền triệu mỗi ngày.

Một huyện ở Đắk Lắk thiệt hại 67 tỷ đồng do mưa lũ

Thứ 2, 15/08/2022 | 19:51
Mưa lớn kéo dài trong nhiều ngày khiến một địa phương tại tỉnh Đắk Lắk thiệt hại về sản xuất nông nghiệp ước tính lên đến 67 tỷ đồng.

An Giang: Nuôi Rồng Nam Mỹ thu lợi hàng trăm triệu mỗi năm

Thứ 2, 15/08/2022 | 19:30
Từ mô hình khởi nghiệp nuôi Rồng Nam Mỹ, thanh niên Trần Văn Đức ở Tp.Châu Đốc, tỉnh An Giang đã vươn lên phát triển kinh tế, mỗi năm thu lợi hàng trăm triệu đồng.
     
Nổi bật trong ngày

Xử phạt nữ “đại gia” xây biệt phủ gỗ trên đất nông nghiệp

Thứ 2, 15/08/2022 | 10:01
Thuê 1.078,4m2 đất nông nghiệp để làm trang trại nhưng bà Châu đã tự ý xây dựng một căn nhà gỗ 2 tầng đồ sộ, hoành tráng, trị giá nhiều tỷ đồng.

Hà Tĩnh: Cháy nhà gỗ 3 gian, gia chủ trắng tay

Thứ 2, 15/08/2022 | 17:32
Ngôi nhà gỗ 3 gian của một hộ dân ở huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) đã bị thiêu trụi toàn bộ tài sản trong đêm 14/8.

Phạt người đăng tải bài viết Đà Nẵng đề xuất mở phố đèn đỏ

Thứ 2, 15/08/2022 | 15:55
Ngày 15/8, Sở Thông tin và Truyền thông Tp.Đà Nẵng xử phạt 7,5 triệu đồng người đàn ông xuyên tạc chủ trương phát triển du lịch của địa phương này.

An Giang: Nuôi Rồng Nam Mỹ thu lợi hàng trăm triệu mỗi năm

Thứ 2, 15/08/2022 | 19:30
Từ mô hình khởi nghiệp nuôi Rồng Nam Mỹ, thanh niên Trần Văn Đức ở Tp.Châu Đốc, tỉnh An Giang đã vươn lên phát triển kinh tế, mỗi năm thu lợi hàng trăm triệu đồng.

Ngư dân trúng đậm cá linh mùa lũ, thu nhập hàng triệu mỗi ngày

Thứ 3, 16/08/2022 | 06:08
Nhiều gia đình ở các huyện đầu nguồn thuộc tỉnh An Giang, “săn cá linh” đã trúng đậm, thu tiền triệu mỗi ngày.