Tp.Cần Thơ: Rác thải nhếch nhác, đe dọa đến sức khỏe người dân

Tp.Cần Thơ: Rác thải nhếch nhác, đe dọa đến sức khỏe người dân

Đinh Quang Lợi
Thứ 3, 28/06/2022 | 07:00
Rác thải tràn xuống lòng đường gây ô nhiễm môi trường, mất cảnh quan đô thị, đe dọa sức khỏe người dân là cảnh bắt gặp tại dốc cầu Hưng Lợi và một số nơi ở Cần Thơ.

Nhếch nhác từ bãi tập kết rác

Những ngày qua, tại khu vực dốc cầu Hưng Lợi, đường Nguyễn Văn Linh, phường Hưng Lợi, quận Ninh Kiều, Tp.Cần Thơ, mùi hôi thối bốc lên nồng nặc, nước dơ bẩn từ rác thải chảy lênh láng vỉa hè và lòng đường. Bãi tập kết rác thải dưới chân cầu bừa bãi để lại rất nhiều phiền toái, vừa cản trở giao thông, vừa gây mất vẻ mỹ quan đô thị đã tồn tại thời gian dài mặc cho người đi đường và hộ dân sống gần đó phản ánh.

Môi trường - Tp.Cần Thơ: Rác thải nhếch nhác, đe dọa đến sức khỏe người dân

Bãi tập kết rác thải nhếch nhác ngay cửa ngõ trung tâm Tp.Cần Thơ, mất cảnh quan đô thị. (Ảnh: Quang Lợi).

Trao đổi với PV, ông N.N.Đ., sống gần bãi tập kết rác cạnh cầu Hưng Lợi cho biết, bãi tập kết rác này gây ô nhiễm cho cả đoạn đường, còn thấm xuống nền vỉa hè và đường lộ, khiến nước rất thối, nhất là khi mưa xuống rồi nắng gắt ứ đọng lại. Bà con ở đây đã kiến nghị lên chính quyền địa phương có biện pháp di dời bãi tập kết rác này đến nơi phù hợp để bà con không phải chịu cảnh ô nhiễm.

Ngoài bãi tập kết rác trên, ghi nhận của PV Người Đưa Tin tại điểm tập kết rác ở khu vực cư dân đông đúc, gần Bệnh viện Y học cổ truyền nằm trên đường 30 Tháng 4. Người tham gia giao thông nếu bất cẩn sẽ dẫn đến nguy cơ tiềm ẩn tai nạn giao thông vì trơn trượt. Thế nhưng giữa lòng thành phố sinh thái Cần Thơ lại tồn tại nhiều bãi rác trơ thân dưới nắng nóng, bốc mùi hôi nồng nặc, nước thải đen ngòm.

Môi trường - Tp.Cần Thơ: Rác thải nhếch nhác, đe dọa đến sức khỏe người dân (Hình 2).

Bãi tập kết rác gây ô nhiễm cho cả đoạn đường, nước hôi thối ứ đọng là nỗi ám ảnh của người dân mỗi khi qua lại nơi đây. (Ảnh: Quang Lợi).

Tại điểm này, chính quyền địa phương đặt biển cấm đổ rác và nêu các biện pháp xử phạt hành chính, kèm bảng hiệu tuyên truyền xây dựng “phường văn minh đô thị” nhưng rác thải vẫn để tràn lan từ trên vỉa hè xuống tận lòng, lề đường. Người dân gọi đây là những bãi rác 3 không: “Không đảm bảo vệ sinh môi trường, không đảm bảo an toàn giao thông, không tuân thủ biển cấm”.

Môi trường - Tp.Cần Thơ: Rác thải nhếch nhác, đe dọa đến sức khỏe người dân (Hình 3).

Bãi tập kết rác ngay chân cầu còn tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông. (Ảnh: Quang Lợi).

Đáng chú ý, nhiều người dân chờ người bệnh, đậu xe gần cổng Bệnh viện Y học cổ truyền phải bịt kín mũi mỗi khi đậu ở khu vực này chờ đón người bệnh.

Bà T.T.L., thường chở người nhà đến bệnh viện này để khám cho biết, bãi rác có ở đây có lâu rồi, từ khi bệnh viện này chưa sửa lại. Đến nay, bệnh viện đã xây dựng lại đẹp lắm rồi nhưng bãi rác này vẫn còn, rất ô nhiễm, bỏ rác tràn lan không có thùng chứa hay gom gọn lại đâu nên khi mưa xuống nước chảy ra hôi xộc lên tận mũi. Mỗi khi đậu xe gần cửa bệnh viện là ám ảnh vì thấy cảnh ruồi nhặng, hôi thối.

Môi trường - Tp.Cần Thơ: Rác thải nhếch nhác, đe dọa đến sức khỏe người dân (Hình 4).

Bãi tập kết rác thải đổ dồn về gần khu vực bệnh viện Y học cổ truyền Cần Thơ trông nhếch nhác, ô nhiễm, mất cảnh quan đô thị. (Ảnh: Quang Lợi).

Ngành chức năng nói gì?

Trong khi đó, một nhân viên vệ sinh chia sẻ: “Chúng tôi đi làm cho công ty tới tháng lãnh lương thôi, Ban điều hành công ty kêu làm sao thì làm vậy. Vẫn biết tập kết rác nhiều quá hôi thối ảnh hưởng đến người dân xung quanh và người đi đường. Nhiều lần chúng tôi báo lại với lãnh đạo công ty là người dân sống gần đây, người tham gia giao thông họ rất bức xúc với tình trạng tập kết rác bừa bãi tràn lan như vậy và cũng đề xuất kiếm bãi cho anh em công nhân tập kết rác. Nên chọn nơi nào đó cách xa khu dân cư sinh sống. Giờ chỉ đi lấy để đó chứ biết để đâu, chờ lãnh đạo xin cấp trên có chỗ tập kết rác thì mới yên tâm”.

Môi trường - Tp.Cần Thơ: Rác thải nhếch nhác, đe dọa đến sức khỏe người dân (Hình 5).

Rác thải để bừa bãi trên tuyến đường 30/4. (Ảnh: Quang Lợi).

Trao đổi với PV Người Đưa Tin,  ông Đỗ Đức Huy - đại diện Công ty Đỗ Huy cho biết, về phía công ty đang chờ, Phòng Tài nguyên Môi trường (TNMT) quận Ninh Kiều thống nhất về việc cấp giấy, đất để xây dựng đổ bê tông nền là nơi tập kết rác.

Chánh văn phòng Ban ATGT Tp.Cần Thơ, ông Mai Minh Ngoan cho biết: “Qua phản ánh của người dân và qua công tác kiểm tra, Ban ATGT đã làm việc với đại diện UBND quận Ninh Kiều để cơ quan này làm việc với đơn vị được phân công thu gom rác có hành vi sai quy định, ảnh hưởng tới công tác đảm bảo an toàn giao thông từ bãi tập kết rác và đang chờ cơ quan này siết chặt lại”.

Liên quan đến các bãi tập kết rác gây ô nhiễm môi trường, tiềm ẩn xảy ra tai nạn giao thông, ông Nguyễn Việt Cường - Trưởng phòng TN&MT quận Ninh Kiều cho biết, hiện nay phòng đang đề xuất với UBND quận, xin một phần khu đất bãi công trường gần chân cầu Hưng Lợi, thuộc phường Hưng Lợi (hiện đất này do nhà nước quản lý) để làm bãi trung chuyển rác trên địa bàn quận.

Môi trường - Tp.Cần Thơ: Rác thải nhếch nhác, đe dọa đến sức khỏe người dân (Hình 6).

Rác thải chất thành từng đống trông mất mỹ quan đô thị, là nỗi ám ảnh của người dân mỗi khi qua lại nơi đây. (Ảnh: Quang Lợi).

Cũng theo ông Cường, trên toàn quận Ninh Kiều trước đây có khoảng hơn 30 bãi tập kết nhưng đến thời điểm này chỉ còn hơn 10 điểm tập kết trung chuyển rác trên địa bàn quận. Trong một, hai tuần nữa là sẽ giải quyết cho xong những bãi rác thải tràn lan và ô nhiễm mà người dân phản ánh thời gian qua, sẽ đưa rác về tập trung một chỗ để xử lý như phun nước, khử khuẩn hạn chế mùi hôi không làm ảnh hưởng đến cuộc sống người dân  xung quanh.

“Trong thời gian ngắn tới đây, các bãi tập kết rác tự phát sẽ được giải quyết để trả lại cảnh quan môi trường, sáng xanh sạch đẹp cho đường phố và người dân”, ông Cường nói.

Quang Lợi

Rác thải bủa vây đường gom cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ

Thứ 4, 08/06/2022 | 06:00
Khu vực đường gom dân sinh cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ đoạn qua xã Hà Hồi và xã Tô Hiệu (huyện Thường Tín, Hà Nội) nhiều năm qua xuất hiện các bãi rác thải chất đống.

Vĩnh Long: Tỉnh đoàn phát động phong trào chống rác thải nhựa

Chủ nhật, 05/06/2022 | 20:49
Tỉnh đoàn Vĩnh Long tổ chức Lễ phát động phong trào chống rác thải nhựa, hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới.

Xây dựng phương án thu gom, xử lý rác thải từ F0 điều trị tại nhà

Thứ 3, 22/03/2022 | 17:53
Trước tình hình số lượng F0 điều trị tại nhà ngày một tăng cao, ngành y tế Đắk Lắk đang xây dựng phương án thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt từ F0 điều trị tại nhà.
Cùng tác giả

Cần Thơ: Cảnh báo nguy cơ nhồi máu cơ tim cấp ở người trẻ

Thứ 4, 03/08/2022 | 14:30
Bệnh viện ở Cần Thơ vừa cứu sống thành công một trường hợp nhồi máu cơ tim cấp, nguy cơ tử vong cao, dù bệnh nhân chỉ mới 22 tuổi.

Gắp thành công dị vật là xương ống heo ra khỏi phế quản người bệnh

Thứ 4, 03/08/2022 | 14:00
Các bác sĩ Bệnh viện Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long vừa gắp thành công dị vật là xương ống heo mắc trong phế quản người bệnh gần 1 năm.

Tp.Cần Thơ: Con đường “đau khổ” đến 2024 mới hoàn thành nâng cấp

Thứ 2, 01/08/2022 | 09:00
Thời gian thực hiện dự kiến từ năm 2016 - 2021 nhưng đến tháng 3/2020, gói thầu thứ nhất mới được khởi công. Gói thầu thứ 2 đến tháng 9/2022 mới có thể thực hiện.

Hàng không ĐBSCL sẵn sàng kết nối, phục vụ các chuyến bay quốc tế

Thứ 7, 30/07/2022 | 07:09
Ngành hàng không đã chịu tác động rất lớn do tình hình dịch bệnh Covid-19, các hãng khai thác phải đóng băng đường bay quốc tế.

Kiên Giang: Tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn

Thứ 5, 28/07/2022 | 18:38
Ban Thường vụ Tỉnh ủy Kiên Giang chỉ đạo tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh. Nhất là dịch sốt xuất huyết diễn ra trên địa bàn tỉnh Kiên Giang.
Cùng chuyên mục

Chùm ảnh: Bèo lục bình "bủa vây" biển bãi Trước Vũng Tàu

Thứ 2, 08/08/2022 | 14:59
Những ngày qua, một khối lượng lớn bèo lục bình đã trôi dạt, tấp vào bờ biển bãi Trước Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, kéo dài gần 1km dọc bờ.

Xác định nguyên nhân cá chết tại hồ Khe Lang

Thứ 7, 06/08/2022 | 13:00
Sau khi lấy mẫu nước quan trắc, cơ quan chuyên môn xác định, nguồn nước mặt và dòng chảy về hồ Khe Lang bị ô nhiễm, trong đó, có thông số vượt quy chuẩn đến 50 lần.

Xây dựng tương lai bảo vệ môi trường cạnh tăng trưởng kinh tế

Thứ 4, 03/08/2022 | 16:22
Sự hợp tác giữa Syngenta Việt Nam và HSBC là bước tiến mới tạo cơ hội cho các dự án bền vững mang đến thay đổi tích cực cho một Việt Nam xanh trong tương lai.

33.000 người kêu gọi chấm dứt nạn buôn bán thịt chó, mèo

Thứ 3, 02/08/2022 | 11:30
Kêu gọi chấm dứt hành vi giết mổ thú cưng, động vật nhận được truyền thông rộng rãi từ người dân Việt Nam, các công ty du lịch lớn và nhiều du khách quốc tế.

Một mỏ đất không phép ngang nhiên hoạt động

Thứ 3, 02/08/2022 | 10:00
Một mỏ đất gồm đất sỏi đỏ, đất sét trắng rộng hàng chục hecta nhìn như một “đại công trình” ngang nhiên hoạt động mà không cần giấy phép.
     
Nổi bật trong ngày

Dự báo thời tiết ngày 10/8/2022: Bão số 2 gây mưa vừa đến rất to

Thứ 4, 10/08/2022 | 05:06
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (10/8). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa Tin.

Hà Tĩnh: Tàu cá hỏng máy, 5 ngư dân mất liên lạc trên biển

Thứ 3, 09/08/2022 | 10:32
Trong lúc di chuyển vào đất liền, tàu đánh cá chở 5 ngư dân, 4 đàn ông và 1 phụ nữ, bất ngờ bị hỏng máy và mất liên lạc khi còn cách bờ khoảng 20 hải lý.

Dự báo thời tiết ngày 9/8/2022: Cảnh báo nhiều khu vực mưa rất to

Thứ 3, 09/08/2022 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (9/8). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa Tin.

Áp thấp nhiệt đới có sức gió mạnh hướng thẳng về Móng Cái

Thứ 3, 09/08/2022 | 11:55
Dự báo trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới có khả năng đổi hướng Bắc Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 15km và có khả năng mạnh lên thành bão.

Áp thấp nhiệt đới mạnh lên thành bão số 2, tiến thẳng về đất liền nước ta

Thứ 3, 09/08/2022 | 15:07
Chiều nay (9/8) áp thấp nhiệt đới đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 2 năm 2022 và có tên quốc tế là MULAN. Dự báo miền Bắc sắp hứng đợt mưa lớn.