Tp.Hà Nội, Tp.HCM và các tỉnh miền Trung liên kết phát triển du lịch

Tp.Hà Nội, Tp.HCM và các tỉnh miền Trung liên kết phát triển du lịch

Thứ 3, 09/08/2022 | 15:00
Việc Hà Nội, Tp.HCM và miền Trung liên kết phát triển du lịch được đánh giá là vô cùng ý nghĩa, đặc biệt trong bối cảnh ngành bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19.

Ngày 8/8, Hội nghị sơ kết Diễn đàn liên kết phát triển du lịch giữa Tp.Hà Nội, Tp.Hồ Chí Minh và Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung (tỉnh Thừa Thiên Huế, Tp.Đà Nẵng, các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định) đã diễn ra tại tỉnh Quảng Ngãi.

Hội nghị có sự tham dự của 300 đại biểu là lãnh đạo Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, lãnh đạo Tổng cục Du lịch, lãnh đạo Tp.Hà Nội, Tp.Hồ Chí Minh và 5 tỉnh/thành phố Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung; Hiệp hội Du lịch Việt Nam và Hiệp hội Du lịch các địa phương; các hãng hàng không, doanh nghiệp lữ hành, lưu trú và các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương…

Sự kiện - Tp.Hà Nội, Tp.HCM và các tỉnh miền Trung liên kết phát triển du lịch

Các đại biểu tham dự hội nghị.

Hội nghị nằm trong chuỗi hoạt động hưởng ứng Năm Du lịch Quốc gia – Quảng Nam 2022 và là sự kiện quan trọng nhằm đánh giá một cách toàn diện công tác liên kết phát triển du lịch giữa các tỉnh, thành phố, doanh nghiệp lữ hành, lưu trú, vận chuyển… Qua đó, thúc đẩy phục hồi và phát triển du lịch các tỉnh, thành phố trong nhóm liên kết sau đại dịch Covid-19.

Theo đánh giá chung, hoạt động liên kết phát triển du lịch giữa Tp.Hà Nội, Tp.HCM và Vùng Kinh tế trọng điểm miền Trung là hoạt động ý nghĩa trong việc phát triển du lịch cả nước cũng như của từng địa phương, đặc biệt trong bối cảnh ngành du lịch các địa phương đều bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19.

Hoạt động nhận được sự quan tâm và đồng thuận cao từ lãnh đạo Trung ương đến các địa phương nằm trong liên kết cũng như của các doanh nghiệp 7 tỉnh/thành phố; đồng thời, nhận được sự phối hợp và hưởng ứng tích cực của Hiệp hội Du lịch và các doanh nghiệp trong công tác triển khai các hoạt động liên kết, xúc tiến chung của vùng.

Sự kiện - Tp.Hà Nội, Tp.HCM và các tỉnh miền Trung liên kết phát triển du lịch (Hình 2).

Lễ khai mạc không gian trưng bày, giới thiệu điểm đến và sản phẩm du lịch của Tp.Hà Nội, Tp.HCM và các tỉnh miền Trung.

Các địa phương thể hiện được sự liên kết, phối hợp chặt chẽ trong việc triển khai các hoạt động chung nhằm phục hồi du lịch cho nhóm liên kết. Thông tin, hình ảnh du lịch của các địa phương thường xuyên được đẩy mạnh quảng bá, giới thiệu đến thị trường trong nước và quốc tế thông qua các kênh, mạng xã hội.

Các tỉnh, thành phố đã tích cực triển khai, trao đổi thông tin, liên kết xây dựng những định hướng mới trong phát triển du lịch tại địa phương; khai thác hiệu quả các giá trị tài nguyên du lịch tự nhiên, đa dạng và đặc trưng của vùng; cùng hệ thống di tích văn hóa, lịch sử, làng nghề, ẩm thực phong phú; phát huy lợi thế cửa ngõ vùng, cửa ngõ quốc tế, tăng tỉ lệ khách du lịch, tăng chi tiêu và thời gian lưu trú của du khách.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Nguyễn Thanh Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, liên kết hợp tác phát triển là vấn đề sống còn đối với hoạt động du lịch.

Điều đó càng thể hiện rõ ở giai đoạn phục hồi du lịch trong trạng thái bình thường mới như hiện nay. Hơn lúc nào hết, cần thiết phải có sự chung tay góp sức của các ngành có liên quan, chính quyền các địa phương phải tỏ rõ quyết tâm, phải thật sự vào cuộc với tinh thần hỗ trợ cho nhau cùng phát triển.

Sự kiện - Tp.Hà Nội, Tp.HCM và các tỉnh miền Trung liên kết phát triển du lịch (Hình 3).

Ông Nguyễn Thanh Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế phát biểu tại Hội nghị.

Ông Trần Hoàng Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, đề nghị các địa phương cùng nhau cải thiện môi trường du lịch, đẩy mạnh liên kết trong việc phát triển quy hoạch, kết nối hạ tầng; phát huy giá trị di sản văn hóa của mỗi địa phương; hợp tác ứng dụng công nghệ số, du lịch thông minh vào liên kết phát triển du lịch, nhất là số hóa, chia sẻ dữ liệu về du lịch nhằm đem lại hiệu quả trong quản lý Nhà nước về du lịch và tiện ích đối với khách du lịch.

“Các tỉnh, thành trong vùng kinh tế trọng điểm miền Trung cần xây dựng danh mục các sản phẩm có giá trị chung, tránh trùng lắp để tạo thành chuỗi dịch vụ trong bộ sản phẩm liên kết các tỉnh trọng điểm miền Trung. Liên kết phát huy tài nguyên và nguồn lực của địa phương để phát triển sản phẩm liên kết vùng, phát triển thị trường khách MICE, du lịch cuối tuần, du lịch văn hóa, phát triển sản phẩm du lịch đô thị, du lịch biển đảo, du lịch chăm sóc sức khoẻ, du lịch giáo dục…”, ông Trần Hoàng Tuấn nhấn mạnh.

Cũng theo ông Tuấn, các doanh nghiệp kinh doanh lữ hành của Tp.Hà Nội, Tp.HCM nên tiếp tục hỗ trợ xây dựng và chào bán sản phẩm du lịch của các địa phương trong liên kết cho du khách trong nước và quốc tế tại các tỉnh/thành Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung.

Ngoài ra, lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi cũng đề nghị Tp.Hà Nội, Tp.HCM làm đầu mối mở rộng liên kết trong nước để doanh nghiệp các tỉnh, thành phố trong liên kết phối hợp xây dựng chào bán sản phẩm du lịch của miền Trung phù hợp thị hiếu của từng thị trường cụ thể; phát huy sáng kiến phát triển du lịch từ cộng đồng thông qua diễn đàn trực tuyến hiến kế phát triển du lịch Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung.

Phối hợp triển khai ứng dụng du lịch thông minh trong công tác quảng bá xúc tiến du lịch, chiến lược quảng bá marketing điện tử song phương, đa phương tại các địa phương trong vùng. Tp.Hà Nội và Tp.HCM tổ chức triển khai Tuần văn hóa Du lịch tại các tỉnh miền Trung và ngược lại để giới thiệu, quảng bá điểm đến và các sản phẩm du lịch độc đáo của địa phương…

Sự kiện - Tp.Hà Nội, Tp.HCM và các tỉnh miền Trung liên kết phát triển du lịch (Hình 4).

Các địa phương quảng bá sản phẩm du lịch tại hội nghị.

Tại hội nghị, các vị đại biểu cũng chỉ ra các hạn chế, tồn tại trong việc thực hiện thỏa thuận liên kết phát triển du lịch giữa Tp.Hà Nội, Tp.HCM và Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung giai đoạn 2021 – 2022 như chưa tạo được sản phẩm du lịch chung, đặc sắc, mang thương hiệu riêng; chưa triển khai được nhiều chương trình liên kết, phối hợp đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực...

Hội nghị đề ra phương hướng, nhiệm vụ chủ yếu giai đoạn 2022-2025 cùng các giải pháp thực hiện như: đẩy mạnh công tác phối hợp giữa Sở Du lịch; Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch để triển khai kế hoạch liên kết, hợp tác phát triển du lịch giữa các địa phương liên kết.

Đồng thời, quan tâm hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và người lao động du lịch. Tập trung nâng cao chất lượng và phát triển sản phẩm du lịch đặc trưng, hấp dẫn của từng địa phương. Đẩy mạnh thông tin, quảng bá, xúc tiến du lịch gắn với thực hiện trên các nền tảng trong hệ sinh thái thông tin du lịch đến các nhân vật có sức hút lớn trong cộng đồng mạng (facebooker, travel blogger…).

Tổ chức nhiều sự kiện thường niên lẫn sự kiện mới thu hút sự tham gia đông đảo của du khách trong và ngoài nước. Nhanh chóng khởi động lại hoạt động liên kết, hợp tác phát triển du lịch song phương, đa phương với các tỉnh, thành và các vùng miền trong cả nước. Qua đó, khơi thông dòng khách giữa Tp.HCM, Tp.Hà Nội đến các tỉnh, thành và ngược lại.

Hoàng Phương

Tìm giải pháp khi du lịch quốc tế chậm phục hồi phát triển

Thứ 2, 08/08/2022 | 20:00
Trong khi du lịch nội địa bùng nổ dịp hè 2022 thì du lịch quốc tế vẫn chưa đạt kỳ vọng. Tìm ra giải pháp cho vấn đề này là mục tiêu của Diễn đàn Lữ hành toàn quốc.

Làm mới các sản phẩm để thu hút khách du lịch

Thứ 6, 05/08/2022 | 14:00
Việc nỗ lực nâng chất lượng sản phẩm, tạo ấn tượng tốt trong lòng du khách để tăng trải nghiệm… chính là một trong những mục tiêu ngành du lịch các địa phương hướng tới.

Chuẩn hóa điểm đến và sản phẩm du lịch

Thứ 5, 04/08/2022 | 14:41
Đến năm 2025 phát triển, chuẩn hoá các điểm đến và sản phẩm du lịch nông thôn; mỗi tỉnh, thành phố phấn đấu có ít nhất 1 điểm du lịch nông thôn được công nhận.
Cùng tác giả

Những tuyến đường “dày đặc” cao ốc, chung cư tại Tp.HCM Bài 4: Nhiều tuyến đường có nguy cơ “qúa tải” do chung cư cao tầng

Thứ 2, 03/10/2022 | 14:00
Nhiều tuyến đường ở Tp.HCM như Phổ Quang, Hương Lộ 3, Xa Lộ Hà Nội,... đang nguy cơ “vỡ trận” hạ tầng giao thông do tập trung quá nhiều chung cư cao tầng.

Những tuyến đường “dày đặc” cao ốc, chung cư tại Tp.HCM Bài 3: Hơn 10 dự án chung cư nối nhau trên đường Bến Vân Đồn

Chủ nhật, 02/10/2022 | 10:00
Bến Vân Đồn, quận 4, Tp.HCM được xem là cung đường tập trung nhiều dự án căn hộ cao cấp nhất quận 4.

Những tuyến đường “dày đặc” cao ốc, chung cư tại Tp.HCM Bài 2: Hàng chục cao ốc chen nhau trên tuyến đường cửa ngõ Tây Nam Tp.HCM

Thứ 7, 01/10/2022 | 10:00
Đường Nguyễn Hữu Thọ nối huyện Nhà Bè và quận 7 với trung tâm Tp.HCM, có hàng loạt cao ốc mọc lên, gây áp lực lớn đến hạ tầng giao thông.

Tp.HCM: Tuyến đường chưa nghiệm thu đã xuống cấp nghiêm trọng

Thứ 6, 30/09/2022 | 18:56
Đường D400 (phường Tân Phú, Tp.Thủ Đức) dù chỉ vừa thi công xong phần mặt đường vài tháng, chưa được nghiệm thu, những đã bắt đầu xuống cấp nghiêm trọng.

Bình Dương: Nhiều đoạn Quốc lộ 13 xuống cấp, ngập nặng dù không có mưa

Thứ 6, 30/09/2022 | 14:45
Quốc lộ 13, đoạn cửa ngõ đi vào tỉnh Bình Dương xuất hiện tình trạng xuống cấp, hư hỏng. Một số đoạn thường xuyên ngập nặng dù trời không mưa.
Cùng chuyên mục

Chỉ đạo kiểm điểm, xử lý trách nhiệm hai cựu lãnh đạo huyện

Thứ 3, 04/10/2022 | 21:58
Hai cựu lãnh đạo huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk vừa bị đề nghị kiểm điểm, xử lý trách nhiệm vì liên quan đến nhiều sai phạm.

Lũ quét kinh hoàng ở Nghệ An ước tính thiệt hại hơn 100 tỷ đồng

Thứ 3, 04/10/2022 | 19:19
Ước tính thiệt hại ban đầu là hơn 100 tỷ đồng, trong đó có nhiều công trình, đường, cầu cống và tài sản của nhân dân.

Ngày 4/10, ghi nhận 1.020 ca Covid-19, 2 F0 tử vong

Thứ 3, 04/10/2022 | 19:08
Bản tin phòng chống dịch Covid-19 ngày 4/10 của Bộ Y tế cho biết, có 1.020 ca mắc mới.

Công an Nghệ An giúp người dân khắc phục hậu quả sau lũ quét

Thứ 3, 04/10/2022 | 19:00
Sau lũ, lực lượng Cảnh sát giao thông- Công an Nghệ An đã hỗ trợ điều tiết, phân luồng giao thông đồng thời hỗ trợ giúp người dân dọn dẹp nhà cửa.

Bà Rịa-Vũng Tàu: Phó Bí thư huyện ủy Châu Đức làm Chủ tịch UBND huyện

Thứ 3, 04/10/2022 | 18:45
Trước khi được bầu làm Chủ tịch UBND huyện Châu Đức (Bà Rịa - Vũng Tàu), ông Nguyễn Tấn Bản là Phó Bí thư thường trực huyện ủy Châu Đức.
     
Nổi bật trong ngày

Bà Rịa - Vũng Tàu mở đợt cao điểm kiểm tra, xử lý xe tập lái

Thứ 3, 04/10/2022 | 11:02
Thanh tra Sở Giao thông - Vận tải (GT-VT) tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ xử lý nghiêm các hành vi vi phạm hoạt động kinh doanh đào tạo và sát hạch lái xe, xe tập lái.

Khung cảnh tan hoang của huyện biên giới nhìn từ trên cao sau trận lũ quét

Thứ 3, 04/10/2022 | 08:42
Nhìn từ trên cao, dù mực nước đã rút bớt nhưng trên các tuyến đường ở trung tâm vẫn ngổn ngang đất, đá và cây cối, các phương tiện vẫn chưa thể đi lại được.

PGS.TS Trần Đắc Phu: Không bất ngờ khi Việt Nam có ca mắc đậu mùa khỉ

Thứ 3, 04/10/2022 | 11:33
Việc mở cửa giao lưu đi lại giữa các nước diễn ra bình thường, nên việc ghi nhận ca mắc đậu mùa khỉ tại nước ta là không bất ngờ.

Một quận ở Hà Nội có 24 cơ sở bị đình chỉ hoạt động vì vi phạm PCCC

Thứ 3, 04/10/2022 | 18:28
Phần lớn các cơ sở này là các địa điểm kinh doanh, công ty, cà phê, karaoke, chung cư cao tầng…

Nhiều tổ chức, cá nhân chuyển hàng cứu trợ cho người dân vùng lũ

Thứ 3, 04/10/2022 | 17:59
Nhiều tổ chức, cá nhân đã trực tiếp đưa hàng cứu trợ đến người dân bị lũ quét ở huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) nhưng gặp khó khăn do bùn ngập sâu và nước chảy xiết.