Tp.HCM: Bãi biển Cần Giờ… ngập rác

Tp.HCM: Bãi biển Cần Giờ… ngập rác

Dương Thanh Tùng
Thứ 7, 14/05/2022 | 12:50
Bãi biển Cần Giờ là một trong những địa điểm thu hút nhiều khách du lịch đến tham quan, tắm biển. Tuy nhiên, hiện nay khu vực này có rất nhiều rác thải..

Có mặt tại đây, bà Nguyễn Thị Hoài, ngụ quận 1, Tp.HCM cho biết: “Tôi thường đến biển Cần Giờ, do dịch bệnh nên 2 năm nay mới quay trở lại. Thật bất ngờ, nay bãi biển đã bị rào chắn và rác khắp nơi. Đi đâu cũng thấy rác. Đây là một nỗi đau xót của người dân Thành phố như tôi về một bãi biển Cần Giờ đang được kỳ vọng rất nhiều”.

Môi trường - Tp.HCM: Bãi biển Cần Giờ… ngập rác

Biển Cần Giờ có khá nhiều người đến vui chơi, tắm biển.

Bên cạnh rác, người dân cũng chăn thả động vật, đặc biệt là bò nên diễn ra tình trạng bò phóng uế bừa bãi tại khu vực bãi biển.

Môi trường - Tp.HCM: Bãi biển Cần Giờ… ngập rác (Hình 2).

Nhưng  rác bủa vây khắp nơi.

Trong dịp lễ 30/4 – 1/5 và những ngày cuối tuần gần đây, lượng khách du lịch đổ về biển Cần Giờ khá đông. Tuy nhiên, một bãi biển đầy rác, khiến ai cũng e ngại.

Môi trường - Tp.HCM: Bãi biển Cần Giờ… ngập rác (Hình 3).

Chỗ nào cũng thấy rác.

Anh Trần Quang Hào, ngụ tỉnh Đồng Nai cho biết: “Có người bạn rủ tôi đi biển Cần Giờ chơi, nghe danh đã lâu, đúng là đến đây mới thấy được một bãi biển khá đẹp với cát đen - mềm, nước biển không trong những vẫn tắm được. Tuy nhiên, rác thải và các vật dụng trên bãi biển khiến ai cũng khiếp sợ. Tôi đi một lần và sẽ không bao giờ quay trở lại đây nữa”.

Môi trường - Tp.HCM: Bãi biển Cần Giờ… ngập rác (Hình 4).

Rác chất thành đống nhỏ và xa xa là đàn bò chăn thả... cũng phóng uế.

Ghi nhận của PV Người Đưa Tin cho thấy, tình trạng rác thải hết sức bừa bộn, đa phần là hộp xốp, túi ni long, rác ngư cụ, các vật dụng khác. Phần lớn là do nhiều người kinh doanh, buôn bán hàng ăn uống ngay tại khu vực này, sau đó xả rác xuống ngay bãi biển.

Môi trường - Tp.HCM: Bãi biển Cần Giờ… ngập rác (Hình 5).

Có những đống rác lớn... để lâu ngày không thu gom, bốc mùi hôi thối.

Thêm vào đó, khách du lịch vào chợ Hàng Dương – nơi bán hải sản nổi tiếng ở Cần Giờ mua hải sản chế biến sẵn cho vào hộp xốp, túi nilon… và các dụng cụ kèm theo, sau đó mang ra bãi biển để sử dụng.

Môi trường - Tp.HCM: Bãi biển Cần Giờ… ngập rác (Hình 6).

Phần lớn rác thải từ các hộ kinh doanh ngay khu vực này.

Sau khi ăn uống xong, mọi người vứt rác bừa bãi, không có nơi thu gom, dẫn tới tình trạng bừa bãi nêu trên. Thậm chí, trên bãi biển có những đống rác rất lớn. Mỗi khi có gió thổi rác bay khắp nơi.

Môi trường - Tp.HCM: Bãi biển Cần Giờ… ngập rác (Hình 7).

Dù có rào chắn nhưng người dân vẫn xả rác.

Khu vực bãi biển Cần Giờ thuộc phạm vi dự án Lấn biển Cần Giờ (nằm ở khu vực xã Long Hòa, thị trấn Cần Thạnh, huyện Cần Giờ) cũng vừa được UBND Tp.HCM phê duyệt quy hoạch mở rộng từ 600 hecta lên 2.870 hecta. Dự án này xây dựng trên toàn bộ bãi biển Cần Giờ, với 1 biển hồ nhân tạo khoảng gần 760 hecta.

Dự án này đã đã được phê duyệt từ năm 2007, tuy nhiên, đến nay vẫn ì ạch tiến độ, đặc biệt trong công tác tài chính. Theo ghi nhận thực tế của PV cho thấy, tại khu vực này vẫn là cỏ dại mọc đầy, người dân chăn thả bò, chưa có dấu hiệu thi công dự án.

Môi trường - Tp.HCM: Bãi biển Cần Giờ… ngập rác (Hình 3).

Còn có cả rác từ biển dạt vào.

Mới đây, Chính phủ đã phê duyệt điều chỉnh mở rộng dự án này. Theo thông tin công bố, dự án có tổng vốn đầu tư sau điều chỉnh là hơn 217 nghìn tỷ đồng, gồm vốn chủ sở hữu là trên 32 nghìn tỷ đồng (chỉ 15% tổng vốn đầu tư) và vốn vay thương mại chiếm 85% tổng vốn đầu tư.

Thời hạn thời gian thực hiện dự án là 50 năm, tính từ năm 2007. Hiện phần diện tích 600 hecta đã bàn giao cho nhà đầu tư kể từ ngày 11/7/2007.

Đầu năm 2021, UBND Tp.HCM đã ban hành các quyết định phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Khu đô thị du lịch biển Cần Giờ, gồm phân khu A, B, C, D, E.

Môi trường - Tp.HCM: Bãi biển Cần Giờ… ngập rác (Hình 9).

Khi có gió lớn, rác bay tứ phía.

Trong đó, phân khu A (quy mô khoảng 771,05ha) là khu vui chơi, giải trí (công viên chuyên đề, sân gôn…), du lịch nghỉ dưỡng cao cấp, khu ở (nhà ở liên kế, biệt thự, chung cư), thương mại dịch vụ, văn phòng, khách sạn, khu sử dụng hỗn hợp và an ninh quốc phòng được bố trí đồng bộ và đầy đủ các công trình hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật, quy mô dân số tối đa 65.113 người.

Phân khu B (quy mô 586,88 ha) là khu ở, khu du lịch nghĩ dưỡng, khu công trình dịch vụ - công cộng đô thị (y tế, giáo dục, trụ sở cơ quan hành chính, thương mại dịch vụ, văn phòng…), khu cây xanh đô thị và khu đầu mối hạ tầng kỹ thuật và hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị theo định hướng đô thị hiện đại và thông minh. Về quy mô dân số dự báo 71.268 người.

Môi trường - Tp.HCM: Bãi biển Cần Giờ… ngập rác (Hình 10).

Một phần rác là do khách du lịch ăn uống thải ra.

Phân khu C (quy mô 303,47 ha) là khu trung tâm tài chính, kinh tế, thương mại dịch vụ, văn phòng và bến cảng, du lịch nghỉ dưỡng cao cấp, khu đô thị hiện đại gồm các khu ở (nhà ở liên kế, biệt thự, nhà ở cao tầng) hiện đại, văn minh. Quy mô dân số khoảng 26.246 người.

Môi trường - Tp.HCM: Bãi biển Cần Giờ… ngập rác (Hình 11).

Ai cũng ngao ngán về rác thải  ở bãi biển Cần Giờ.

Phân khu D, E. (1.208,60 ha) là khu trung tâm thương mại, nghỉ dưỡng cao cấp, đô thị hiện đại gồm các khu ở (nhà ở liên kế, biệt thự) đảm bảo tiêu chí hiện đại và thông minh. Bố trí đồng bộ và đầy đủ các công trình hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật theo quy hoạch phân khu đã được UBND Tp.HCM phê duyệt. Quy mô dân số tối đa 65.879 người.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Hồng, Chủ tịch UBND huyện Cần Giờ cho biết: “Về phần rác thải trên bãi biển có lẽ là do một nhóm tự phát mà cơ quan chức năng đã kiểm tra và đang xử lý, lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính. Nhóm này hoạt động từ dịp lễ 30/4-1/5, dựng bàn ghế, buôn bán, phục vụ nhu cầu của khách du lịch, người dân. Chính từ nhóm này hoạt động, kéo theo môi trường khu vực này cũng bị ảnh hưởng.

Mặc dù, chủ đầu tư chưa triển khai hoạt động nhưng UBND huyện có chỉ đạo và thành lập một đội quản lý khu vực, tuần tra và bảo vệ an toàn về tính mạng và tài sản của người dân, du khách. Cho nên, về vệ sinh môi trường, huyện cũng đã có kế hoạch xử lý, thu gom rác tại khu vực này”.

Khởi động chiến dịch kêu gọi hành động giảm thiểu rác thải nhựa

Thứ 5, 27/01/2022 | 12:50
Hiện nay, số túi nilon tiêu thụ trong một giờ có thể quấn 7 vòng quanh Trái Đất nếu được đặt cạnh nhau.

TP.HCM sắp có đô thị du lịch sinh thái từ huyện Cần Giờ

Thứ 3, 30/03/2021 | 19:00
Tại hội thảo về kinh tế biển do ban Kinh tế Trung ương phối hợp tổ chức, lãnh đạo UBND TP.HCM đưa ra chiến lược đưa huyện Cần Giờ trở thành thành phố.
Cùng tác giả

Chân dung người được dựng tượng cao nhất ở Tp.HCM

Chủ nhật, 02/10/2022 | 21:30
Tượng được đặt cách mặt đất khoảng 50m, trụ đỡ làm bằng cột tròn trơn, sơn màu trắng. Đây có lẽ là tượng cao nhất tại Tp.HCM hiện nay.

Các dự án đình đám “đắp chiếu” gây lãng phí ở Tp.HCM - Bài cuối: Phi vụ liên doanh sứt mẻ khiến dự án The Mark “đắp chiếu” 14 năm

Thứ 4, 14/09/2022 | 14:00
The Mark (quận 7) được khởi công từ tháng 5/2008 và dự kiến hoàn thành trong tháng 2/2010. Tuy nhiên, đến nay dự án vẫn đang “đắp chiếu” sau hơn 14 năm.

Các dự án đình đám “đắp chiếu” gây lãng phí ở Tp.HCM - Bài 6: Dự án 1Bis – 1Kép Nguyễn Đình Chiểu đang là ao rau muống

Thứ 3, 13/09/2022 | 19:00
Khu đất 1Bis – 1Kép Nguyễn Đình Chiểu, phường Đa Kao, quận 1 đang là bãi đất trống, một phần lớn đất trở thành ao rau muống nằm ngay giữa trung tâm Tp.HCM.

Các dự án đình đám “đắp chiếu” gây lãng phí ở Tp.HCM - Bài 5: “Đất vàng” xây nhà thi đấu đội vốn chóng mặt nhưng vẫn… bỏ hoang

Thứ 5, 08/09/2022 | 14:31
Đây là dự án Nhà thi đấu Phan Đình Phùng gần 2.000 tỷ đồng do Sở Văn hóa - Thể thao Tp.HCM làm chủ đầu tư.

“Cát tặc” lộng hành ở thượng nguồn sông Đồng Nai

Thứ 5, 08/09/2022 | 14:00
Các đối tượng tổ chức khai thác cát trái phép ngang nhiên, cả ngày lẫn đêm nhưng không hề có lực lượng chức năng xuất hiện, can thiệp.
Cùng chuyên mục

Lâm Đồng: UBND tỉnh chỉ đạo khẩn điều tra vụ phá rừng ở huyện Lâm Hà

Thứ 4, 05/10/2022 | 09:40
UBND tỉnh Lâm Đồng yêu cầu cơ quan chức năng vào cuộc điều tra truy tìm thủ phạm, xử lý nghiêm vụ hàng trăm cây thông 3 lá ở huyện Lâm Hà bị đốn hạ.

Lâm Đồng: Chỉ đạo "nóng" điều tra hàng trăm cây thông bị chặt phá

Chủ nhật, 02/10/2022 | 13:00
Hơn 160 cây thông ba lá có đường kính 15-45 cm tại tiểu khu 274 xã Gia Lâm, huyện Lâm Hà (Lâm Đồng) bị lâm tặc đốn hạ.

Nước biển đổi màu lạ, bọt đặc sệt bất thường ở Huế: Lấy mẫu phân tích

Thứ 7, 01/10/2022 | 14:42
Các cơ quan chức năng tỉnh Thừa Thiên-Huế đã có mặt dọc bãi biển xã Lộc Vĩnh, huyện Phú Lộc để lấy mẫu phân tích nước biển có màu lạ bất thường.

Đoàn viên, thanh niên Chi đội Kiểm ngư số 4 thu gom hơn 500kg rác thải

Thứ 7, 01/10/2022 | 13:15
Hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2022, các đoàn viên, thanh niên Chi đội Kiểm ngư số 4 đã ra quân vệ sinh môi trường và thu gom hơn 500kg rác thải.

Sau bão số 4, nước biển ở Thừa Thiên-Huế xuất hiện màu bất thường

Thứ 6, 30/09/2022 | 16:23
Nước dọc bãi biển ở xã Lộc Vĩnh, huyện Phú Lộc (Thừa Thiên-Huế) bỗng dưng xuất hiện màu nâu đỏ bất thường sau mưa lớn do ảnh hưởng của bão số 4.
     
Nổi bật trong ngày

Dự báo thời tiết ngày 4/10/2022: Mưa rất to trên diện rộng

Thứ 3, 04/10/2022 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (4/10). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa Tin.

Sơn Đoòng là hang động tự nhiên kỳ vĩ nhất thế giới

Thứ 3, 04/10/2022 | 11:10
Trang du lịch Wonderslist vừa công bố 10 hang động tự nhiên kỳ vĩ nhất thế giới, trong đó hang Sơn Đoòng đứng đầu danh sách này.

Miền Bắc sắp đón không khí lạnh đầu mùa, mưa rét diện rộng

Thứ 3, 04/10/2022 | 19:47
Dự báo đợt không khí lạnh tràn xuống ngày 10-11/10 khiến nhiệt độ tại Hà Nội và Đồng bằng Bắc Bộ xuống ngưỡng thấp nhất 19 độ C, trời chuyển lạnh.

Bản tin 4/10: 56 ngôi nhà bị cuốn trôi sau trận lũ ở Kỳ Sơn; xe tải suýt rơi xuống sông sau tai nạn liên hoàn

Thứ 3, 04/10/2022 | 06:00
56 ngôi nhà bị cuốn trôi sau trận lũ ở Kỳ Sơn; xe tải suýt rơi xuống sông sau tai nạn liên hoàn; số ca mắc Covid-19 lại tăng là những tin đáng chú ý.

Bình Dương: Liên tục nhiều cây xăng đóng cửa, Sở Công Thương tỉnh lên tiếng

Thứ 3, 04/10/2022 | 20:13
Liên quan tới phản ánh của người dân về tình trạng nhiều cây xăng đóng cửa, nghỉ bán mới đây Sở Công Thương tỉnh Bình Dương lên tiếng.