TP.HCM càng bồi đắp vùng trũng ven sông, nội thành sẽ còn ngập nặng

TP.HCM càng bồi đắp vùng trũng ven sông, nội thành sẽ còn ngập nặng

Thứ 3, 27/09/2016 | 19:03
Tiến sĩ Hưng nhận định, cứ khoảng 1.000 ha đất ngập nước tự nhiên vùng cửa và ven sông Soài Rạp được bồi đắp, thì mực nước dâng trên sông Sài Gòn sẽ tăng 1 cm.

Theo kết quả sau quá trình nghiên cứu, tính toán của tiến sĩ Bùi Việt Hưng (khoa môi trường Trường ĐH Khoa học tự nhiên, ĐHQG TP.HCM) có thể khẳng định, việc san lấp mặt bằng khu vực đất ngập nước, vùng trũng ven sông Soài Rạp (thuộc tỉnh Long An) và sông Sài Gòn đã làm ảnh hưởng rất lớn tới diện tích ngập cũng như mực nước triều trên sông Sài Gòn. Khi diện tích san lấp tăng dần, mực nước triều cũng tăng lên 6-10cm.

Càng đô thị hóa vùng trũng ven sông, nội thành sẽ còn ngập nặng

Kết quả của tiến sĩ Hưng cũng cho thấy, cứ khoảng 1.000 ha đất ngập nước tự nhiên vùng cửa và ven sông Soài Rạp được giữ nguyên, thì có thể giảm được  1cm mực nước dâng trên sông Sài Gòn, sẽ góp phần hạn chế ngập do triều cường...

Đồng thời, việc san lấp mặt bằng khu vực ven sông Soài Rạp có tác động tới mực nước sông lớn hơn 1,6 lần so với việc san lấp mặt bằng khu vực ven sông Sài Gòn.

Dân sinh - TP.HCM càng bồi đắp vùng trũng ven sông, nội thành sẽ còn ngập nặng

 Cứ khoảng 1.000 ha đất ngập nước tự nhiên vùng cửa và ven sông Soài Rạp được giữ nguyên, thì có thể giảm được  1cm mực nước dâng trên sông Sài Gòn, sẽ góp phần hạn chế ngập do triều cường

Nghiên cứu dựa trên lượng triều dâng và rút trong một ngày. Các nhà khoa học cũng tính toán được khoảng 84% của lượng nước khổng lồ được tích lại trong kênh rạch các vùng đất ngập nước của vịnh Gành Hào (khu vực tiếp giáp rừng ngập mặn Cần Giờ, TP.HCM và tỉnh Long An)...

Việc phát triển các khu đô thị mới, khu công nghiệp ven sông Soài Rạp đã làm giảm diện tích các vùng đất ngập nước, luồng nước được đẩy vào nội địa, làm gia tăng mực nước trên sông Sài Gòn, góp phần làm ngập lụt ở thành phố. Trước thực tế, các vùng đất ngập nước ven sông ngày một thu hẹp, vai trò trữ nước lúc triều dâng, mưa lớn... cũng vì thế ngày càng giảm đi.

Quan điểm của tiến sĩ Bùi Việt Hưng cũng chính là kiến nghị của nghiên cứu: Muốn góp phần làm giảm những tác động tiêu cực của ngập nước, nhất là do triều cường thì cần duy trì một diện tích vùng đất ngập nước ở khu vực vịnh Gành Hào trên 80.000 ha.

Hiện tại có khoảng 40.000ha diện tích đất ngập nước trong số này (chính là những cánh rừng ngập mặn), nên cần duy trì tối thiểu khoảng 40.000ha đất ngập nước nữa để góp phần đảm đương vai trò “nhốt” nước, không để nước chảy sâu vào thượng nguồn quá nhiều, làm gia tăng mức độ ngập.

Theo tiến sĩ Hưng, cần có những nghiên cứu chuyên sâu hơn để có thể tìm kiếm thêm lời giải hiệu quả, hài hòa cho bài toán ngập triền miên của thành phố. Nếu chỉ với việc xây dựng các công trình kiểm soát triều ở TP.HCM thì chưa thể giải quyết hết ngập úng…

TP.HCM tập trung nguồn mọi lực trong công tác chống ngập

Vừa qua, tại Hội nghị lần thứ 7 ban Chấp hành Đảng bộ TP.HCM khóa X diễn ra ngày 24-25/9, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đặc biệt quan tâm đến dự  thảo Chương trình giảm và chống ngập nước của thành phố.

Dân sinh - TP.HCM càng bồi đắp vùng trũng ven sông, nội thành sẽ còn ngập nặng (Hình 2).

Ông Phong nhấn mạnh, thành phố đề ra mục tiêu giải quyết dứt điểm tình trạng ngập nước tại lưu vực trung tâm thành phố và một phần của 5 lưu vực ngoại vi đồng thời cải thiện môi trường nước, cải thiện đời sống dân sinh. 

Ông Phong nhấn mạnh, thành phố đề ra mục tiêu giải quyết dứt điểm tình trạng ngập nước tại lưu vực trung tâm thành phố và một phần của 5 lưu vực ngoại vi (Bắc, Tây, Nam, một phần Đông Bắc, Đông Nam) rộng 550 km² với khoảng 6,5 triệu dân đồng thời cải thiện môi trường nước, cải thiện đời sống dân sinh. 

Về chỉ tiêu cụ thể, thành phố đặt ra giai đoạn 2016-2018 sẽ nâng cấp, xóa ngập 8/17 tuyến đường; nâng cấp hệ thống thoát nước, xóa ngập do mưa 60/179 tuyến hẻm.

Hoàn thành các hạng mục kiểm soát triều của Dự án Giải quyết ngập do triều khu vực TP.HCM để phục vụ kiểm soát triều cho lưu vực 550 km² (xóa ngập do triều 9 tuyến đường, gồm 2 tuyến đường bị ngập nặng là đường Lương Định Của, Huỳnh Tấn Phát và 7 tuyến đường bị ngập nhẹ là Nguyễn Văn Hưởng, Xa lộ Hà Nội, Quốc lộ 50, Lê Văn Lương, Trần Xuân Soạn, Tỉnh lộ 10, đường 26).

Tiếp đó, đẩy nhanh tiến độ thi công hoàn thành 3 nhà máy xử lý nước thải: Tham Lương-Bến Cát công suất 131.000 m³/ngày, Nhiêu Lộc-Thị Nghè 480.000m³/ngày. Bình Hưng (giai đoạn 2) nâng công suất nhà máy từ 141.000 m³/ngày lên 469.000 m³/ngày… 

Thời gian qua, UBND TP.HCM đã phê duyệt triển khai xây dựng dự án Cống kiểm soát triều Bến Nghé trên địa bàn quận 1 và 4, với kinh phí khoảng 230 tỷ đồng nhằm giảm ngập cho khu trung tâm thành phố. Theo đề cương thi tuyển thiết kế kiến trúc, cống này nằm trên rạch cùng tên, đoạn bắt đầu từ ngã ba sông Sài Gòn đến ngã ba Rạch Đôi dài khoảng 3,1 km.

Nguyên tắc vận hành của cống ngăn triều Bến Nghé là trong mùa mưa khi mực nước ngoài sông dâng đến + 0,6 m thì đóng cửa van cống để tạo dung tích trữ đón mưa; còn khi mực nước ngoài sông rút xuống thấp hơn mực nước trong cống thì mở cửa van để tiêu nước, đảm bảo giao thông thủy qua lại bình thường.

Theo kế hoạch, TP.HCM cần khoảng 12 cống ngăn triều lớn để chống ngập nhưng hiện mới có cống ngăn triều Nhiêu Lộc - Thị Nghè được vận hành.

Trước đó, ngày 26/6, tại cảng Lotus (quận 7, TP.HCM), Công ty CP đầu tư xây dựng Trung Nam phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn TP.HCM  ( NN-PTNT ) tổ chức khởi công dự án “Giải quyết ngập do triều khu vực TP.HCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu (giai đoạn 1)”.

Dân sinh - TP.HCM càng bồi đắp vùng trũng ven sông, nội thành sẽ còn ngập nặng (Hình 3).
Dân sinh - TP.HCM càng bồi đắp vùng trũng ven sông, nội thành sẽ còn ngập nặng (Hình 4).

Sở NN-PTNT TP.HCM cho biết, dự án có tổng vốn đầu tư gần 10.000 tỉ đồng, theo hình thức BT với tiến độ dự kiến 36 tháng (2016 - 2018). Mục tiêu là kiểm soát ngập do triều và chủ động ứng phó biến đổi khí hậu cho vùng diện tích 570 km² với khoảng 6,5 triệu dân thuộc khu vực bờ hữu sông Sài Gòn và trung tâm thành phố, chủ động điều tiết hạ thấp mực nước trong các kênh rạch nhằm cải thiện khả năng tiêu thoát nước của các dự án thoát nước đô thị và hỗ trợ trữ nước mưa khi triều cường xuống thấp, kết hợp chống sạt lở bờ sông và góp phần cải tạo cảnh quan và môi trường.

Theo kế hoạch, dự án triển khai trong 36 tháng, tuy nhiên nhà đầu tư sẽ đẩy nhanh tiến độ thi công trong 24 tháng, thời gian còn lại dành cho việc dự phòng, công tác hồ sơ và vận hành thử.

Dự án sau khi hoàn thành sẽ giải quyết triệt để việc ngập úng do triều có xét đến biến đổi khí hậu tại khu vực dự án, nhưng việc còn ngập trong đô thị hay không thì cần có sự đồng bộ của QH 752, tức là hệ thống thoát nước đô thị phải truyền tải nước thoát về kênh rạch, để các hệ thống bơm chuyển nước từ các kênh rạch ra ngoài sông lớn.

Triển khai đồng bộ mới có hiệu quả

Theo TS Hồ Long Phi, Giám đốc Trung tâm Quản lý nước và Biến đổi khí hậu (ĐHQG TP HCM) cho biết, dự án mà Trung Nam Group đang triển khai là dự án do Bộ NN-PTNT phối hợp với các chuyên gia Hà Lan nghiên cứu phối hợp.

Nhận xét về kỳ vọng kiểm soát ngập do triều cho một vùng diện tích 570 km2 mà dự án đưa ra, TS Phi cho rằng về quy mô thì đúng theo hướng kiểm soát triều. Tuy nhiên, chống ngập ở thành phố phải xét đến 2 yếu tố là mưa và triều (triều chỉ gây ngập 1-2 tháng/năm) nên dự án do Trung Nam thực hiện chỉ mang tính chất hỗ trợ.

Ngoài ra, hiện nay hệ thống đê bao bán kiên cố của TP cũng đã hoàn chỉnh khoảng 2/3 dọc các con sông, kênh nên đã ngăn triều được một phần. Khi đã kiểm soát được triều bên ngoài thì thành phố cần phải đầu tư cống thoát nước bên trong để nâng cao năng lực tiêu thoát nước khi mưa.

Tuy nhiên, số tiền đầu tư để xây dựng hệ thống cống thoát nước rất tốn kém, khoảng 2 tỉ đồng/ha. “Do đó, để giảm ngập đến mức tối đa cho TP.HCM thì các dự án cần phải được triển khai đồng bộ. Làm cái này, không làm cái kia thì cái đã làm dù có tốt đến mấy cũng khó phát huy hiệu quả” - ông Phi nhìn nhận.

Do đó, theo ông Phi, sau khi hoàn thành hệ thống đê bao và các cống ngăn triều trên thì bên trong nội đô thành phố phải tiếp tục xây dựng và cải tạo hệ thống cống thoát nước, nạo vét kênh rạch, nâng cao đường trũng cục bộ, xây dựng hồ điều tiết mới, hy vọng giải quyết hết 31 điểm ngập nặng hiện nay.

Một lãnh đạo trung tâm chống ngập cũng thừa nhận: Dự án Giải quyết ngập do triều khu vực TP.HCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu (giai đoạn 1) phải kết hợp với 4 dự án thuộc quy hoạch tổng thể hệ thống thoát nước TP.HCM đến năm 2020, mới có thể giải quyết được ngập cho một khu vực rộng 570 km2 và 6,5 triệu dân.

Đặc biệt, đối với khu trung tâm thành phố, ngoài xây 6 cống kiểm soát triều, để xóa triệt để 31 điểm ngập hiện nay, trong năm 2016, trung tâm này sẽ tiếp tục xây 2 cống ngăn triều lớn còn lại là Vàm Thuật và Rạch Nước Lên.

Đức Mỹ

Sài Gòn ngập nước đen sau vụ giám đốc lương 2,6 tỷ

Thứ 4, 04/09/2013 | 10:35
Cơn mưa kéo dài đến cuối giờ chiều nay (3/9) đã làm rất nhiều tuyến đường ở Sài Gòn bị ngập nặng, giao thông và sinh hoạt của người dân bị tê liệt hoàn toàn.

Hàng nghìn phương tiện ‘chôn chân’ dưới cầu vượt ngập nước

Thứ 6, 09/08/2013 | 11:31
Nhìn từ trên cầu vượt cao tốc hiện đại nhất Thủ đô Hà Nội sáng nay (9/8), hàng nghìn phương tiện ôtô, xe máy bị “mắc kẹt” giữa “biển nước". Hàng nghìn khổ chủ đã phải "chôn chân" trên đường đi làm.

TP. HCM: Cận cảnh ngôi nhà bị nước ngập ngang đầu gối

Thứ 6, 21/10/2016 | 16:28
Cơn mưa lớn kéo dài hơn 2h đồng hồ trên diện rộng đã khiến hàng trăm tuyến đường trên địa bàn TP.HCM bị ngập, hàng nghìn người phải lội bì bõm giữa “biển nước”.

TP Biên Hòa: Mưa kéo dài, nhiều nơi ngập trong biển nước

Thứ 6, 21/10/2016 | 16:26
Cơn mưa lớn gây ngập trên diện rộng khiến nhiều người dân TP. Biên Hòa (Đồng Nai) phải “bơi” ra đường để tìm chỗ di tản đồ đạc.

Video: Mẹo giúp mô tô vượt đường ngập nước

Chủ nhật, 21/07/2013 | 15:06
Mặc cho nước ngập quá đèn xe mô tô, nhưng chiếc xe vẫn băng băng trên đường trước sự ngưỡng mộ của mọi người.

Sài Gòn ngập nước đen sau vụ giám đốc lương 2,6 tỷ

Thứ 4, 04/09/2013 | 10:35
Cơn mưa kéo dài đến cuối giờ chiều nay (3/9) đã làm rất nhiều tuyến đường ở Sài Gòn bị ngập nặng, giao thông và sinh hoạt của người dân bị tê liệt hoàn toàn.

Hàng nghìn phương tiện ‘chôn chân’ dưới cầu vượt ngập nước

Thứ 6, 09/08/2013 | 11:31
Nhìn từ trên cầu vượt cao tốc hiện đại nhất Thủ đô Hà Nội sáng nay (9/8), hàng nghìn phương tiện ôtô, xe máy bị “mắc kẹt” giữa “biển nước". Hàng nghìn khổ chủ đã phải "chôn chân" trên đường đi làm.

TP. HCM: Cận cảnh ngôi nhà bị nước ngập ngang đầu gối

Thứ 6, 21/10/2016 | 16:28
Cơn mưa lớn kéo dài hơn 2h đồng hồ trên diện rộng đã khiến hàng trăm tuyến đường trên địa bàn TP.HCM bị ngập, hàng nghìn người phải lội bì bõm giữa “biển nước”.

TP Biên Hòa: Mưa kéo dài, nhiều nơi ngập trong biển nước

Thứ 6, 21/10/2016 | 16:26
Cơn mưa lớn gây ngập trên diện rộng khiến nhiều người dân TP. Biên Hòa (Đồng Nai) phải “bơi” ra đường để tìm chỗ di tản đồ đạc.

Video: Mẹo giúp mô tô vượt đường ngập nước

Chủ nhật, 21/07/2013 | 15:06
Mặc cho nước ngập quá đèn xe mô tô, nhưng chiếc xe vẫn băng băng trên đường trước sự ngưỡng mộ của mọi người.
Cùng chuyên mục

Bình Dương: Lắp camera hơn 400 tỷ, "soi" xa 6km

Thứ 4, 07/12/2022 | 15:22
Việc lắp nhiều camera có giá hơn 400 tỷ được Công an tỉnh Bình Dương thông tin, sẽ ghi nhận được hình ảnh xa từ 6km.

Bình Dương: Người dân có được sử dụng pháo hoa dịp Tết Nguyên đán

Thứ 4, 07/12/2022 | 14:30
Công an tỉnh Bình Dương thông tin về việc người dân có được sử dụng pháo hoa dịp lễ, Tết và một số thông tin về tình hình tội phạm trên địa bàn.

Người dân tất bật thu hoạch cúc họa mi cuối vụ

Thứ 4, 07/12/2022 | 14:19
Những ngày gần đây, người dân phường Nhật Tân (quận Tây Hồ, Hà Nội) lại thức khuya, dậy sớm để cắt hoa cúc họa mi đi bán

Vĩnh Long: Tạm dừng khai thác cát tại khu vực gần nơi sạt lở

Thứ 4, 07/12/2022 | 13:45
Để tìm ra nguyên nhân chính xác sạt lở, một doanh nghiệp được phép khai thác cát trên tuyến sông Cổ Chiên ở tỉnh Vĩnh Long, gần nơi sạt lở bị tạm dừng khai thác.

Thông tin mới nhất vụ cô giáo trẻ mất liên lạc “bí ẩn” trên đường đến trường

Thứ 4, 07/12/2022 | 13:20
Một cô giáo chạy xe máy từ Nghệ An sang Hà Tĩnh dạy học nhưng sau đó đã bất ngờ mất liên lạc với gia đình.
     
Nổi bật trong ngày

Tp.Đà Nẵng: Một người đàn ông trèo lên cột cờ 2/9 phát livetream

Thứ 3, 06/12/2022 | 15:40
Giữa mưa gió, một người đàn ông đã leo lên cột cờ cao vút rồi livetream.

Có "vợ lẽ" và 2 con riêng, trưởng phòng TN&MT bị kỷ luật cảnh cáo

Thứ 3, 06/12/2022 | 14:26
Có "vợ lẽ "và 2 con riêng, Trưởng phòng TN&MT huyện Bá Thước (Thanh Hóa) bị kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo.

Cứu nạn thuyền viên nước ngoài bị dập nát bàn tay do tai nạn lao động

Thứ 4, 07/12/2022 | 07:30
Một thuyền viên người Philippines bị dập nát bàn tay phải do tai nạn lao động đã được lực lượng cứu nạn đưa về tỉnh Khánh Hòa an toàn và đi chữa trị kịp thời.

Hà Nội: Bé trai rơi từ tầng cao chung cư xuống đất tử vong

Thứ 3, 06/12/2022 | 11:01
Công an quận Hoàng Mai (Hà Nội) đang khẩn trương làm rõ vụ việc một bé trai rơi từ tầng cao chung cư ở khu đô thị Times City xuống đất tử vong.

Ngăn chặn người phụ nữ mắc bệnh nan y nhảy cầu Cần Thơ tự vẫn

Thứ 3, 06/12/2022 | 23:19
Giận chồng, bà C. chạy lên cầu Cần Thơ định nhảy xuống sông tự vẫn nhưng được thuyết phục, ngăn chặn kịp thời.