TP.HCM: Dễ rước bệnh với 'thịt heo nhà' bày bán ở bãi đất trống

18:29 25/06/2017

Trải trên nền đất, với giá rất rẻ... “thịt heo nhà” không rõ nguồn gốc đang được bày bán tràn lan ở khu vực ngoại thành TP.HCM.

Ghi nhận của PV cho thấy, nhiều người bán loại thịt heo lề đường không đảm bảo An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) và chưa qua kiểm dịch.

Xã hội - TP.HCM: Dễ rước bệnh với 'thịt heo nhà' bày bán ở bãi đất trống
 

Sáng 22/6, đoạn đường Vườn Lài, gần chợ An Phú Đông thuộc phường An Phú Đông, quận 12, TP.HCM dài chừng 2km có tới 3 điểm bán “thịt heo nhà”. Ngay bãi đất trống, một phụ nữ để số thịt còn lại trên nền đất được lót bởi bao tải trông hết sức nhếch nhác và mất vệ sinh.

Quan sát, PV thấy có rất nhiều ruồi và các loại côn trùng bủa vây, người phụ nữ phải lấy bịch nilon xua đuổi liên tục. Hai bên có bảng giá bằng xốp ghi “Heo nhà 50.000 – 60.000 đồng/kg”.

Cách đó không xa, một người đàn ông đứng bán “thịt heo nhà” với bảng giá rất to: “Thịt heo nhà 50.000 đồng/kg”. Tại điểm này, nhiều người dừng lại mua hàng. PV chen vào, người bán thịt nói: “Thịt của gia đình tôi làm, heo rẻ quá nên mần (làm - PV) thịt bán kiếm chút vốn”.

Xã hội - TP.HCM: Dễ rước bệnh với 'thịt heo nhà' bày bán ở bãi đất trống (Hình 2).

"Thịt heo nhà" được bày bán tràn lan.

PV thắc mắc, heo có qua kiểm dịch chưa, người này đáp: “Heo nhà có bệnh tật gì đâu mà kiểm dịch hay không. Người ta mua nhiều lắm, không có chuyện gì đâu”.

Thậm chí, nhiều người chở cả xe tải dừng, đậu sát lề đường bán cho người dân. Họ trải bao tải và để thịt heo lên trên, rồi rao bán. Dù nhìn mất vệ sinh nhưng nhiều người xúm lại hỏi mua.

“Thấy heo rẻ quá thì mua chứ tôi cũng không suy nghĩ có kiểm dịch hay không. Hơn nữa, cầm miếng thịt thấy không có vấn đề gì, lại không ngửi mùi hôi nên mua được. Nó rẻ hơn ở chợ tới mấy chục ngàn lận”, bà Thy, một người dân mua thịt ở phường An Phú Đông nói.

Thậm chí, đến chiều tối, tại khu vực An Phú Đông, trời đổ mưa lất phất vẫn còn rất nhiều người xúm lại mua "thịt heo nhà” ở các điểm bán.

Xã hội - TP.HCM: Dễ rước bệnh với 'thịt heo nhà' bày bán ở bãi đất trống (Hình 3).
 

Một tiểu thương bán thịt heo tại chợ đầu mối Bình Điền (huyện Bình Chánh, TP.HCM) cho biết: “Người bán "thịt heo nhà" không có mấy, giết mổ rất cực. Hơn nữa, nếu không có lò mổ thì sẽ không đảm bảo ATVSTP. Thực ra, đây chủ yếu là các thương lái thu gom heo từ các lò mổ hoặc họ tự mổ rồi gắn mác “thịt heo nhà” cho dễ bán”.

“Trong đó, không loại trừ các loại heo bệnh, heo không rõ nguồn gốc và các loại thịt heo ngoại nhập có giá rẻ hơn trộn lẫn vào. Người dùng các loại heo này cũng không thể phân biệt được bằng mắt thường nên thấy rẻ là mua”, người này nói thêm.

Bác sĩ Nguyễn Đình Hải, bệnh viện cấp cứu Trưng Vương khuyến nghị: “Người tiêu dùng không nên ham rẻ mà mua các loại thịt heo chưa được kiểm dịch từ cơ quan chức năng. Hơn nữa, nó được bày bán ở những nơi mất vệ sinh, có các loại côn trùng, ruồi muỗi bám vào rất dễ gây ra các loại bệnh. Nếu không bị ngộ độc tức thời thì các loại bệnh sẽ phát về sau mà người dùng khó kiểm soát được. Do vậy, nếu có nhu cầu hãy tìm đến các điểm bán đã được cơ quan chức năng cho phép, như vậy sẽ an toàn cho sức khỏe”.

Sẽ tiến hành kiểm tra

Khi PV liên hệ với UBND phường An Phú Đông, quận 12, TP.HCM về sự việc, một cán bộ cho biết: “Đã hết giờ làm việc nhưng sẽ ghi nhận thông tin này, đồng thời sẽ chuyển cho người phụ trách tiến hành kiểm tra ngay rồi phản hồi lại cho báo Người Đưa Tin”.

Thanh Tùng  

Bạn đang đọc bài viết TP.HCM: Dễ rước bệnh với 'thịt heo nhà' bày bán ở bãi đất trống tại chuyên mục Xã hội của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục