TP.HCM: Giá thực phẩm biến động khó lường vào ngày cận Tết

Nguyễn Thành Nhân nguyenthanhnhan310@gmail.com

11:00 15/02/2018

Vào các ngày cận Tết, do nhu cầu sử dụng thực phẩm tươi sống, trái cây, hoa chưng Tết cao nên giá cả đều có sự biến động.

Giá thực phẩm tươi sống tăng giảm theo nguồn cung

 

Tiêu dùng & Dư luận - TP.HCM: Giá thực phẩm biến động khó lường vào ngày cận Tết

Giá thịt heo giảm do nguồn cung dồi dào. Ảnh: T.Nhân.

Từ chiều 29 Tết (14/2), theo ghi nhận của PV báo Người Đưa Tin tại chợ Thạch Đà (quận Gò Vấp), chợ Vạn Kiếp (quận Bình Thạnh), chợ Bà Chiểu (quận Bình Thạnh), chợ Tân Sơn Nhất (quận Gò Vấp),… thì giá một số mặt hàng thủy hải sản đã tăng mạnh. Cụ thể, giá cá thu tăng cao lên 320.000-350.000 đồng/kg, mực lá 250.000-260.000 đồng/kg, cá lóc 60.000 đồng/kg…

Đại diện chợ đầu mối Bình Điền giải thích: “Từ ngày 23 âm lịch trở đi, lượng thủy hải sản nhập chợ giảm gần phân nửa so với bình thường. Và đến 29 Tết, chợ chỉ còn những mặt hàng cá nước ngọt và hàng đông lạnh như cá thu, cá bớp, mực, cua, ốc. Thậm chí, mặt hàng tôm càng xanh bình thường có nguồn cung ổn định nhưng hôm nay chỉ nhập về số lượng khoảng 1/3 so với mấy ngày trước”.

Cũng theo ban quản lý chợ Bình Điền, nguyên nhân nguồn hàng cá biển giảm dần vì hoạt động đánh bắt xa bờ tạm ngưng, lực lượng lao động tự do là những người xa quê đã về nhà. Vì thế, lượng hàng về chợ sụt giảm, dẫn đến giá bán lẻ tăng cao.

Tuy nhiên, mặt hàng thiết yếu là thịt heo không tăng giá, thậm chí có hiện tượng giá giảm so với ngày thường. Chợ Bình Điền, chợ đầu mối Hóc Môn đều cho biết số lượng heo nhập về tăng đột biến trong 2 ngày 13 và 14/2.

Tại chợ đầu mối Hóc Môn, lượng heo về chợ đạt 10.700 con vào ngày 13/2, tăng gần gấp đôi so với mức trung bình ngày thường. Cũng tương tự tại chợ Bình Điền, lượng heo về chợ tăng 2.500 con so với bình quân ngày thường.

Chính vì thế, đại diện các chợ đầu mối đều cho biết so với cùng kỳ năm ngoái, giá heo khá ổn định, thậm chí thấp hơn 15.000 đồng/kg. Cụ thể, giá thịt heo vào chiều ngày 29 Tết (14/2) chỉ còn 37.000 – 30.000 đồng/kg, giảm khoảng 15 – 20% so với giá bán bình thường.

Rau củ, trái cây tăng giá chóng mặt

 

Tiêu dùng & Dư luận - TP.HCM: Giá thực phẩm biến động khó lường vào ngày cận Tết (Hình 2).

Giá rau củ, trái cây tăng cao do nhu cầu mua của người tiêu dùng. Ảnh: T.Nhân.

Giá cả không chỉ biến động đối với các mặt hàng tươi sống. Các mặt hàng khác như rau củ, trái cây, hoa đều đã tăng giá so với ngày thường.

Bà Hoa, tiểu thương tại chợ Bà Chiểu (quận Bình Thạnh) cho biết rau củ quả loại nào cũng tăng giá từ 5.000-15.000 đồng/kg tùy loại. Theo đó, giá khổ qua tăng lên thành 55.000 đồng/kg, đậu cô ve Đà Lạt 40.000 đồng/kg, bông cải xanh Đà Lạt 50.000 đồng/kg, bí đao 30.000 đồng/kg,…

Thậm chí, nhiều loại còn tăng giá gấp 2, gấp 3 lần như cà chua tuần trước giá 8.000 đồng/kg nay lên 25.000 đồng/kg, cải xanh từ 28.000 đồng/kg nay tăng lên 43.000 đồng/kg, dưa leo 7.000 đồng nay lên 10.000 đồng/kg,…

Còn đối với trái cây, giá cả cũng tăng chóng mặt. Tại các chợ trên địa bàn quận Gò Vấp, quận Bình Thạnh, chôm chôm nhãn có giá 80.000 đồng/kg, thanh long tăng giá lên mức 45.000 đồng/kg, quýt tiều tuần trước 22.000 đồng/kg nay tăng lên 35.000 đồng/kg, bưởi da xanh từ 60.000 đồng nay tăng lên 75.000 đồng/kg, mãng cầu xiêm từ 20.000 đồng nay tăng lên 35.000 đồng/kg.

Theo đại diện chợ đầu mối Hóc Môn, lượng rau củ và trái cây nhập về vẫn ổn định với hơn 4.000 tấn mỗi ngày trong dịp Tết, tăng 47% so với ngày thường. Tuy nhiên, do nhu cầu mua tăng cao và các tiểu thương nâng giá nên giá bán lẻ tăng cao.

Vị này khẳng định vào ngày 30 Tết (15/2), số lượng hàng rau củ, trái cây nhập về chợ sẽ tăng gấp đôi so với ngày thường với khoảng 6.000 tấn để đáp ứng sức mua của người tiêu dùng.

Bạn đang đọc bài viết TP.HCM: Giá thực phẩm biến động khó lường vào ngày cận Tết tại chuyên mục Tiêu dùng & Dư luận của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục