TQ giả chi tiết 2 đô hạ bệ tên lửa 2 triệu đô của Mỹ

08:30 11/10/2013

Gần đây, các quan chức liên bang Mỹ thông báo cần thu hồi gấp một lượng lớn các bộ lọc trong các thiết bị điện tử được sản xuất từ TQ. Những bộ lọc này là nguyên nhân chính gây ra các vụ chảy hỏng thiết bị điện tử. Thiệt hại theo ước tính có thể lên đến 916.000 $.

Theo các quan chức, đã có khoảng 15 triệu bộ lọc này được bán ra ở Mỹ.

Ngoài ra, các báo cáo cho rằng, một lượng rất lớn thực phẩm kém chất lượng và đồ chơi đến được nhập từ Trung Quốc. Kiểm tra cho thấy các sản phẩm thủy sản nhập khẩu từ Trung Quốc, được chế biến bằng các loại thuốc và hóa chất nguy hiểm. Ủy ban bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng Mỹ cho biết từ tháng này, 17 mặt hàng nhập khẩu từ TQ sẽ bị cấm bán trên toàn lãnh thổ Mỹ.

Còn theo Bộ Quốc phòng Mỹ, số lượng các chi tiết giả mạo được sản xuất từ TQ trên các thiết bị quân sự của Mỹ ngày càng lớn. Theo Ủy ban của Thượng viện, đã tìm thấy khoảng 1.800 trường hợp các thiết bị quân sự Mỹ được làm giả. Có thể thấy rằng các nhà thầu quân sự của Mỹ đã tin tưởng tuyệt đối công ty Mỹ, trong khi đó chính các công ty này đã bị các chi tiết làm giả của TQ len lỏi vào. Và điều đáng lo ngại nhất là chúng đã không được kiểm tra trước khi bàn giao cho Lầu Năm Góc. Cũng theo báo cáo của Thượng viện "Trung Quốc hiện nay chính là trung tâm hàng nhái toàn cầu ".

Quân sự - TQ giả chi tiết 2 đô hạ bệ tên lửa 2 triệu đô của Mỹ

Máy bay F-15 của Mỹ

Nói về sự nguy hiểm của sự việc này, giám đốc hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ Patrick O'Reilly cho biết " chúng tôi không muốn nhận các hệ thống với chi phí lên tới 12 triệu $ với các bộ phận được làm giả với giá chỉ 2 $". Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng cũng như độ an toàn của hệ thống.

Không những vậy, các chi tiết làm giả của Trung Quốc đã được phát hiện trên máy bay trực thăng SH- 60B, AH-64 và CH- 46, máy bay C- 17, C-130J, C - 27J và P -8A Poseidon. Đặc biệt, trong năm 2005, chíp điện tử Trung Quốc đã được tìm thấy trong các máy tính được trang bị cho máy bay chiến đấu từng là niềm tự hào của không quân Mỹ F - 15 đóng tại căn cứ không quân Robins ở Georgia. Người ta ước tính rằng ít nhất 15% phụ tùng thay thế và chip điện tử mà Lầu Năm Góc mua là hàng giả .

Cơ quan Tình báo Quốc gia CIA và Cục điều tra liêng bang FBI của Mỹ bày tỏ lo ngại rằng các bộ phận điện tử giả mạo có thể giúp Trung Quốc truy cập vào các hệ thống an ninh của Mỹ trên phạm vi toàn cầu. Theo một quan chức cấp cao "Hoa Kỳ đã mua 59.000 vi mạch giả từ Trung Quốc để sử dụng trong tàu quân sự, máy bay, tên lửa và hệ thống phòng thủ tên được phát hiện và hiện tại còn số lượng bao nhiêu chưa được phát hiện nữa?. Một con số đáng cảnh báo". Ở Trung Quốc, có cả nhà máy với số lượng nhân viên lên đến 15.000 người chuyên sản xuất hàng giả, hàng nhái. Một sự thật làm rất nhiều người phải giật mình.

NP

Bạn đang đọc bài viết TQ giả chi tiết 2 đô hạ bệ tên lửa 2 triệu đô của Mỹ tại chuyên mục Quân sự của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục