TQ nói gì về cáo buộc đánh cắp hàng triệu dữ liệu chính phủ Mỹ?

11:02 05/06/2015

Chính phủ Mỹ cáo buộc hacker Trung Quốc đã xâm nhập và đánh cắp thông tin của hàng triệu nhân viên làm việc thuộc các cơ quan của chính phủ liên bang.

Đại sứ quán Trung Quốc ở Washington cho rằng còn quá sớm “để đưa ra kết luận”. Người phát ngôn đại sứ quán Trung Quốc, Zhu Haiquan nói trên Reuters, việc vội vàng quy kết trách nhiệm là “vô trách nhiệm và phản tác dụng”.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington, Mỹ.

Trước đó ngày 4/6, Văn phòng quản lý nhân sự Mỹ (OPM) xác nhận rằng khoảng 4 triệu dữ liệu của các nhân viên chính phủ (đang làm hoặc đã nghỉ việc) bị ảnh hưởng bởi vụ tấn công tình nghi do hacker TQ thực hiện.

Phát ngôn viên FBI cho biết, Cục đang hợp tác với các cơ quan khác trong chính phủ để tiến hành điều tra vụ việc.

Trong một thông báo, OPM tuyên bố đã phát hiện vụ xâm phạm từ tháng 4/2015 và đang làm việc với các cơ quan an ninh. Đầu tháng 5, Bộ An ninh nội địa kết luận thông tin đã bị đánh cắp.

Thượng nghị sĩ Mỹ Susan Collins cho rằng, vụ tấn công có nguồn gốc từ Trung Quốc. CNN gọi đây là vụ tấn công mạng lớn nhất trong lịch sử vào hệ thống máy tính của chính phủ Mỹ, đe dọa thông tin bảo mật của công chức, viên chức chính phủ toàn liên bang.

Thượng nghị sĩ Mỹ Susan Collins cho rằng, vụ tấn công có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Thượng nghị sĩ phụ trách những vấn đề về chính phủ và an ninh nội địa, Ron Johnson gọi vụ tấn công là dấu hiệu ”đáng lo ngại”. “Nếu như thông tin này là chính xác, tin tặc đang nắm giữ thông tin cá nhân nhạy cảm của hàng triệu nhân viên liên bang dù đã nghỉ hưu là điều đáng lo ngại, nhất là khi thông tin đó nằm trong tay Trung Quốc”.

Nghị sĩ Adam Schiff kêu gọi dữ liệu hệ thống an ninh mạng của Mỹ cần được nâng cấp toàn diện sau những vụ tấn công gần đây.

Đăng Nguyễn

Bạn đang đọc bài viết TQ nói gì về cáo buộc đánh cắp hàng triệu dữ liệu chính phủ Mỹ? tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục