Tra cứu trực tuyến quy hoạch giá đất, 'cò đất' mất nghề

08:18 07/05/2013

Từ ngày 10/6/2013, người dân sẽ dễ dàng tra cứu trực tuyến về quy hoạch đất và giá đất qua Internet.

Ngoài ra, người dân cũng có thể yêu cầu cung cấp thông tin, dữ liệu đất đai theo nhu cầu. Đáng chú ý, các  đối tượng "cò đất" sẽ có nguy cơ mất nghề khi các thông tin về đất đia được niêm yết công khai trên Internet.

Cụ thể, Bộ Tài nguyên & Môi trường vừa ban hành Thông tư số 04/2013 về xây dựng cơ sở dữ liệu (CSDL) đất đai. Theo đó, kể từ ngày 10/6/2013, người dân có thể tra cứu trên mạng 3 loại thông tin: Một là thông tin thuộc tính địa chính gồm số hiệu thửa, số hiệu tờ bản đồ địa chính, diện tích, mục đích sử dụng đất được giao, được thuê hoặc được Nhà nước công nhận quyền sử dụng, đã đăng ký hay chưa, cấp giấy chứng nhận hay chưa; Hai là thông tin quy hoạch sử dụng đất đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền xét duyệt gồm sơ đồ không gian quy hoạch khu vực có thửa đất, mục đích sử dụng đất theo quy hoạch; Ba là bảng giá đất đã công bố.

Bất động sản - Tra cứu trực tuyến quy hoạch giá đất, 'cò đất' mất nghề

Các tổ chức, cá nhân có nhu cầu sử dụng dịch vụ cung cấp thông tin theo yêu cầu có thể được cung cấp thông tin về dữ liệu đất đai đối với thửa đất thuộc quyền sử dụng và tài sản gắn liền với đất thuộc quyền sở hữu có trong CSDL đất đai.

Tuy nhiên, những thông tin về dữ liệu thửa đất gồm: tên cơ quan, đơn vị quốc phòng, an ninh; thông tin về giấy tờ pháp nhân, nhân thân và địa chỉ của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất; thông tin tọa độ thửa đất; hồ sơ cấp giấy chứng nhận (dữ liệu quét giấy chứng nhận và các giấy tờ pháp lý về quyền sử dụng đất; hồ sơ đăng ký thế chấp bằng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất sẽ không được cung cấp.

CSDL đất đai do Tổng cục Quản lý đất đai tổ chức xây dựng, quản lý, khai thác, sử dụng cập nhật có 4 CSDL thành phần gồm: CSDL địa chính; CSDL quy hoạch sử dụng đất; CSDL giá đất; CSDL thống kê, kiểm kê đất đai.

Tuấn Khanh (t/h)

Bạn đang đọc bài viết Tra cứu trực tuyến quy hoạch giá đất, 'cò đất' mất nghề tại chuyên mục Bất động sản của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục