Trà Vinh: 'Tiên ông' chỉ chỗ giấu vàng?

Nằm mộng thấy “tiên ông” chỉ nơi chôn giấu vàng, Nguyễn Văn Đây và Nguyễn Văn Thìn (Tám Thìn) - cùng ngụ xã Thạnh Phú (huyện Cầu Kè, Trà Vinh) - đã thuê một nhóm người đi đào bới khắp nơi, gây mất an ninh trật tự ở địa phương...

Gần đây, anh Nguyễn Văn Đây... nằm mộng thấy có một “ông tiên” chỉ một nơi gần ngôi miếu trên phần đất của cha ruột mình (ông Nguyễn Văn Đến) có vàng. Sau đó, một bạn nhậu của Đây (ông Tám Thìn) cũng nằm mộng thấy vậy. Rủ nhau đi xem bói và thầy bói cũng... phán như “ông Tiên” (?!) nên cả 2 về nhà bàn tính, rồi rủ anh em trong dòng họ tiến hành đi đào bới.

Một cái hố nhỏ phía sau miếu do nhóm người kia đào trên phần đất của ông Nguyễn Văn Bé Cư.

Bà Lê Thị Tím - BQL Tân Long Miếu - cho biết: “Khoảng đầu năm nay, có mấy người đến xin đào đất để tìm vàng, nếu có sẽ chia phần, nhưng tôi không đồng ý. Họ lại xin đào đất ở đám mì phía trước miếu, tôi cũng dứt khoát không. Cuối cùng, họ đào phía sau ngôi miếu. Đó là phần đất của người ta nên tôi không thể cản được”.

Ông Ba Tòng (76 tuổi, ngụ ấp 1) cho biết thêm: “Nghe nói nếu đào được sẽ chia đều nên người nào người nấy làm rất hăng say. Có hôm, tui đứng xem họ đào, nhưng vàng đâu không thấy, chỉ thấy suýt có người mất mạng vì bị đất, cát lở đèn lên người!”.

Anh Mai Văn Nhớ - Trưởng ấp 1 - bức xúc: “Khi nghe tin, chúng tôi đến hiện trường, họ nói là đào giếng nước phục vụ tưới tiêu. Khoảng 2 tuần nay, họ tiếp tục đào ngày đào đêm nên tôi đã báo với chính quyền xã, huyện. Lúc cơ quan chức năng lập biên bản họ đã đào được 3 cái hố; trong đó hố lớn nhất khoảng 30m2, sâu khoảng 4m, phía trên bờ có cả trăm mét khối đất. Khu vực này là đất giồng rất dễ sạt lở, chúng tôi bảo họ lắp lại ngay. Nhưng lắp chỗ này, họ lại đào chỗ khác; làm lén lút nên rất khó kiểm soát”.

Cũng theo ông Nhớ, ban đầu họ chỉ đào trên phần đất của ông Đến. Một hôm, họ ra hố bắt được một con lươn nên đem về làm món nhậu. Sáng hôm sau, nhà ông Đến có 2 con heo bị gãy giò và chết.

Bà Nguyễn Thị Bé (vợ ông Đến) cho rằng do ăn con lươn nên mới xảy ra cớ sự, ngăn cản không cho đào tiếp. Cùng lúc này, cho rằng vàng đã “đi” nơi khác nên nhóm người này qua đất của ông Nguyễn Văn Bé Cư xin đào. Do hứa đào được có ăn chia và bồi thường thiệt hại mỗi cây nhãn, bưởi bị đào trúng 1 triệu đồng nên chủ vườn đồng ý.

Chủ tịch UBND xã Thạnh Phú Phạm Văn Tám cho biết: “Đây là hình thức mê tín di đoan. Chúng tôi đã báo vụ việc cho huyện và cơ quan chức năng để có biện pháp ngăn cản mạnh tay hơn, nhằm tránh dự luận đồn thổi, gây mất an ninh trật tự ở địa phương”.

Theo Trần Lưu (Lao Động)

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Địa phương xem nhiều

  • Video: Giáp mặt 'siêu trộm' U50 cuỗm điện thoại trong chớp mắt

    Video: Giáp mặt 'siêu trộm' U50 cuỗm điện thoại trong chớp mắt

  • Chở quá tải, đổ than xuống đường, chủ xe đe dọa lực lượng chức năng

    Chở quá tải, đổ than xuống đường, chủ xe đe dọa lực lượng chức năng

  • Video: Đánh sập đường dây vận chuyển cần sa lớn từ Lào về Việt Nam

    Video: Đánh sập đường dây vận chuyển cần sa lớn từ Lào về Việt Nam