Đề cao trách nhiệm giải trình của người đứng đầu trong chống tham nhũng

Hoàng Thị Bích
Thứ 4, 01/02/2023 | 16:48
Các ĐBQH cho rằng, cần hoàn thiện thêm khung pháp lý và cần xử lý nghiêm khắc để không ai dám tham nhũng.

“Bịt kín kẽ hở để không thể tham nhũng”

Thời gian qua, công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực được đẩy mạnh, khẳng định quyết tâm của Đảng và Nhà nước, được dư luận, nhân dân đồng tình, ủng hộ, đánh giá cao.

Những kết quả đạt được trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực cũng chính là nhằm góp phần thực hiện tốt các yêu cầu, nhiệm vụ bảo vệ chính trị nội bộ nói riêng, xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh nói chung.

Việc kỷ luật, truy tố, xét xử nhiều cán bộ và lãnh đạo cấp cao của nhiều tỉnh thành, bộ ngành và doanh nghiệp thời gian qua đã nhận được sự quan tâm của dư luận.

Về vấn đề này, ông Lê Như Tiến - Nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội; ĐBQH khóa XII, XIII đánh giá cao việc làm rất quyết liệt của Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; các cơ quan bảo vệ pháp luật trong thời gian qua.

“Đúng như Trưởng ban chỉ đạo đã nói “phòng, chống tham nhũng không có vùng cấm, không có ngoại lệ dù người đó là ai”. Ngay trong năm 2022, chúng ta đã thấy liên tục cán bộ, lãnh đạo lần lượt bị kỷ luật, đứng trước vòng lao lý”, ông Lê Như Tiến nói.

Tiêu điểm - Đề cao trách nhiệm giải trình của người đứng đầu trong chống tham nhũng

Ông Lê Như Tiến - Nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội; ĐBQH khóa XII, XIII.

Làm thế nào để “không thể tham nhũng, không dám tham nhũng, không cần và không muốn tham nhũng”, để giải quyết vấn đề này, ông Lê Như Tiến cho rằng cần hoàn thiện thêm khung pháp lý, các bộ luật cần chặt chẽ để không thể tham nhũng và cần xử lý nghiêm khắc để không ai dám tham nhũng.

“Bên cạnh đó, theo tôi cũng cần có những chế độ chính sách để cán bộ, công chức đủ sống, để không cần và không muốn tham nhũng. Điều đó đồng nghĩa với việc phải đồng bộ không chỉ riêng Luật Phòng, chống tham nhũng mà còn đồng bộ với các luật khác như: Luật cán bộ, công chức; Luật Đấu thầu… bịt kín kẽ hở lại để không thể tham nhũng”, ông Lê Như Tiến nhấn mạnh.

Để trong sạch hóa các cơ quan bảo vệ pháp luật, không để xảy ra các hiện tượng tham nhũng ngay tại chính các cơ quan phòng, chống tham nhũng, ông Lê Như Tiến cho rằng giải pháp đầu tiên cần làm là hoàn thiện các khuôn khổ pháp lý, các luật, các văn bản dưới luật, văn bản thi hành pháp luật thật chặt chẽ, không có kẽ hở cho những kẻ tham nhũng lợi dụng.

Thêm nữa, đề cao trách nhiệm của người đứng đầu, trách nhiệm giải trình của người đứng đầu. Đồng thời, cần có những giải pháp quyết liệt hơn để ngăn chặn kịp thời những đối tượng có ý định tham nhũng.

Nâng cao đạo đức thi hành công vụ

Cũng nhìn nhận về công tác phòng, chống tham nhũng thời gian qua ĐBQH Nguyễn Anh Trí (đoàn Hà Nội) cho hay, việc kỷ luật, truy tố, xét xử nhiều cán bộ và lãnh đạo cấp cao của nhiều tỉnh thành, bộ ngành và doanh nghiệp vừa qua cho thấy sự quyết tâm phòng, chống tham nhũng của Đảng, Nhà nước.

Tiêu điểm - Đề cao trách nhiệm giải trình của người đứng đầu trong chống tham nhũng (Hình 2).

ĐBQH Nguyễn Anh Trí cho rằng cần nâng cao đạo đức thi hành công vụ của cán bộ, công chức.

Trong đó, có việc phải sửa đổi luật để đảm bảo ít có lỗ hổng, bất cập và đặc biệt là không có cơ hội cho người xấu lợi dụng để tham ô, tham nhũng.

Nêu dẫn chứng về những gì đã xảy ra trong đợt đại dịch Covid-19, đại biểu đoàn Hà Nội cho rằng trong đợt dịch mới có kit test, vắc-xin, chuyến bay giải cứu… tất cả đều mới trong một điều kiện hoàn cảnh đặc biệt nên có người đã lợi dụng lỗ hổng mới phát sinh để tham nhũng.

Đồng tình với những giải pháp mà ông Lê Như Tiến đưa ra, đại biểu Nguyễn Anh Trí cho rằng bên cạnh việc cần phải sửa đổi luật, thì nâng cao đạo đức thi hành công vụ của cán bộ, công chức cũng là nhiệm vụ quan trọng.

[E] “Một ông bố tham nhũng thì làm sao có thể dạy con sống tử tế”

Chủ nhật, 27/11/2022 | 09:00
Dòng họ Nguyễn Lân có thể nói là “danh gia vọng tộc”, các thế hệ đều có những nhà khoa học, trí thức nổi tiếng.

Hành động mạnh mẽ, khẩn trương hơn nữa trong phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

Thứ 6, 18/11/2022 | 20:20
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ rõ: Trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng tiêu cực phải làm quyết liệt và đồng bộ giữa "xây" và "chống", xây dựng, hoàn thiện thể chế để "bịt kín" những "kẽ hở", " lỗ hổng" với thực hiện các giải pháp phòng ngừa..

Cần đồng bộ quy định về quản lý kinh tế - xã hội và chống tham nhũng

Thứ 5, 15/09/2022 | 14:43
Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp cho rằng cần tổng kết, đánh giá, nhận diện đầy đủ các hạn chế và nguyên nhân để dự báo đúng tình hình tham nhũng.
Cùng tác giả

Khám bệnh dịch vụ theo yêu cầu “mỗi nơi một giá”

Thứ 6, 24/03/2023 | 17:05
Theo Vụ trưởng Vụ Kế hoạch – Tài chính Nguyễn Tường Sơn, thông tư về giá khám chữa bệnh theo yêu cầu dự kiến được ban hành vào tháng 4/2023.

Bộ Y tế nêu giải pháp giữ chân nhân lực y tế khu vực công

Thứ 6, 24/03/2023 | 13:56
Trước làn sóng chuyển dịch nhân lực y tế công sang tư, Bộ Y tế đã đưa ra một số giải pháp để giữ chân nhân lực cho ngành.

Bộ Y tế đánh giá tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam hiện nay

Thứ 6, 24/03/2023 | 13:53
Theo Bộ Y tế, dịch Covid-19 và các bệnh truyền nhiễm khác cơ bản vẫn đang được kiểm soát trên phạm vi toàn quốc. 

Tồn 7.000 hồ sơ cấp phép trang thiết bị, Bộ Y tế đổ lỗi do thiếu nhân lực

Thứ 6, 24/03/2023 | 13:52
Một trong những nguyên nhân được đại diện Bộ Y tế đưa ra là nguồn nhân lực trực tiếp làm công tác quản lý, xử lý hồ sơ tại Bộ rất thiếu.

Áp lực thi cử của nữ sinh lớp 12 và lời cảnh báo từ chuyên gia

Thứ 5, 23/03/2023 | 19:34
Đang học lớp 12 với ngoại hình xinh xắn, học lực tốt nhưng suốt một thời gian dài nữ sinh lại không muốn đến lớp.
Cùng chuyên mục

Năng lượng tái tạo ngoài khơi: Cơ hội và thách thức đối với chuyển đổi xanh

Thứ 6, 24/03/2023 | 10:43
Trao đổi tại các phiên của Đối thoại, các diễn giả cho biết trong bối cảnh năng lượng tái tạo ngoài khơi ngày càng đóng vai trò quan trọng trong quan hệ chính trị và kinh tế quốc tế.

Hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển là mục tiêu của mọi quốc gia

Thứ 5, 23/03/2023 | 21:15
Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng khẳng định hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển là mục tiêu chung của mọi quốc gia và các nước có trách nhiệm đóng góp vào mục tiêu chung này.

Thiết lập chuẩn mực đạo đức trong quan hệ, ứng xử với tài nguyên nước

Thứ 5, 23/03/2023 | 21:11
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nhấn mạnh điều này tại phiên toàn thể Hội nghị của Liên Hợp Quốc về nước năm 2023 diễn ra tại New York, Hoa Kỳ.

Việt Nam vào top 70 quốc gia hạnh phúc nhất thế giới

Thứ 4, 22/03/2023 | 20:26
Báo cáo Hạnh phúc Thế giới năm 2023 vừa được công bố vào ngày 20/3. Phần Lan tiếp tục đứng đầu trong danh sách.

Thông điệp “5 tiên phong” Thủ tướng gửi 20 triệu thanh niên Việt Nam

Thứ 4, 22/03/2023 | 15:18
Thủ tướng khẳng định, Đảng và Nhà nước luôn coi trọng và đánh giá rất cao vai trò, vị trí, tầm quan trọng của thanh niên với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
     
Nổi bật trong ngày

Năng lượng tái tạo ngoài khơi: Cơ hội và thách thức đối với chuyển đổi xanh

Thứ 6, 24/03/2023 | 10:43
Trao đổi tại các phiên của Đối thoại, các diễn giả cho biết trong bối cảnh năng lượng tái tạo ngoài khơi ngày càng đóng vai trò quan trọng trong quan hệ chính trị và kinh tế quốc tế.