Trái đất đảo lộn ra sao nếu... mặt trăng tan biến?

08:43 10/08/2013

Sự sống trên trái đất dù không có mặt trăng vẫn tồn tại, nhưng sẽ có nhiều cái khác biệt, có ảnh hưởng khá lớn đến cuộc sống trên trái đất.

Việt Nam Xanh - Trái đất đảo lộn ra sao nếu... mặt trăng tan biến?

1. Chúng ta sẽ không có hiện tượng nguyệt thực...

Việt Nam Xanh - Trái đất đảo lộn ra sao nếu... mặt trăng tan biến? (Hình 2).

 Nếu mặt trăng không tồn tại, sẽ không có gì đi qua bóng Trái đất để gây ra hiện tượng nguyệt thực.

Việt Nam Xanh - Trái đất đảo lộn ra sao nếu... mặt trăng tan biến? (Hình 3).

 2. Thủy triều sẽ  nhỏ hơn so với hiện tại và nó sẽ bị điều khiển bởi mặt trời. Dù mặt trời lớn hơn mặt trăng 400 lần về đường kính, nhưng khoảng cách từ nó đến trái đất dài gấp 400 lần so với mặt trăng. Để có cùng một lực tác động như của mặt trăng lên thủy triều trên trái đất, mặt trời cần nặng hơn Mặt trăng 64 triệu lần, trong khi trên thực tế nó chỉ nặng hơn Mặt trăng 27 triệu lần. Do lực hút từ mặt trời nhỏ hơn so với mặt trăng, nên thủy triều trên trái đất sẽ ít có sự chênh lệch lớn.

Việt Nam Xanh - Trái đất đảo lộn ra sao nếu... mặt trăng tan biến? (Hình 4).

 Không có mặt trăng, pha sóng của thủy triều sẽ đơn giản hơn. Và điều này chắc hẳn sẽ ít nhiều ảnh hưởng đến cách chúng ta tận hưởng cuộc sống.

Việt Nam Xanh - Trái đất đảo lộn ra sao nếu... mặt trăng tan biến? (Hình 5).

3. Ban đêm sẽ tối hơn bây giờ rất nhiều. 

Việt Nam Xanh - Trái đất đảo lộn ra sao nếu... mặt trăng tan biến? (Hình 6).

Khi dạo chơi ban đêm vào một tối không trăng, bạn chỉ có thể nhìn thấy 2 thứ: bầu trời nhiều sao, dải thiên hà… trên trời và không thứ gì trước mặt. Vì thế nếu không có Mặt trăng, có thể thị lực của chúng ta sẽ tiến hóa theo một hướng khác.

Việt Nam Xanh - Trái đất đảo lộn ra sao nếu... mặt trăng tan biến? (Hình 7).

 

4. Nếu không có Mặt trang, một ngày trên Trái đất sẽ ngắn hơn, chỉ dài khoảng từ 6-8 tiếng. Trong khoảng 4 triệu năm nữa, chúng ta sẽ không có năm nhuận. Nếu Mặt trời còn tồn tại, Trái đất sẽ di chuyển chậm lại và một ngày có thể bằng 47 ngày hiện tại.

Việt Nam Xanh - Trái đất đảo lộn ra sao nếu... mặt trăng tan biến? (Hình 8).

Không có Mặt trăng, một ngày sẽ ngắn đi rất nhiều và hành tinh chúng ta sẽ có đường xích đạo lớn hơn, 2 cực bằng phẳng hơn và 1 năm có khoảng... 1.100-1.400 ngày. 

Việt Nam Xanh - Trái đất đảo lộn ra sao nếu... mặt trăng tan biến? (Hình 9).

5. Trục nghiêng của Trái đất sẽ thay đổi dữ dội. Nhờ có Mặt trăng, Trái đất của chúng ta chịu thêm một ngoại lực, lực giúp nó quay ổn định quanh trục nghiêng của mình.

Việt Nam Xanh - Trái đất đảo lộn ra sao nếu... mặt trăng tan biến? (Hình 10).

Nếu như không có Mặt trăng, Trái đất hẳn đã có những sự thay đổi khủng khiếp với trục quay của mình, và điều này có thể dẫn tới việc chúng ta chỉ có một mùa hoặc có mùa nhưng thời tiết vô cùng khắc nghiệt.

Theo Kiến thức

Bạn đang đọc bài viết Trái đất đảo lộn ra sao nếu... mặt trăng tan biến? tại chuyên mục Việt Nam Xanh của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục