Trải nghiệm đáng nhớ của nữ 'tổng biên tập' tuổi 17

14:34 31/10/2013

Mới 17 tuổi, Nguyễn Hải Linh đã là “tổng biên tập” của một tờ báo trường với đội ngũ “phóng viên” đông đảo. Đồng thời cô bạn cũng được trải nghiệm những chuyến đi, hành trình đầy ý nghĩa, đáng nhớ.

“Tổng biên tập” của tờ báo trường

Linh cho biết ý tưởng thành lập CNN Zoom bắt nguồn từ niềm đam mê viết lách. Linh chia sẻ: “Giống như nhiều bạn trẻ khác, mình cũng muốn làm một cái gì đấy to tát và điều Linh tự hào là biết bản thân nên bắt đầu từ đâu. Vì vậy, mình quyết tâm cho ra đời một tờ báo nhỏ của Chuyên Ngữ, về Chuyên Ngữ và do những học sinh Chuyên Ngữ thích viết lách, báo chí làm ra”. 

Xã hội - Trải nghiệm đáng nhớ của nữ 'tổng biên tập' tuổi 17

Nguyễn Hải Linh - người sáng lập và là "tổng biên tập" tờ CNN Zoom của trường cấp 3 Chuyên ngữ.

Linh lên ý tưởng từ tháng 8, đến tháng 10/2012, được sự đồng ý của Ban giám hiệu nhà trường, CNN Zoom được thành lập với danh nghĩa Nội san của trường, đưa toàn bộ thông tin về học tập, hoạt động.

Từ 4 người bạn sát cánh cùng Linh từ những ngày đầu, đến nay, số lượng thành viên đã lên đến 61. CNN Zoom được chia thành các ban nhỏ: Ban điều hành, Tài chính, Nội dung, Kĩ – mĩ, Truyền thông. Một năm qua, “tòa soạn” đã có 3 số báo. Từ nay đến hết năm học, CNN Zoom sẽ ra mắt thêm 2 cuốn vào mỗi quí.

Ngoài một phần nhỏ được hỗ trợ từ nhà trường, Linh cùng các bạn vận động tài trợ ở cựu học sinh, các doanh nghiệp,... Ngay từ đầu, Linh cùng ban điều hành đã đưa ra phương án hoạt động tối ưu nhất để báo vẫn chất lượng mà không chiếm quá nhiều thời gian của các “phóng viên”.

Theo đó là một số bài viết bắt buộc theo chủ đề của quí, còn lại tùy vào ý tưởng thành viên, thuộc những chuyên mục khác nhau. Bên cạnh đó, hạn hoàn thành, số chữ cho từng bài cũng được đề ra để các “phóng viên nhỏ” gửi về mail chung. Bài viết sau khi hoàn chỉnh sẽ được gửi đến ban kĩ - mĩ để dàn trang.

Trước ngày in một tuần, Linh đưa bản mềm cho Ban giám hiệu duyệt. CNN Zoom có đội ngũ dàn trang tốt nên không cần qua khâu chế bản của nhà in, đến hẹn là mang nội dung đến và 4 ngày sau nhận báo về.

Xã hội - Trải nghiệm đáng nhớ của nữ 'tổng biên tập' tuổi 17 (Hình 2). 
Ấn phẩm CNN Zoom.

“Tổng biên tập” cũng là áp lực khiến Linh luôn nỗ lực học tập để làm gương cho các thành viên. Ngoài ra, vị trí đặc thù nên bạn cũng gặp không ít khó khăn. Linh nói: “Bìa luôn là ưu tiên hàng đầu của CNN Zoom nhưng vào thời điểm ra số đầu tiên, mình đã “tá hỏa” vì nó.

Sau khi đem bản hoàn chỉnh xuống duyệt lần cuối với Ban giám hiệu, Linh đã bị yêu cầu chụp lại bìa vì “Đôi bạn nam, nữ đứng hơi gần nhau”. Ngay lập tức, Linh phải liên hệ lại với người mẫu, nhiếp ảnh, nghĩ ý tưởng mới và chuẩn bị trang phục cho mẫu. Tất cả chỉ chuẩn bị trong một buổi tối. Ban kĩ - mĩ còn phải làm bìa ngay sáng hôm ấy cho kịp gửi nhà in vào buổi chiều.

Xã hội - Trải nghiệm đáng nhớ của nữ 'tổng biên tập' tuổi 17 (Hình 3).

Bên cạnh đó, CNN Zoom năm đầu tiên còn nhiều bỡ ngỡ nên Linh cũng phải làm tất cả mọi việc: liên hệ nhà tài trợ, đi kí hợp đồng, lo giấy tờ, đi chụp ảnh…. Năm nay Zoom tuyển thêm ban biên tập nên công việc của Linh được giảm đi rất nhiều.

Đi học cả ngày, lại sắp đối mặt với hai kỳ thi quan trọng nên Linh thường dành ra những hôm ít bài hoặc tối thứ 7, chủ nhật sửa bài cho các bạn. Những khi gần đến ngày in, Linh làm hết bài tập trên lớp để dành cả buổi tối cùng mọi người hoàn thành tờ báo.
Xã hội - Trải nghiệm đáng nhớ của nữ 'tổng biên tập' tuổi 17 (Hình 4).

Cô gái tuổi 17 với hành trình trải nghiệm

Lúc đang học lớp 8, Linh là một trong ba người được trường chọn tham dự kì thi học bổng English Access Microscholarship Program của Bộ ngoại giao Hoa Kì tạo điều kiện cho học sinh lứa tuổi từ 13 - 18 có cơ hội học tiếng Anh 2 năm với người bản xứ. Sau 3 vòng, Linh và 15 bạn khác đã trở thành lứa học sinh đầu tiên của học bổng này ở Việt Nam.

Là một phần của học bổng trên, Linh cùng 2 bạn được tham dự Hội thảo English Access Summer Workshop ở Mỹ, có cơ hội gặp gỡ, giao lưu với 28 bạn khác, đến từ 12 quốc gia trên thế giới.

Xã hội - Trải nghiệm đáng nhớ của nữ 'tổng biên tập' tuổi 17 (Hình 5).

Một tháng ở Mĩ đã mang lại cho Linh trải nghiệm về một nền văn hóa phát triển, tiếp thêm tự tin và niềm tin cho Linh vào những điều lớn lao. Nhưng món quà khiến Linh thấy tuyệt vời nhất chính là những người bạn mới.

Ngoài những hoạt động trên, Linh còn là tình nguyện viên của một số chương trình: Asian Music Festival - Artworl is work, Hanoi Carnival,... Tình nguyện đã trở thành sở thích, đam mê của Linh. “Sau mỗi hoạt động, mình nhận được rất nhiều thứ: hiểu thêm về cuộc sống, biết thông cảm hơn những số phận khó khăn và có nhiều bạn mới”, Linh nói.

Vừa qua, Linh có cơ hội sang Đức ba tuần theo chương trình giao lưu văn hóa của trường. Bạn được trải nghiệm cuộc sống khi ở với gia đình bản xứ, đến trường học và thăm thú thật nhiều nơi.

Được trải nghiệm nhiều điều, tham gia những thứ mình đam mê, dường như Linh đã thành công theo cách mà bạn nghĩ: “Hiểu được bản thân muốn gì, thích làm gì, giỏi ở điểm nào và lấy đó làm nền tảng để phát huy khả năng của mình”.

Hoàng Dung (Dân trí) 
Bạn đang đọc bài viết Trải nghiệm đáng nhớ của nữ 'tổng biên tập' tuổi 17 tại chuyên mục Xã hội của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục