Trạm quan trắc môi trường nước “made in Da Nang”

Nguyễn Duy Cường duycuong1589@gmail.com

13:23 06/01/2018

Các trạm quan trắc môi trường nước này được các kỹ sư tại Đà Nẵng thiết kế và sản xuất nên có ý nghĩa rất lớn về khoa học công nghệ cũng như giám sát chất lượng nước, cảnh báo ô nhiễm ở sông, hồ.

Ngày 6/1, trung tâm Vi mạch Đà Nẵng tiếp nhận 10 tỷ đồng từ công ty Cổ phần Trung Nam để thực hiện, nghiên cứu, chế tạo 8 trạm quan trắc môi trường nước. Hệ thống quan trắc môi trường nước sau khi sản xuất thành công được tặng cho TP.Đà Nẵng để giải quyết bài toán bảo vệ môi trường sống trong lành của người dân.

Cuộc sống xanh - Trạm quan trắc môi trường nước “made in Da Nang”

Hệ thống quan trắc môi trường nước đã được lắp đặt tại hồ Thạc Gián, quận Thanh Khê.

Ông Bùi Xuân Định, Tổng Giám đốc công ty Trung Nam cho biết, để thực hiện chương trình này, công ty đã phối hợp hỗ trợ trung tâm Vi mạch Đà Nẵng thực hiện chế tạo thành công giai đoạn 1 là 4 trạm quan trắc đầu tiên, trong tổng số 8 trạm và sẽ lắp đặt tại 8 vị trí thuộc các hồ ở trên địa bàn thành phố. Các trạm quan trắc này sẽ giám sát chất lượng nước và cảnh báo ô nhiễm ở sông, hồ tự nhiên, đánh giá chất lượng nước thải công nghiệp, giám sát hoạt động xả thải của các cơ sở sản xuất công nghiệp… bảo vệ môi trường nước, phòng ngừa các sự cố ô nhiễm.

Các trạm quan trắc không chỉ có ý nghĩ về mặt bảo vệ môi trường mà còn mang ý nghĩa về mặt khoa học công nghệ rất lớn. Vì, chúng là những sản phẩm “Made in Da Nang”, do chính đội ngũ khoa học kỹ thuật của TP.Đà Nẵng mà trực tiếp là trung tâm Vi mạch Đà Nẵng nghiên cứu và chế tạo.

Cụ thể, ngoại trừ các cảm biến có độ chính xác cao do tập đoàn của Hoa Kỳ cung cấp, toàn bộ các bộ phận cơ giới, điện tử và công nghệ thông tin còn lại đều được thiết kế và sản xuất ở trong nước. Nhờ vậy, TP.Đà Nẵng yên tâm khi có sẵn nguồn lực kỹ sư vận hành tại chỗ để duy trì, hỗ trợ kỹ thuật, bảo đảm cho các trạm quan trắc có thể hoạt động bền bỉ ổn định lâu dài.

Cuộc sống xanh - Trạm quan trắc môi trường nước “made in Da Nang” (Hình 2).

Trung tâm Vi mạch Đà Nẵng tiếp nhận 10 tỷ đồng từ công ty Cổ phần Trung Nam.

Bạn đang đọc bài viết Trạm quan trắc môi trường nước “made in Da Nang” tại chuyên mục Cuộc sống xanh của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục