'Trận lũ lụt tồi tệ nhất thập kỷ' tàn phá châu Âu

Một số nước Trung Âu hiện đang phải hứng chịu một trận lũ lụt tồi tệ nhất trong hơn 1 thập kỷ qua sau nhiều ngày mưa lớn, đã khiến 3 người thiệt mạng, hàng chục ngôi nhà và đường xá ngập trong biển nước.

Tại Cộng hòa Czech, các lực lượng chức năng đã tìm thấy xác của 2 người trong đống đổ nát của một ngôi nhà bị sụp do nước dâng cao ở Trebenice hôm Chủ nhật, một thị trấn cách thủ đô Prague 30km về phía Nam. Chính phủ nước này cũng đã ban bố tình trạng khẩn cấp trên hầu hết các khu vực ở phía Tây đất nước và ban hành các cảnh báo thảm họa.

Tại Áo, sạt lở đất đã cướp đi sinh mạng của 1 người trong khi tại Đức, đã có ít nhất 4 người thiệt mạng hoặc mất tích do lũ lụt. Thủ tướng Angela Merkel cam kết rằng chính phủ liên bang sẽ hỗ trợ những vùng ngập lụt và quân đội sẽ giúp đỡ các địa phương trong trường hợp cần thiết.

Theo đó, các binh sĩ sẽ tham gia vào công tác cứu hộ tại các tiểu bang Bavaria, Saxony và Thuringia. Các đơn vị chịu trách nhiệm điều phối viện trợ tại các thành phố Munich, Dresden và Erfurt đã được chuẩn bị và sẵn sàng vào cuộc.

Nhiều tuyến đường bộ và đường sắt ở Áo và Thụy Sĩ đã chìm trong nước hoặc bị đất lở. Đường cao tốc chính nối Munich của Đức với Salzburg của Áo, đã phải đóng cửa.

Tại Thụy Sĩ, hoạt động vận chuyển hàng hóa đường sông cũng bị tạm dừng trên đoạn đường sông dài 30km trên sông Rhine sau khi giới chức thành phố Basel thông báo rằng mực nước sông đã đạt ngưỡng 8,3m và yêu cầu người dân Thụy Sĩ hãy tránh xa 2 bên bờ sông.

Theo thống kê của Ủy ban châu Âu, lũ lụt đã gây thiệt hại nặng nề nhất tại các nước Trung Âu là Đức, Áo và Cộng hòa Czech.


Mưa lớn đã đổ xuống các nước Trung Âu và Tây Âu trong những ngày này gây ra lũ lụt và sạt lở đất trên diện rộng.


Tại Áo, hàng trăm người đã phải sơ tán vì lũ lụt trong khi hàng ngàn người khác đang tham gia vào công tác chuẩn bị để phục hồi sau thảm họa thiên nhiên này…


… lực lượng cứu hỏa và cứu hộ đã được huy động trên toàn quốc. Thủ đô Viena nằm trong tình trạng cảnh báo lũ lụt.


Đức cũng chịu ảnh hưởng của mưa lớn và sạt lở đất. Một số tiểu bang đã được cảnh báo và chuẩn bị đối mặt với “trận lụt thế kỷ”.


Vào thời điểm hiện tại, các nhà chức trách tránh đưa ra thông tin các thiệt hại về người cũng như tài sản nhưng tình hình chung đã buộc hàng ngàn người phải sơ tán.


Pháp cũng chịu ảnh hưởng từ thảm họa thiên nhiên này…


… Nhiều nơi trên đất nước của những chú gà trống Gô loa đang nằm trong báo động “da cam” vì mưa lớn.


Tại Thụy Sĩ, nhiều tuyến đường giao thông đã bị nước lũ nhấn chìm, người dân nơi đây cũng đã phải sơ tán.


Cộng hòa Czech là nơi chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất, tính đến thời điểm hiện tại, đã có 5 người thiệt mạng vì trận “lụt lội thế kỷ này”. Đồng thời, hơn một nửa đất nước đã được cảnh báo thảm họa…


… Thủ đô Prague là nơi có nhiều khu vực bị ngập lụt nhiều nhất. Nhiều trạm tầu điện ngầm đã phải đóng cửa vì nước lũ.


Giao thông đường bộ cũng như đường sắt tại nhiều nơi ở Cộng hòa Czech bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

> Đọc thêm: Phát động cuộc thi ảnh Việt Nam Xanh

Theo CAND Online

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thời sự xem nhiều

  • Video: Bức xúc cảnh tài xế xe khách vừa lái xe vừa ăn mì

    Video: Bức xúc cảnh tài xế xe khách vừa lái xe vừa ăn mì

  • Video: Ô tô chạy ẩu, tông trúng người đi đường rồi bỏ chạy

    Video: Ô tô chạy ẩu, tông trúng người đi đường rồi bỏ chạy

  • Clip: Phát hiện loài chim cổ rắn siêu lạ nặng hơn 1kg ở Hậu Giang

    Clip: Phát hiện loài chim cổ rắn siêu lạ nặng hơn 1kg ở Hậu Giang