Trẻ em bị lừa sang Trung Quốc lao động chui: Hành trình ngày gùi đất, tối thắp đèn đào ao

19:06 30/03/2016

Nghe thu nhập quá “hời”, Sử bảo ông cũng muốn đi nhưng không được 2 gã thanh niên chấp thuận. Họ từ chối khéo rằng, ông chủ bên đó chỉ cần người trẻ, người có tuổi không đủ sức khỏe nên họ không cần.

LTS: Dư luận cả nước xôn xao khi đồn biên phòng cửa khẩu Móng Cái (Quảng Ninh) bất ngờ trao trả 9 đứa trẻ là nạn nhân bị lừa sang Trung Quốc lao động chui. Đặc biệt, trong số những đứa trẻ này có đến hai bé gái có tuổi đời chỉ từ 13 - 15. Vậy vì sao nhóm trẻ này lại bỗng dưng xuất hiện tại địa phận Trung Quốc trong khi trên người không giấy tờ tùy thân? PV báo Người Đưa Tin đã đi tìm câu trả lời.

Lại chuyện… kim tiền

Thời gian ngồi đợi chính quyền UBND xã xuống TP. Hà Giang nhận lại những đứa trẻ không may trở thành nạn nhân của nạn lao động chui sang Trung Quốc. Tôi đã kịp đi xe máy khục khặc vượt qua cung đường toàn đá lổm nhổm đến thôn Khau Là, xã Minh Sơn (huyện Bắc Mê, tỉnh Hà Giang). Nơi ở của những đứa trẻ bị kẻ lạ mặt người Trung Quốc về dụ dỗ sang bên kia biên giới làm thuê với hứa hẹn thu nhập “khủng”.

Thấy tôi, chị Triệu Thị Nga, bí thư thôn Khau Là cau mặt bảo: “Khổ thể đấy nhà báo ạ! Có phải chúng tôi không tuyền truyền đâu. Nhưng càng ra sức cảnh báo không cho họ đi thì họ càng dấu mình trốn đi. Đến khi sự việc đã rồi thì chúng tôi mới biết”.

Chị Triệu Thị Nga, bí thư thôn Khau Là nói về nỗi khổ của chính quyền thôn.

Trong căn nhà tối om, một người đàn ông hai tay đang cố ghì vào cái ống điếu, miệng phì phèo khói thuốc vẻ say sưa.

Chị Nga giới thiệu: “Anh ấy là Ly Sính Páo (SN 1973), bố của nạn nhân Ly Mí Quả (14 tuổi). Hiện cháu Quả đang được chính quyền xã thuê xe xuống thành phố đón về”.

Nghe chị Nga nói dứt lời, Páo như bừng tỉnh. Anh hỏi lại chị Nga: “thằng Quả đang về thật rồi à?”. Páo bảo, anh đã chờ tin con mấy ngày nay, đến nỗi đêm về thấp thỏm không tài nào chợp mắt nổi.

Theo Páo, con anh đi biệt tích là 10/3. Lúc đó anh còn mải ở trên lán làm nương. Mấy ngày trước

Bạn đang đọc bài viết Trẻ em bị lừa sang Trung Quốc lao động chui: Hành trình ngày gùi đất, tối thắp đèn đào ao tại chuyên mục Pháp luật của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục