Triều Tiên có dấu hiệu sắp thử hạt nhân lần 4

Bình Nhưỡng có thể đang chuẩn bị cho một cuộc thử hạt nhân lần 4, với những dấu hiệu cho thấy sự gia tăng hoạt động tại bãi thử chính.

"Chúng tôi đang giám sát chặt chẽ tình hình, vốn rất giống với trạng thái theo dõi được trước vụ thử hạt nhân lần ba", JoongAng Ilbo dẫn lời một quan chức chính phủ cấp cao Hàn Quốc giấu tên hôm nay cho biết.

Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhân lần ba hồi tháng hai, khiến Liên Hợp Quốc siết chặt lệnh trừng phạt và châm ngòi cho chu kỳ căng thẳng leo thang, trong đó Bình Nhưỡng đe dọa tấn công hạt nhân vào Mỹ và Hàn Quốc.

Đồ họa: VOA
Bản đồ bán đảo Triều Tiên và vị trí bãi thử hạt nhân Punggye-ri. Đồ họa: VOA

Tình báo Hàn Quốc đã nhận thấy người và xe di chuyển bận rộn bất thường tại bãi thử hạt nhân Punggye-ri ở vùng đông bắc Triều Tiên kể từ tuần trước, quan chức nói trên cho biết thêm, và tiết lộ hoạt động gia tăng được phát hiện ở gần đường hầm phía nam của bãi thử hạt nhân.

"Chúng tôi đang cố gắng xem xét liệu đây là một cuộc chuẩn bị cho vụ thử hạt nhân thực sự hay chỉ là một mánh khóe nhằm gây thêm sức ép lên chúng tôi và Mỹ", quan chức này nói thêm.

JoongAng Ilbo dẫn lời một quan chức quân sự cấp cao Hàn Quốc cho hay Triều Tiên có thể tiến hành một cuộc thử hạt nhân nữa "trong vòng vài ngày một khi quyết định chính trị được đưa ra".

Tháp làm mát ở tổ hợp hạt nhân Yongbyon ở Triều Tiên bị phá hủy năm 2008, nhưng Triều Tiên vừa khởi động lại tổ hợp này. Ảnh: AP

Vụ thử hạt nhân lần ba của Triều Tiên, vốn là vụ thử mạnh nhất của nước này từ trước đến nay, diễn ra sau các vụ thử năm 2006 và 2009. Bình Nhưỡng tuần trước cũng cho biết họ sẽ vận hành lại tổ hợp hạt nhân Yongbyon, nguồn plutonium duy nhất để Triều Tiên sản xuất vũ khí hạt nhân.

> Muốn nhận máy tính bảng Google Nexus 7 không mất một xu nào, hãy vào đây!

Theo Trọng Giáp/Vnexpress.net

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thế giới xem nhiều

  • Quân đội Iraq giải phóng 4 làng bắc Mosul, IS phản công dữ dội

    Quân đội Iraq giải phóng 4 làng bắc Mosul, IS phản công dữ dội

  • Syria: SAA tiếp tục thắng lợi, phiến quân tiếp tục bỏ chạy ở Aleppo

    Syria: SAA tiếp tục thắng lợi, phiến quân tiếp tục bỏ chạy ở Aleppo

  • Phiến quân giao nộp hàng loạt vũ khí cho quân đội Syria ở Damascus

    Phiến quân giao nộp hàng loạt vũ khí cho quân đội Syria ở Damascus