Triều Tiên công bố loại ‘iPad’ mới cạnh tranh với Apple?

11:16 02/06/2017

Công ty công nghệ Triều Tiên Myohyang IT vừa khởi động một chiến dịch quảng bá cho sản phẩm máy tính bảng mới nhất mang tên Ryonghung iPad.

Hãng tin Nga RT cho biết, sản phẩm máy tính bảng của công ty Myohyang IT dù mang tên iPad nhưng lại không giống với thiết bị tương tự của nhà sản xuất Mỹ Apple bởi nó chỉ có thể cài đặt 40 ứng dụng với 8GB dung lượng bộ nhớ.

Tiêu điểm - Triều Tiên công bố loại ‘iPad’ mới cạnh tranh với Apple?

 Mẫu quảng cáo sản phẩm máy tính bảng mới của Triều Tiên. 

Sản phẩm máy tính bảng sản xuất tại Triều Tiên có đi kèm một bàn phím và cho phép người dùng thao tác với các văn bản cũng như “đọc những định dạng thông tin kỹ thuật số khác”, theo quảng cáo của Myohyang IT.

Theo hãng tin NK News, những hình ảnh quảng cáo về chiếc máy tính bảng nêu trên xuất hiện trên số mới nhất của tạp chí Foreign Trade (Thương mại Quốc tế). Tuy nhiên, dù được giới thiệu với nhiều tính năng đáng chú ý nhưng thiết bị điện tử mang tên Ryonghung iPad có thể sẽ khó có chỗ đứng trên thị trường quốc tế bởi tên của nó có thể sẽ bị kiện bởi Apple vì vi phạm bản quyền.

Dù tên của hai sản phẩm có phần giống nhau nhưng những người yêu công nghệ có thể sẽ thất vọng khi thấy chiếc iPad của Apple và sản phẩm mới của Triều Tiên hầu như... không có điểm chung về các đặc tính.

Dòng máy tính bảng mới nhất của Apple iPad Pro có các lựa chọn phiên bản bộ nhớ 32GB, 128GB hoặc 256GB. Trong khi đó sản phẩm của Bình Nhưỡng chỉ giới hạn bộ nhớ trong “eo hẹp” ở mức 8GB, dù nó có thể mở rộng lên tới 24GB thông qua thẻ nhớ ngoài SD.

Thêm vào đó, chiếc máy tính bảng của Triều Tiên chỉ có thể chạy được 40 ứng dụng cài đặt sẵn chứ không phải hơn 1 triệu ứng dụng như trên cửa hàng App Store của tập đoàn công nghệ khổng lồ Apple.

Một vài ứng dụng trên chiếc Ryonghung iPad còn được cài ở thẻ SD. Dù đó là công nghệ cũ nhưng theo công ty Myohyang IT, một trong những ứng dụng trên thẻ có thể “chẩn đoán lên tới 1.200 bệnh khác nhau”. Một vài ứng dụng khác được cài trên chiếc máy tính bảng Triều Tiên bao gồm máy tính, từ điển và ứng dụng hỗ trợ làm nông nghiệp.

Thiết bị này được công bố lần đầu tiên ở triển lãm sở hữu trí tuệ của Triều Tiên vào năm 2016, sau đó được biết đến rộng rãi ở trong nước.

Ryonghung iPad được cho là phiên bản cập nhật của một thiết bị được đặt tên là “máy tính bảng nhãn hiệu Ryonghung” từng xuất hiện vào năm 2013.

Đây không phải lần đầu tiên người ta thấy ngành công nghệ Triều Tiên lấy cảm hứng sản xuất từ các sản phẩm mang thương hiệu Apple. Hồi năm 2014, truyền thông từng đưa tin rằng hệ điều hành Red Star OS cho Trung tâm Máy tính Triều Tiên (đặt tại Bình Nhưỡng) viết có nhiều điểm tương đồng với hệ điều hành Mac OS của Apple.

 

Tiêu điểm - Triều Tiên công bố loại ‘iPad’ mới cạnh tranh với Apple? (Hình 2).
Tiêu điểm - Triều Tiên công bố loại ‘iPad’ mới cạnh tranh với Apple? (Hình 3).
Tiêu điểm - Triều Tiên công bố loại ‘iPad’ mới cạnh tranh với Apple? (Hình 4).

 Một số hình ảnh cho thấy, nhà lãnh đạo Kim Jong-un là người hâm mộ các sản phẩm của Apple. 

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cũng là một người hâm mộ của Apple. Một bức ảnh chụp hồi tháng 2 năm ngoài cho thấy ông Kim đang ngồi trước một chiếc MacBook Pro.

Trước đó, từ năm 2013, trong một bức ảnh do hãng thông tấn Nhà nước của Triều Tiên công bố, người ta thấy ông Kim đang ngồi làm việc trước một chiếc iMac trên bàn làm việc.

Xem thêm: Tuyên bố 'lạnh gáy' của nghị sĩ Nga với Mỹ, NATO về vấn đề Crimea

Danh Tuyên

Bạn đang đọc bài viết Triều Tiên công bố loại ‘iPad’ mới cạnh tranh với Apple? tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục