Triều Tiên đã khởi động lại lò hạt nhân?

Một bức ảnh chụp từ vệ tinh gần đây cho thấy Triều Tiên dường như đang khởi động lại lò phản ứng plutonium.

Lò phản ứng hạt nhân có công suất 5 MW tại khu phức hợp hạt nhân Yongbyon của Triều Tiên đã bị đóng cửa vào năm 2007 theo các điều khoản của hiệp ước giải trừ quân bị. Nhưng Bình Nhưỡng vào tháng 4 vừa qua đã thông báo kế hoạch khởi động lại lò phản ứng này, sau khi bị cộng đồng quốc tế lên án về các cuộc thử tên lửa và hạt nhân trước đó.

Triều Tiên kể từ đó giảm những tuyên bố mang tính khiêu kích và từng bước thiết lập lại quan hệ ngoại giao với Hàn Quốc, nhưng một nghiên cứu được công bố vào ngày 11/9 bởi Viện nghiên cứu Mỹ- Hàn Quốc thuộc trường Johns Hopkins cho thấy dấu hiệu Bình Nhưỡng vẫn đang phát triển chương trình hạt nhân.

Với việc không được tiếp cận các cơ sở bí mật, rất khó để khẳng định lò phản ứng hạt nhân của Triều Tiên đã được khởi động lại, nhưng Viện nghiên cứu Mỹ- Hàn Quốc cho biết ảnh vệ tinh chụp ngày 31/8 cho thấy hơi nước trắng bốc lên từ một tòa nhà gần lò phản ứng tại khu phức hợp hạt nhân Yongbyon.

Ảnh vệ tinh chụp khu phức hợp hạt nhân Yongbyon vào ngày 31/8

Màu và lượng của hơi nước bốc lên phù hợp với hệ thống phát điện đang hoạt động. Điều này cũng cho thấy rằng lò phản ứng hạt nhân của Triều Tiên đã được khởi động trở lại hay ở giai đoạn sắp vận hành.

Hiện chưa có bất cứ bình luận nào từ Bộ Ngoại giao Mỹ về báo cáo mới này, trong khi Cơ quan tình báo quốc gia Hàn Quốc cho biết họ không thể xác nhận báo cáo vì nó bao gồm những thông tin tình báo bí mật.

Ảnh vệ tinh thương mại được chụp trong thời gian gần đây cũng cho quá trình chuẩn bị khởi động lại lò phản ứng hạt nhân của Triều Tiên đang diễn ra nhanh chóng. Vào tháng 6, Viện nghiên cứu Mỹ- Hàn Quốc dự đoán lò phản ứng có thể hoạt động vào cuối tháng 8, phụ thuộc vào các thanh nhiên liệu mới.

Lò phản ứng có thể được sử dụng để phát điện và sản xuất nhiên liệu cho vũ khí hạt nhân. Khi hoạt động, nó có thể tạo ra 6 kg plutonium/năm – đủ cho 1 đến 2 quả bom hạt nhân. Các chuyên gia ước tính Triều Tiên đã có đủ plutonium để sản xuất 4 đến 8 vũ khí hạt nhân.

Theo Khám phá/Telegraph

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thế giới xem nhiều

  • Hàng chục tay súng IS bị tiêu diệt bởi... mưa lớn

    Hàng chục tay súng IS bị tiêu diệt bởi... mưa lớn

  • Quân đội Syria gây thiệt hại nặng cho phiến quân tại 3 quận Aleppo

    Quân đội Syria gây thiệt hại nặng cho phiến quân tại 3 quận Aleppo

  • Clip: Nga triển khai lực lượng rà phá bom mìn tới thành phố Aleppo

    Clip: Nga triển khai lực lượng rà phá bom mìn tới thành phố Aleppo