Triều Tiên đồng ý đàm phán cho các gia đình đoàn tụ

Hôm 22/8, Triều Tiên đã chấp nhận lời mời đàm phán phía Hàn Quốc về vấn đề đoàn tụ cho những các gia đình bị ly tán trong cuộc Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) được tổ chức ở một làng gần biên giới, theo một quan chức Seoul cho biết.

Một loạt động thái gần đây đã cho thấy tinh thần hòa giải của Bình Nhưỡng. Tuần trước, hai miền cũng đã đồng ý tiến tới mở trở lại khu công nghiệp phía Bắc biên giới hai nước tại Kaesong đã bị đóng cửa từ tháng 4.

Theo Tân Hoa xã, ngày hôm nay (23/8) Hàn Quốc và Triều Tiên đã bắt đầu các cuộc tiếp xúc cấp chuyên viên của Hội Chữ Thập Đỏ hai miền về vấn đề đoàn tụ.

Các gia đình ở Hàn Quốc và Triều Tiên bị ly tán sẽ được đoàn tụ, tại Trụ sở chính của Hội chữ thập đỏ Hàn Quốc ở Seoul. Ảnh: AP

Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết hai phái đoàn, mỗi bên ba người, của Hàn Quốc và Triều Tiên đã bắt đầu cuộc đối thoại vào lúc 10g sáng nay như kế hoạch tại Nhà Hòa bình nằm bên lãnh thổ Hàn Quốc thuộc làng đình chiến Panmunjom.

Quan chức Chữ Thập Đỏ hai bên sẽ thảo luận về thời gian, địa điểm và thành phần tham dự của cuộc đoàn tụ các gia đình ly tán nói trên.

Theo hãng tin Yonhap của Hàn Quốc, cuối tuần trước, Hàn Quốc và Triều Tiên đã nhất trí tổ chức đoàn tụ cho các gia đình bị ly tán trong dịp lễ Chuseok- Ngày lễ Tạ ơn, vào ngày 19/9 ở núi Kumgang như yêu cầu của phía Triều Tiên.

Dự án hợp tác để các gia đinh được đoàn tụ là một vấn đề nóng trong khoảng thời gian căng thẳng giữa Triều Tiên-Hàn Quốc từ năm 2000-năm 2010, nhưng đã không được tổ chức trong 3 năm. Khoảng 22.000 người Hàn Quốc đã có thể được đoàn tụ trong khoảng thời gian đó.

Nhưng các chuyên gia nói rằng Triều Tiên thường có những hành động kích động và đe dọa mục đích để đạt được các khoản viện trợ. Một đề xuất tương tự về các cuộc đoàn tụ đã được tiến hành trong tháng Bảy vừa qua nhưng thất bại.

W2

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư toasoan@nguoiduatin.vn .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thế giới xem nhiều

  • SAA tái khởi động chiến dịch giải phóng Deir Ezzor từ đông Palmyra

    SAA tái khởi động chiến dịch giải phóng Deir Ezzor từ đông Palmyra

  • 'Hổ' Syria thắng trận quan trọng, Deir Hafer gần như nắm trong tay

    'Hổ' Syria thắng trận quan trọng, Deir Hafer gần như nắm trong tay

  • Clip: SAA khổ chiến, chiếm 2 cứ điểm quan trọng đông Palmyra

    Clip: SAA khổ chiến, chiếm 2 cứ điểm quan trọng đông Palmyra