Trong vòng 7 ngày phải làm xong CMND

09:52 19/09/2013

Đó là một trong những quy định mới nhất về việc cấp chứng minh nhân dân (CMND) vừa được Chính phủ ban hành tại Nghị 106 ngày 17/9/2013. Theo đó, Nghị định quy định kể từ ngày nhận đủ giấy tờ hợp lệ, cơ quan Công an phải giải quyết việc cấp chứng minh nhân dân tại thành phố, thị xã là không quá 07 ngày làm việc đối với trường hợp cấp mới, cấp đổi.

Nghị định 106/2013/NĐ-CP được ban hành để sửa đổi bổ sung một số điều của Nghị định số 05/1999/NĐ-CP ngày 03 tháng 02 năm 1999 của Chính phủ về chứng minh nhân dân đã được sửa đổi, bổ sung bằng Nghị định số 170/2007/NĐ-CP ngày 19 tháng 11 năm 2007 của Chính phủ.

Theo đó, bổ sung cụm từ "Độc lập - Tự do - Hạnh phúc" vào bên dưới cụm từ "Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam'’ tại mặt trước của chứng minh nhân dân. Đặc biệt cụm từ "họ và tên cha", "họ và tên mẹ" tại mặt sau của Chứng minh nhân dân cũng bị bỏ.

Luật sư - Trong vòng 7 ngày phải làm xong CMND

Ảnh minh họa

Như vậy sau một thời gian cấp thí điểm chứng minh nhân dân ghi tên cả cha lẫn mẹ thì quy định này đã chính thức bị bãi bỏ.

Nghị định cũng quy định kể từ ngày nhận đủ giấy tờ hợp lệ và làm xong thủ tục theo quy định, cơ quan Công an phải làm xong chứng minh nhân dân cho công dân trong thời gian sớm nhất, thời gian giải quyết việc cấp chứng minh nhân dân tại thành phố, thị xã là không quá 07 ngày làm việc đối với trường hợp cấp mới, cấp đổi.

Đối với trường hợp cấp lại thì thời hạn là 15 ngày làm việc. Tại các huyện miền núi vùng cao, biên giới, hải đảo, thời gian giải quyết việc cấp chứng minh nhân dân đối với tất cả các trường hợp là không quá 20 ngày làm việc; các khu vực còn lại thời gian giải quyết việc cấp chứng minh nhân dân là không quá 15 ngày làm việc đối với tất cả các trường hợp.

Nghị định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 02 tháng 11 năm 2013. Riêng đổi với những trường hợp đã được cấp chứng minh nhân dân ghi tên cả cha lẫn mẹ theo quy định tại 170/2007/NĐ-CP thì chứng minh nhân dân đó vẫn có giá trị sử dụng đến hết thời hạn theo quy định.

Băng Tâm

Bạn đang đọc bài viết Trong vòng 7 ngày phải làm xong CMND tại chuyên mục Luật sư của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục