Trục lợi bảo hiểm từ kết quả xét nghiệm giả

10:18 10/08/2013

Chiều 9/8, Giám đốc Công an Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết việc làm khống các xét nghiệm tại Bệnh viện đa khoa Hoài Đức nhằm mục đích lấy tiền thanh toán của Bảo hiểm y tế.

Chiều muộn ngày 9/8, thường trực Thành ủy Hà Nội đã họp chỉ đạo xử lý vụ việc sai phạm tại Bệnh viện đa khoa huyện Hoài Đức. Theo Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung, Giám đốc Công an Hà Nội, ngay khi nhận được tin báo về đơn thư tố giác vụ việc, Công an thành phố đã chỉ đạo Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và chức vụ ghi lời khai người có đơn, thu thập tài liệu liên quan. Trên cơ sở những chứng cứ này, ngày 7/8, Cơ quan cảnh sát điều tra công an Hà Nội đã khởi tố vụ án hình sự.

Tướng Chung cho biết, cơ quan điều tra xác định từ tháng 7/2012 đến tháng 5/2013, Khoa xét nghiệm Bệnh viện đa khoa Hoài Đức cấp phát trên 2.200 phiếu xét nghiệm cho bệnh nhân, trong đó có 1.149 phiếu xét nghiệm huyết học trùng nhau. Cụ thể, 10 phiếu xét nghiệm mỗi phiếu có kết quả trùng với 3 người khác (30 phiếu xét nghiệm khống), 41 phiếu xét nghiệm có kết quả trùng với 2 người khác, 1.037 phiếu xét nghiệm mỗi phiếu có kết quả trùng với 1 người khác (1.037 phiếu xét nghiệm khống).

Các phiếu xét nghiệm trên đều xét nghiệm huyết học cho các bệnh nhân ngoại trú là những người có bảo hiểm y tế nhằm mục đích thanh toán lấy tiền bảo hiểm y tế chuyển về bệnh viện, sau đó chuyển về cho các khoa để sử dụng chung và các mục đích cá nhân. Bệnh viện đa khoa Hoài Đức được bảo hiểm thanh toán cho số phiếu xét nghiệm nêu trên, tổng cộng trên 60 triệu đồng.

Cơ quan điều tra xác định, đơn tố giác của các cá nhân về việc làm khống phiếu xét nghiệm là có cơ sở và làm rõ xem có việc gắn kết quả xét nghiệm của bệnh nhân này có vào bệnh nhân khác để điều trị hay không.

Ông Chung cho hay, Công an thành phố đang tiếp tục chỉ đạo khẩn trương thu thập các tài liệu làm rõ trách nhiệm cá nhân của giám đốc, kế toán, cán bộ liên quan nhằm sớm khởi tố bị can đối với các cá nhân có vi phạm.

Bí thư huyện ủy Hoài Đức Khuất Văn Thành cho biết, trong khi chờ kết luận của các cơ quan chức năng, huyện ủy tập trung làm tốt công tác tư tưởng cho cán bộ, nhân viên bệnh viện, đồng thời bảo vệ, ngăn chặn trù dập người tố cáo.

Kết luận cuộc làm việc, Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị hoan nghênh những người đã dũng cảm đứng lên tố cáo những sai phạm nghiêm trọng ở Bệnh viện đa khoa Hoài Đức và đề nghị có hình thức khen thưởng, biểu dương thích đáng.

Đánh giá cao sự tích cực vào cuộc của các cơ quan chức năng, ông yêu cầu Sở Y tế tiếp tục thực hiện đúng các chỉ đạo của thành phố về xử lý vụ việc. Thanh tra Sở Y tế phải sớm hoàn chỉnh đánh giá khách quan và đề xuất hướng xử lý vụ việc, đồng thời, sớm ổn định tình hình tại bệnh viện Hoài Đức.

Với Công an thành phố, Bí thư Phạm Quang Nghị yêu cầu khẩn trương điều tra, xác minh vụ việc, đảm bảo chính xác, khách quan, công tâm.

Vụ "nhân bản" kết quả xét nghiệm tại Bệnh viện đa khoa Hoài Đức được chị Hoàng Thị Nguyệt, cán bộ khoa xét nghiệm, tố cáo đến cơ quan chức năng. Theo chị, sự việc này diễn ra từ tháng 7/2012 đến tháng 5/2013 tại khoa Huyết học. Trong khi bộ phận cán bộ chính quy, phụ trách máy móc Nhà nước đầu tư thì chủ yếu ngồi chơi vì không có việc làm. Còn bộ phận ngoại trú, phụ trách máy móc tư nhân, lại làm không hết việc. Bộ phận này chỉ xét nghiệm vài mẫu máu, rồi lấy kết quả trả cho nhiều người khác.

Theo Vnexpress

Bạn đang đọc bài viết Trục lợi bảo hiểm từ kết quả xét nghiệm giả tại chuyên mục Pháp luật của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục