Donald Trump hứa sẽ ‘trả đòn’ bà Clinton trong lần tranh luận tới

16:08 21/10/2016

Cùng sự kiện

Ứng cử viên đảng Cộng hòa Donald Trump hứa sẽ tấn công đối thủ đảng dân chủ Hillary Clinton quyết liệt hơn trong đợt tranh luận tiếp theo.

Ngày 27/9, trong cuộc “khẩu chiến” trực tiếp trên truyền hình giữa hai ứng viên tổng thống Mỹ, bà Hillary Clinton đã tỏ ra chiếm ưu thế hơn so với ông Donald Trump và liên tục đưa ra những “đòn tấn công” khi cáo buộc đối thủ là người phân biệt chủng tộc, kỳ thị người đồng tính và trốn thuế.

Tiêu điểm - Donald Trump hứa sẽ ‘trả đòn’ bà Clinton trong lần tranh luận tới

 Hai ứng viên tranh cử trên truyền hình ngày 27/9. 

Trong cuộc tranh luận đầu tiên, dù bà Clinton không quá hoàn hảo nhưng những gì bà thể hiện vẫn đủ sức dồn ép đối thủ Trump. Dường như bà Clinton đã chuẩn bị rất kỹ cho phần trả lời của mình, điển hình là những dẫn chứng, số liệu về các vấn đề cụ thể. Ngoài ra, bà còn thể hiện lấn lướt ông Trump trong phần tranh luận về thuế.

Tuy nhiên, bà Clinton vẫn có lúc thất thế khi ông Trump nhắc tới vụ bê bối sử dụng email cá nhân trong thời kỳ làm Ngoại trưởng Mỹ. Bà Clinton chỉ biết xin lỗi và công khai nhận trách nhiệm. Mặc dù vậy nhưng hành động của bà vẫn được hoan nghênh.

Bên cạnh đó, suốt từ đầu đến cuối buổi tranh luận, bà Clinton thể hiện phong thái khá tự tin, luôn điềm tĩnh và phản ứng không quá gay gắt đối với những lời chỉ trích của đối thủ. Điều đó cũng giúp bà ghi điểm trước mắt công chúng Mỹ.

Trong khi đó, ông Trump thực sự thể hiện sự lúng túng trong phiên tranh luận đầu tiên này, đôi khi ông thể hiện “không giống một ứng cử viên tổng thống cho lắm”, vài ý kiến nhận xét của người xem cho hay.

Dường như ông Trump chưa thực sự chuẩn bị kỹ lưỡng cho cuộc tranh luận công khai lần này. Điển hình là trong câu trả lời liên quan tới nơi sinh của ông Obama và vấn đề thuế thu nhập cá nhân, ông Trump nói khá nhàm chán.

Thậm chí, ông Trump tự làm mất điểm khi nói tới vấn đề Iraq, ông đưa ra những quan điểm vô nghĩa và hầu như trái ngược với những gì đang diễn ra tại thực địa.

Nhìn chung, cuộc tranh luận đầu tiên được đánh giá là khá an toàn, cứng nhắc và chung chung. Ví dụ như vấn đề việc làm hay tăng/giảm thuế cho giới thượng lưu, cả hai ứng viên chỉ nói khái quát mà không có kế hoạch hành động cụ thể nào.

Có thể thấy, toàn bộ cuộc tranh luận đa phần là thời gian để hai ứng viên công kích, soi móc nhau chứ chưa tập trung vào những giải pháp cho tương lai của nước Mỹ, vấn đề mà cử tri nước này quan tâm.

Sau khi cuộc tranh luận kết thúc, cả hai ứng viên khẳng định sẽ chấp nhận kết quả cuộc bầu cử sắp tới, dù thắng hay thua. Tuy vậy, bà Clinton dường như đang giành lợi thế rõ rệt. Kết quả thăm dò của CNN/ORC ngay sau khi tranh luận cho thấy có 62% số người khảo sát ủng hộ bà Clinton, trong khi đó chỉ có 27% người ủng hộ cho ông Trump.

Chính ông Trump cũng đã lên tiếng thừa nhận mình đã thua trong cuộc tranh luận với bà Clinton, nhưng lý do ông đưa ra lại là do chiếc micro tậm tạch.

Sau cuộc tranh luận đầu tiên, hai cuộc tranh luận còn lại sẽ diễn ra vào ngày 9/10 tại St. Louis và ngày 19/10 tại Las Vegas. Ông Trump khẳng định sẽ tấn công bà Clinton kịch liệt hơn vào những đợt tranh luận về sau này.

Danh Tuyên

Bạn đang đọc bài viết Donald Trump hứa sẽ ‘trả đòn’ bà Clinton trong lần tranh luận tới tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục