'Nếu là Tổng thống, sẽ cho phép Hàn Quốc, Nhật Bản có vũ khí hạt nhân'

Chính trị gia này cho rằng nếu Bắc Triều Tiên có đầu đạn hạt nhân thì các quốc gia láng giềng cũng cần có những vũ khí tương tự.

Donald Trump.

Hãng tin Yonhap của Hàn Quốc ngày 27/3 đưa tin cho biết, ứng viên tranh cử Tổng thống Mỹ đang dẫn đầu Đảng Cộng Hòa Donald Trump gần đây đã tuyên bố trên báo chí rằng nếu thắng cử trong năm 2016, chính trị gia này sẽ cho phép Hàn Quốc có được khả năng sở hữu vũ khí hạt nhân và cân nhắc việc rút quân đội Mỹ đóng ở nước này về nước.

Báo The New York Times mô tả chính sách đối ngoại của ông Donald Trump bằng cực từ “Nước Mỹ trước tiên”, trong đó muốn hướng Hoa Kỳ trờ thành một quốc gia không bị các nước “khôn hơn”, “khó chơi hơn”… làm ảnh hưởng.

Donald Trump cho biết ông sẽ không chống lại việc Nhật Bản và Hàn Quốc tự phát triển vũ khí hạt nhân để răn đe các hành động khiêu kích của Bình Nhưỡng.

Chính trị gia này cho rằng nếu Bắc Triều Tiên có đầu đạn hạt nhân thì các quốc gia láng giềng cũng cần có những vũ khí tương tự để phòng vệ.

Ngoài ra, theo Donald Trump, nếu Hàn Quốc và Nhật Bản không gia tăng sự đóng góp của mình đối với sự hiện diện quân sự của Mỹ trên lãnh thổ các nước này này ông sẽ cân nhắc việc rút quân bị về nước nếu là Tổng thống.

Theo ứng viên Trump, Hoa Kỳ không thể tiếp tục tổn thất quá nhiều tiền bạc để duy trì việc đóng quân trên lãnh thổ các nước này.

Hòa Bình

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư toasoan@nguoiduatin.vn .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Thế giới xem nhiều

  • Syria: Nga diệt 22 thủ lĩnh khủng bố chỉ bằng 1 cuộc không kích

    Syria: Nga diệt 22 thủ lĩnh khủng bố chỉ bằng 1 cuộc không kích

  • Clip: Quân đội Nga và Syria tập trận về chiến tranh đô thị ở Aleppo

    Clip: Quân đội Nga và Syria tập trận về chiến tranh đô thị ở Aleppo

  • Clip: TOS-1 vùi dập phiến quân, 'Hổ' Syria đại thắng ở bắc Hama

    Clip: TOS-1 vùi dập phiến quân, 'Hổ' Syria đại thắng ở bắc Hama