Trung Quốc bắt 6 nghi can sau vụ bạo động Tân Cương

12:15 17/12/2013

Cảnh sát địa phương cho biết đã bắt giữ 6 nghi can có liên quan đến vụ bạo động tại Tân Cương hôm 15/12 khiến 16 người thiệt mạng.

Theo Tân Hoa Xã, tuyên bố trên được chính quyền Tân Cương đưa ra hôm 16/12, một ngày sau khi xảy ra vụ bạo động tại khu tự trị này.

Theo một nguồn tin địa phương, cuộc bạo động được "tổ chức và tính toán từ trước" diễn ra tại thị trấn Sayibage, quận Shufu, gần thành phố Kashgar. 

Tiêu điểm - Trung Quốc bắt 6 nghi can sau vụ bạo động Tân Cương

Cảnh sát vũ trang ở khu tự trị Duy Ngô Nhĩ, Tân Cương

Nguồn tin này cho biết, Hesen Isma'il và 19 người khác đã thành lập một băng nhóm khủng bố bạo lực hồi tháng 8. Băng nhóm của Isma'il thường xuyên tổ chức họp mặt, trao đổi những đoạn video bạo lực và khủng bố. Họ ủng hộ tư tưởng tôn giáo cực đoan, sản xuất súng và các thiết bị nổ, đồng thời thử nghiệm chất nổ nhiều lần với nỗ lực âm mưu tấn công khủng bố.

Cũng theo nguồn tin này, vào khoảng 11h ngày Chủ nhật, 15/12, các sĩ quan cảnh sát đuổi theo Isma'il đã bị một số kẻ khủng bố vũ trang tấn công bằng dao và thiết bị nổ, dẫn đến cái chết của hai sĩ quan. Tổng cộng có 14 nghi phạm đã bị bắn chết, và 6 nghi can hiện đang bị bắt giữ.

Một quan chức giấu tên tại Tân Cương đã xác nhận thông tin này với thời báo Hoàn cầu hôm thứ 2, 16/12.

Quan chức này cho biết: “Các sĩ quan bước vào một ngôi nhà và thấy rất nhiều người đang tổ chức một cuộc họp bất hợp pháp. Khi cảnh sát yêu cầu, một số người khiển trách và phản kháng lại. Họ đột nhiên dùng dao đâm cảnh sát. Hai sĩ quan bị bắn khi đang mất cảnh giác đã chết ngay tại hiện trường.”.  

Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh phát biểu trong một cuộc họp báo thường kỳ ngày 16/12 rằng cuộc tấn công hôm chủ nhật được thực hiện bởi một "băng đảng khủng bố bạo lực”.

Điều đó một lần nữa cho thấy những kẻ khủng bố là những kẻ "chống lại xã hội và chống lại loài người", đáng bị lên án bởi cộng đồng quốc tế, bà chia sẻ.

Bà Hoa cho biết thêm: “Người dân Tân Cương khao khát duy trì ổn định xã hội và đoàn kết. Âm mưu khủng bố bạo lực, tàn phá nền kinh tế, phá vỡ ổn định xã hội và đoàn kết dân tộc ở Tân Cương sẽ không giành được sự ủng hộ của cộng đồng và sẽ bị thất bại”.

Trao đổi với Thời báo Hoàn Cầu, giới chức Tân Cương cho biết khu vực này đã bước vào một giai đoạn được đánh dấu bằng các cuộc tấn công khủng bố thường xuyên.

Được biết, tháng 11/2013, truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin 9 thường dân và 2 cảnh sát thiệt mạng trong một vụ tấn công vào đồn cảnh sát gần Kashgar.

Trước đó, hồi tháng 10, một vụ tấn công tại Quảng trưởng Thiên An Môn ở trung tâm Bắc Kinh làm hai người chết và hàng chục người bị thương. Chính phủ Trung Quốc cho biết “những kẻ khủng bố” đến từ Tân Cương là thủ phạm trong vụ việc này.

Thùy Ngân

Bạn đang đọc bài viết Trung Quốc bắt 6 nghi can sau vụ bạo động Tân Cương tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục