Trung Quốc bắt đầu huấn luyện quân đội cho chiến tranh điện tử

09:08 31/10/2013

Nhận rõ sức mạnh chủ yếu của quân đội Mỹ là các hệ thống liên lạc tối tân, hệ thống định vị toàn cầu (GPS) và vệ tinh, và không quân và các hạm đội hải quân của họ phụ thuộc vào những công nghệ này, quân đội Trung Quốc đang đẩy mạnh các hệ thống chiến tranh điện tử có khả năng vô hiệu hóa hoặc phá hủy chúng.

Quân đội Trung Quốc mở một khóa huấn luyện về phổ điện từ từ ngày 11 đến 12 tháng 10 ở Thành Đô, thủ phủ của tỉnh Tứ Xuyên phía tây Trung Quốc. Những người tham gia được cho xem “hệ thống quản lý phổ điện từ chung” mới của Trung Quốc và thảo luận về cách thành lập “các phân đội quản lý phổ điện từ”, theo tờ báo chính phủ Trung Quốc Nhân Dân Nhật báo.

Quân sự - Trung Quốc bắt đầu huấn luyện quân đội cho chiến tranh điện tử

Đô đốc Mỹ Jonathan Greenert mô tả tầm quan trọng của phổ điện từ đối với quân đội, trong một bài báo ở trang gần cuối đăng vào tháng tư trên trang web của bộ quốc phòng Breaking Defense.

“Môi trường này là rất chủ yếu đối với sự vận hành của hải quân, và rất quan trọng đối với lợi ích quốc gia của chúng ta, chúng ta phải đặt nó ngang hàng với các lĩnh vực truyền thống của chúng ta như đất liền, biển, hàng không và không gian”, Greenert cho biết. “Trên thực tế, các cuộc xung đột trong tương lai sẽ không thể chiến thắng một cách đơn giản chỉ bằng việc sử dụng phổ điện từ và mạng không gian, chúng sẽ chiến thắng bên trong phạm vi của phổ điện từ và mạng không gian.

Phổ điện tử bao gồm tất cả các tần số bức xạ điện từ. Nó là một quang phổ rộng của bước sóng từ sóng radio (sử dụng trong liên lạc radio), đến sóng sóng ngắn, bức xạ terahertz, tia hồng ngoại, ánh sáng nhìn thấy được, tia cực tím, tia X, và tia gamma (bức xạ gamma).

Chiến tranh điện tử

Học thuyết quân đội của Trung Quốc mô tả việc sử dụng các công nghệ này cho chiến tranh điện tử. Nó sử dụng phạm vi từ các tín hiệu gây nhiễu ở quang phổ thấp cho đến các vũ khí sóng ngắn công suất cao để làm vô hiệu hóa hệ thống tên lửa của đối phương, đến việc sử dụng xung điện từ (EMP) ở mức tia gamma để làm cháy các thiết bị điện tử trong một khu vực rộng lớn.

Công nghệ này là một phần của các vũ khí “Chùy sát thủ” hay “Con át chủ bài” của Trung Quốc, được miêu tả trong một báo cáo tiết lộ từ Trung tâm tình báo mặt đất quốc gia. Nó đề cập rằng chúng là “các vũ khí hiện đại cho phép Trung Quốc chiếm ưu thế trước Mỹ trong một cuộc xung đột quân sự để giành lại Đài Loan.

Bản chất của các vũ khí này có dự định là để cho phép Trung Quốc làm vô hiệu hóa hệ thống liên lạc và điện tử – trụ cột của quân đội Mỹ. Báo cáo đề cập rằng Trung Quốc “có thể cân nhắc” sử dụng vũ khí hạt nhân kích nổ ở độ cao trên mặt nước biển, dùng cho một cuộc tấn công xung điện từ, “như một vũ khí Con át chủ bài hoặc Chùy sát thủ chống lại hạ tầng điện tử của Đài Loan” hay chống lại hải quân Mỹ “nếu một vụ xung đột nổ ra ở eo biển Đài Loan”.

Phổ điện từ

Nhiều hệ thống quân đội phụ thuộc vào phổ điện từ. Sách quốc phòng Mỹ cho biết “Việc sử dụng phổ điện từ là thiết yếu đối với việc vận hành quân đội tại tất cả cấp độ chỉ huy”, nhưng nó lưu ý “Trong các chiến dịch quân sự chung, các yêu cầu có thể vượt xa số quang phổ có sẵn.”

Do sự giới hạn của tần số, và bản chất thiết yếu của công nghệ này, chiến tranh điện từ gắn chặt với việc quản lý phổ điện tử.

Khóa huấn luyện của Trung Quốc được tổ chức tại trung tâm quản lý phổ điện từ trực thuộc quân khu Thành Đô. Trụ sở đầu não của nhiều quân khu và quân chủng của Trung Quốc gửi gần 90 đại diện từ các phòng công nghệ thông tin để tham gia khóa huấn luyện.

Quân đội Trung Quốc được chia thành nhiểu quân khu, kiểm soát các vùng khác nhau của Trung Quốc. Mỗi quân khu của Trung Quốc làm việc độc lập, nhưng phối hợp với nhau thông qua “chiến tranh chung tổng hợp”. Phương pháp của Trung Quốc là một hình thức “vận hành chung” ít hài hòa hơn phương pháp mà quân đội Mỹ sử dụng – tất cả các chi nhánh làm việc cùng nhau và phụ thuộc nhiều vào hệ thống liên lạc tối tân.

Theo Nhân Dân Nhật Báo, một cuộc thảo luận về việc kiểm soát sự kết nối với nhau của các mạng lưới quân-dân sự cũng được tổ chức. Những người đại diện đã chia sẻ kinh nghiệm của họ về kiểm soát mạng, và bao gồm cả nhân sự của các phòng công nghệ thông tin từ trụ sở quân khu Thẩm Dương, quân khu Nam Kinh và Lực lượng pháo binh thứ hai.

Lực lượng pháp binh thứ hai, còn gọi là Pháo đoàn thứ hai, vận hành các vũ khí nguyên tử chiến lược của Trung Quốc. Các tài liệu bị rỏ rỉ cho thấy vào tháng giêng năm 2011, Lực lượng pháo binh thứ hai được chỉ đạo tấn công nguyên tử phủ đầu một quốc gia có vũ khí nguyên tử, nếu quốc gia đó phát động các cuộc không kích chống lại một trong những “mục tiêu chiến lược” của Trung Quốc.

Khải Đơn

Bạn đang đọc bài viết Trung Quốc bắt đầu huấn luyện quân đội cho chiến tranh điện tử tại chuyên mục Quân sự của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục