Trung Quốc bắt đầu xét xử Bạc Hy Lai từ 22/8

Hôm nay (18/8) tờ Tân Hoa Xã (Trung Quốc) cho hay phiên tòa xét xử cựu chính trị gia Bạc Hy Lai sẽ bắt đầu vào ngày 22/8 tới.

Tân Hoa Xã dẫn thông tin từ tòa án thành phố Tế Nam ở phía đông Trung Quốc cho hay ông Bạc Hy Lai, người từng là một trong những chính trị gia quyền lực nhất nước này, bị truy tố các tội hối lộ, nhận hối lộ và lạm dụng chức quyền.

Cựu chính trị gia Bạc Hy Lai sẽ bị xét xử từ ngày 22/8 tới.

“Phiên tòa sẽ bắt đầu vào 8 giờ 30 phút sáng ngày 22/8 tại phòng xét xử số 5, tòa án nhân dân Tế Nam”, Tân Hoa Xã cho hay.

Vụ “ngã ngựa” của ông Bạc, cựu Bí thư thành ủy Trùng Khánh, là bê bối chính trị lớn nhất của Trung Quốc trong nhiều thập kỷ qua.

Năm ngoái, sự nghiệp chính trị của ông Bạc bắt đầu sụp đổ khi vợ ông bị cáo buộc – và sau đó bị truy tố - đã sát hại doanh nhân người Anh Neil Heywood còn bản thân ông Bạc Hy Lai bị cáo buộc tìm cách cản trở cuộc điều tra của cảnh sát.

Vụ bê bối bị phanh phui ngay trước cuộc chuyển giao quyền lực 10 năm một lần và ông Bạc trước đó được coi là một trong những ứng cử viên sáng giá cho vị trí Ủy viên thường trực Bộ chính trị - cơ quan quyền lực nhất của Trung Quốc.

Tháng trước, tạp chí Caijing cho biết ông Bạc bị cáo buộc tham ô 25 triệu nhân dân tệ (4,1 triệu USD) trong thời gian làm lãnh đạo thành phố Đại Liên vào những năm 1990 chứ không phải ở thành phố Trùng Khánh. Tuy nhiên tạp chí này không dẫn nguồn cung cấp thông tin này.

Các nhà phân tích cho rằng do ông Bạc có sự nghiệp chính trị kéo dài và ở vào những vị trí cấp cao nên những tội danh tham nhũng dành cho ông sẽ được cho vào thời điểm đầu của sự nghiệp và với những vị trí ít quyền lực.

Tạp chí Caijing cho rằng ông Bạc bị truy tố tội lạm dụng chức quyền vì đã tìm cách ngăn chặn giám đốc công an Trùng Khánh, Vương Lập Quân, điều tra vai trò của vợ ông, bà Cốc Khai Lai trong vụ sát hại doanh nhân Neil Heywood.

Do lo sợ bị ông Bạc trả thù, tháng 2/2012, Vương Lập Quân bỏ chạy tới Lãnh sự quán Mỹ tại thành phố Thành Đô và tiết lộ toàn bộ vụ việc, khiến sự nghiệp chính trị của ông Bạc sụp đổ.

Sau đó ông Bạc bị bắt giữ và bà Cốc bị kết án tử hình hoãn thi hành.

Theo Infonet

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư toasoan@nguoiduatin.vn .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thế giới xem nhiều

  • IS bỏ Raqqa tới Deir Ezzor, chiến sự Deir Ezzor ‘căng như dây đàn'

    IS bỏ Raqqa tới Deir Ezzor, chiến sự Deir Ezzor ‘căng như dây đàn'

  • Syria: Nga diệt 22 thủ lĩnh khủng bố chỉ bằng 1 cuộc không kích

    Syria: Nga diệt 22 thủ lĩnh khủng bố chỉ bằng 1 cuộc không kích

  • Clip: Quân đội Nga và Syria tập trận về chiến tranh đô thị ở Aleppo

    Clip: Quân đội Nga và Syria tập trận về chiến tranh đô thị ở Aleppo