Trung Quốc bắt giam học sinh vì chỉ trích cảnh sát trên mạng xã hội

Một học sinh phổ thông Trung Quốc 16 tuổi đã bị bắt vì phổ biến trên Internet thông tin “vi phạm trật tự công cộng”. Tờ Bắc Kinh Thời báo số ra ngày 19 tháng Chín đưa tin.

Lý do của việc bắt giữ là một loạt các tweet do cậu thiếu niên này đăng trên trang Sina Weibo – một trang dịch vụ microblogging của Trung Quốc tương đương như Twitter. Trong những bài viết của mình, cậu học sinh này chỉ trích công việc của cảnh sát địa phương và cáo buộc cơ quan chức năng này không hành động và không mong muốn điều tra nguyên nhân của vụ giết người xảy ra vào ngày 12 tháng Chín năm 2013 tại một thị trấn nhỏ thuộc tỉnh Cam Túc .

Những đại diện chính thức của các cơ quan thực thi pháp luật tin rằng vụ việc xảy ra vào ngày 12 tháng Chín không phải là một vụ giết người. Tuy nhiên, người dân địa phương tin chắc rằng người quá cố ở Cam Túc đã phải chịu một cái chết bạo lực. “Cảnh sát đã không làm gì sau vụ việc ngày 12 tháng Chín. Tệ hơn nữa là họ còn tranh cãi với đám đông và thậm chí đánh đập cả những thân nhân của người bị hại”,- học sinh Trung Quốc viết trên mạng xã hội.

Theo luật mới của Trung Quốc bắt đầu có hiệu lực từ tháng Chín năm 2013, hành vi phổ biến tin đồn và thông tin không đúng với sự thật trên Internet sẽ được coi là phạm tội hình sự. Để rơi vào trường hợp vi phạm pháp luật, bài viết phải có ít nhất 500 chia sẻ hoặc hơn 5.000 lượt truy cập. Tác giả của thông tin tương tự sẽ có thể phải đối mặt với ba năm tù giam.

Khải Đơn

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư toasoan@nguoiduatin.vn .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thế giới xem nhiều

  • IS bỏ Raqqa tới Deir Ezzor, chiến sự Deir Ezzor ‘căng như dây đàn'

    IS bỏ Raqqa tới Deir Ezzor, chiến sự Deir Ezzor ‘căng như dây đàn'

  • Syria: Nga diệt 22 thủ lĩnh khủng bố chỉ bằng 1 cuộc không kích

    Syria: Nga diệt 22 thủ lĩnh khủng bố chỉ bằng 1 cuộc không kích

  • Clip: Quân đội Nga và Syria tập trận về chiến tranh đô thị ở Aleppo

    Clip: Quân đội Nga và Syria tập trận về chiến tranh đô thị ở Aleppo