Trung Quốc: Gây ô nhiễm môi trường có thể bị án tử hình

Trong bối cảnh tình trạng ô nhiễm ngày càng gia tăng ở nhiều địa phương, chính phủ Trung Quốc dự kiến gia tăng quyền lực cho cảnh sát môi trường, ban hành hình phạt đối với các hành vi gây hủy hoại môi trường, trong đó, tử hình có thể là mức án cao nhất.

Đầu tháng 7, Hội đồng nhân dân Trung Quốc sẽ phê chuẩn 10 biện pháp chống ô nhiễm môi trường với mực tiêu, tới năm 2017, nước này sẽ cắt giảm khoảng 30% lượng khí thái trên một đơn vị GDP trong các ngành công nghiệp quan trọng.

Bên cạnh đó, nước này sẽ hạn chế phát triển các ngành công nghiệp tiêu thụ nhiều năng lượng (sản xuất xi măng, sắt, thép, kính) chuyển dần sang phát triển ngành năng lượng mặt trời và đưa ra các biện pháp trừng phạt nghiêm khắc với các doanh nghiệp không đáp ứng các quy định về môi trường.

> Đọc thêm: Những khoảnh khắc thiên nhiên hoang dã tuyệt đẹp

Cuộc chiến chống ô nhiễm môi trường tại Trung Quốc khá vô vọng khi căn nguyên nằm trong chiến lược phát triển kinh tế thiếu bền vững.

Theo một báo cáo công bố vào tháng 4/2012, năm 2010, tại Trung Quốc, ô nhiễm không khí là nguyên nhân khiến 1,2 triệu người thiệt mạng, chiếm 40% trường hợp tử vong trên thế giới. Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế Trung Quốc cho biết, tới năm 2050, ô nhiễm không khí ở thành phố sẽ là nguyên nhân chính gây tử vong. Ước tính mỗi năm trên thế giới sẽ có khoảng 3,6 triệu người chết vì các bệnh liên quan đến ô nhiễm không khí, chủ yếu ở Trung Quốc và Ấn Độ.

> Đọc thêm: 8 bước đi của Mặt trời trước khi.. chết

Bộ Bảo vệ Môi trường Trung Quốc thừa nhận, người dân Bắc Kinh đang phải sống trong bầu không khí được cho là ô nhiễm nhất trong lịch sử. Đằng sau nền kinh tế phát triển “thần kỳ” được trình diện trong các đặc khu kinh tế của Trung Quốc chính là bức tranh u tối của nạn ô nhiễm với các vùng trắng không sự sống kéo dài từ nông thôn đến thành thị.

Nhưng mặt khác, chính nạn ô nhiễm đã thức tỉnh bầu không khí dân sự tại Trung Quốc bằng những cuộc biểu tình bảo vệ môi trường diễn ra liên tục trên diện rộng nhằm bảo vệ những giá trị thiết thực đang tác động trực tiếp vào từng hộ gia đình của quốc gia này.

Theo Sống mới

> Thi ảnh Việt Nam Xanh, rinh ngay 100 triệu đồng

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thời sự xem nhiều

  • Video: Bức xúc cảnh tài xế xe khách vừa lái xe vừa ăn mì

    Video: Bức xúc cảnh tài xế xe khách vừa lái xe vừa ăn mì

  • Video: Ô tô chạy ẩu, tông trúng người đi đường rồi bỏ chạy

    Video: Ô tô chạy ẩu, tông trúng người đi đường rồi bỏ chạy

  • Clip: Phát hiện loài chim cổ rắn siêu lạ nặng hơn 1kg ở Hậu Giang

    Clip: Phát hiện loài chim cổ rắn siêu lạ nặng hơn 1kg ở Hậu Giang