Trung Quốc điều 40 máy bay, tập trận 'lớn chưa từng có' gần Nhật Bản

Giới phân tích quân sự nhận định cuộc tập trận này là một lời cảnh báo từ Bắc Kinh nhắm vào kế hoạch tuần tra Biển Đông của Nhật-Mỹ.

Lực lượng không quân Trung Quốc đã triển khai hơn số lượng lớn máy bay ném bom và máy bay chiến đấu bay qua eo biển Miyako gần đảo Okinawa Nhật Bản để thực hiện các hoạt động tập trận. Đây là cuộc tập trận thứ hai diễn ra ở Tây Thái Bình Dương chỉ trong tháng 9, theo SCMP.

Máy bay ném bom H-6K của Trung Quốc.

Giới phân tích cho biết động thái của Bắc Kinh là một thông điệp mạnh mẽ gửi đến Tokyo, sau khi Bộ trưởng Quốc phòng mới của Nhật Bản tuyên bố sẽ đẩy mạnh sự hiện diện quân sự của nước này ở Biển Đông trong khuôn khổ các cuộc tuần tra chung với Mỹ.

Hơn 40 máy bay ném bom H-6K và máy bay chiến đấu Su-30 đã tiến hành các bài tập cảnh báo sớm, tấn công bất ngờ và tiếp nhiên liệu trên không.

SCMP dẫn lời phát ngôn viên lực lượng Không quân Trung Quốc Shen Jinke nói rằng nước này đang tiến hành "tuần tra thường xuyên" tại nơi mà Bắc Kinh gọi là vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của mình trên biển Hoa Đông.

Eo biển Miyako nằm giữa Okinawa và đảo Miyako được cho là một trong số ít các tuyến đường quốc tế giúp Trung Quốc đi tới Thái Bình Dương.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết đã không có máy bay nào xâm phạm vào không phận lãnh thổ nước này.

Giới phân tích quân sự cũng nhận định quy mô cuộc tập trận là "lớn chưa từng có".

"Điều này rất hiếm thấy", chuyên gia quân sự tại Bắc Kinh Li Jie cho biết các cuộc tập trận trước ở Tây Thái Bình Dương thường tham gia với ít hơn 20 máy bay. "Lần này số lượng và chủng loại đa dạng hơn".

Ông cho biết cuộc tập trận này là một phản ứng nhắm vào kế hoạch tuần tra Biển Đông của Nhật-Mỹ.

Trong chuyến thăm của bà tới Washington vào tuần trước, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Tomomi Inada đã ủng hộ mạnh mẽ hoạt động tự do hàng hải ở Biển Đông và khẳng định sẽ tăng sự tương tác trong các vùng biển tranh chấp.

"Đó là một cảnh báo từ Bắc Kinh gửi đến Nhật Bản: Nếu cố can thiệp vào Biển Đông, tôi sẽ phô diễn sức mạnh của mình ngay trước cửa nhà bạn", nhà phân tích quân sự Macau Antony Wong Dong nhận định.

Ông Wong cũng cảnh báo các cuộc tập trận quân sự trong ở cả Biển Đông và Biển Hoa Đông đang trở nên thường xuyên hơn, cũng như gia tăng về tần suất và quy mô.

Minh Vũ

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thế giới xem nhiều

  • Thán phục binh sĩ Nga vẽ tranh, cắt táo bằng... xe tăng T-72

    Thán phục binh sĩ Nga vẽ tranh, cắt táo bằng... xe tăng T-72

  • Video: Trận chiến của người Kurd với khủng bố IS tại Kirkuk

    Video: Trận chiến của người Kurd với khủng bố IS tại Kirkuk

  • Tay súng IS vui mừng vì được chọn làm người đánh bom tự sát [VIDEO]

    Tay súng IS vui mừng vì được chọn làm người đánh bom tự sát [VIDEO]