Trung Quốc dùng hoạt hình tuyên truyền dối trá về Biển Đông

17:02 29/06/2016

Kênh CCTV của Trung Quốc đã cho phát sóng bộ phim hoạt hình chứa nội dung xuyên tạc về cái gọi là chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông nhắm vào đối tượng trẻ em ở nước này.

Kênh tin tức của truyền thông nhà nước Trung Quốc CCTV News đã cho phát một video hoạt hình dành cho trẻ em để tuyên truyền những luận điệu dối trá về cái gọi là chủ quyền lâu đời ở Biển Đông của nước này.

Trung Quốc dùng phim hoạt hình để tuyên truyền luận điệu dối trá về chủ quyền ở Biển Đông.

Nội dung lời tuyên truyền được lồng ghép thông qua cuộc trò chuyện giữa hai ông cháu, trong đó người ông giải thích cho cháu về chủ quyền của người Trung Quốc tại các đảo và vùng lãnh thổ này từ cách đây 2.000 năm.

Video hoạt hình nhắc tới lịch sử Trung Quốc thực hiện việc tuần tiễu trên biển cũng như các chuyến đi của Đô đốc Trịnh Hòa cách đây 600 năm tới vùng Đông Nam Á, Trung Đông và châu Phi.

Theo lý giải của video hoạt hình nói trên, lý do các nước khác "không muốn Trung Quốc lấy lại chủ quyền các đảo này" là do nơi đây có nguồn dầu mỏ dồi dào. Thông qua bộ phim, Trung Quốc muốn truyền tải thông điệp trắng trợn rằng các nước khác cần phải nhìn vào lịch sử để thấy rằng Trung Quốc là nước đầu tiên định cư, làm ăn buôn bán và đặc biệt là gìn giữ an ninh tại đây.

Giải thích về việc vì sao có tranh chấp hiện này tại các đảo này, bộ phim đưa ra những luận điểm vô căn cứ như việc Pháp "lấy đi của Trung Quốc 9 hòn đảo vào những năm 1930 và người Nhật còn lấy đi thêm một số nữa nhưng người Trung Quốc đã lấy lại sau Thế chiến 2".

Video còn đi kèm là hình ảnh bản đồ với đường chín đoạn khẳng định chủ quyền phi lý như muốn nuốt trọn Biển Đông của Trung Quốc.

Đây không phải là lần đầu tiên Trung Quốc sử dụng hoạt hình để tuyên truyền cho những luận điệu phi lý của mình trên Biển Đông. Hôm 21/6, CCTV cũng đã đưa một video khác trên trang Weibo nói tới tầm quan trọng của an toàn hàng hải tại vùng biển này.

Theo nhận định của BBC, phương thức tuyên tr

Bạn đang đọc bài viết Trung Quốc dùng hoạt hình tuyên truyền dối trá về Biển Đông tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục