Trung Quốc gửi lời chúc mừng kèm cảnh báo đến Donald Trump

07:27 24/01/2017

Trong thông điệp chúc mừng lễ nhậm chức của Tổng thống Donald Trump, Bắc Kinh không quên gửi lời cảnh báo về những bước đi của chính quyền Mỹ trong tương lai.

Hôm 22/1, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã gửi một thông điệp tới Tổng thống Mỹ Donald Trump với lời chúc mừng ông nhậm chức chính thức, thông cáo của Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho hay.

Bên cạnh lời chúc, Bắc Kinh không quên cảnh báo chính quyền mới của Washington nên tôn trọng chính sách "một Trung Quốc".

Tiêu điểm - Trung Quốc gửi lời chúc mừng kèm cảnh báo đến Donald Trump

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Khẩu hiệu "nước Mỹ là trên hết" mà ông Trump nhắc lại nhiều lần trong những tuần trước nhậm chức đã thổi bùng lo ngại rằng Mỹ sẽ đi theo con đường riêng, cũng như rời bỏ các mối liên hệ với Trung Quốc.

Một nhà ngoại giao cấp cao của nước này hôm Chủ nhật cho biết Trung Quốc không muốn giành quyền lãnh đạo thế giới, nhưng có thể bị buộc phải thực hiện vai trò này nếu các cường quốc khác tự rút lại phía sau.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hoa Xuân Oánh cho biết ông Tập Cận Bình gửi lời chúc mừng Tổng thống Trump nhậm chức hôm 20/1 và kêu gọi Washington nên tôn trọng sự nhạy cảm của vấn đề Đài Loan.

"Quan hệ lành mạnh, ổn định và phát triển giữa Trung Quốc và Mỹ có lợi cho nhân dân hai nước cũng như trên toàn thế giới", SCMP dẫn lời bà Hoa Xuân Oánh.

"Về vấn đề Đài Loan, chính sách một Trung Quốc là tiền đề cho quan hệ Trung-Mỹ. Chính phủ Mỹ nên hạn chế giao tiếp với Đài Loan theo cách không chính thức", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh, "quan điểm của Bắc Kinh về vấn đề chủ quyền là không thay đổi".

Ông Trump đã khiến Bắc Kinh cảm thấy "khó chịu" vào tháng trước khi có cuộc điện đàm với nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn. Hành động của ông đặt ra câu hỏi về tính bền vững của chính sách "một nhà nước Trung Quốc" vốn được Mỹ tôn trọng trong nhiều năm qua.

Bắc Kinh cũng bày tỏ sự thất vọng khi cựu lãnh đạo Đài Loan Yu Shyi-kun dẫn đầu một phái đoàn đến Washington tham dự lễ nhậm chức của Tổng thống Mỹ.

Trong bài phát biểu của mình hôm 20/1 ông Trump đã không đề cập đến Trung Quốc mà tập trung đưa ra các luận điềm cho tuyên ngôn "nước Mỹ là trên hết" trong việc xác định chính sách của Mỹ trong tương lai.

Một tuyên bố của Nhà Trắng đưa ra sau bài phát biểu của ông Trump cho biết Washington sẽ trừng trị thẳng tay những quốc gia vi phạm hiệp định thương mại, một thông điệp được cho là ám chỉ đến Bắc Kinh.

Giới quan sát cũng đang đặt ra sự hoài nghi về việc Mỹ có muốn duy trì vị thế lãnh đạo toàn cầu của mình, và liệu Trung Quốc sẽ đóng một vai trò nổi bật hơn trong các vấn đề như biến đổi khí hậu trong tương lai hay không.

Zhang Jun, người đứng đầu bộ phận kinh tế quốc tế của Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết vào tuần trước rằng, Trung Quốc không có ý định tìm kiếm khả năng trở thành nhà lãnh đạo toàn cầu. "Nếu bất cứ ai nói Trung Quốc đang muốn đóng vai trò lãnh đạo thế giới tôi sẽ nói Trung Quốc không chủ động tiến tới điều này mà những nước phía trước đã lùi lại và nhường sân cho Trung Quốc", ông nói.

Tuy nhiên vị quan chức này cũng lưu ý, "nếu được yêu cầu Trung Quốc sẽ đảm nhận trách nhiệm của mình".

Đọc thêm>>> Chính quyền mới sẽ hoạt động thế nào khi từ chối làm việc với ông Trump?

Quốc Vinh

Bạn đang đọc bài viết Trung Quốc gửi lời chúc mừng kèm cảnh báo đến Donald Trump tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục