Trung Quốc hứa 'cống hiến' cho Triều Tiên

10:46 26/07/2013

Hôm 25/7, Chủ tịch CHDCND Triều Tiên, Kim Jong Un đã gặp Phó Chủ tịch Trung Quốc Lý Nguyên Triều để cùng bàn luận về mối quan hệ giữa hai nước.

Cùng ngày, ông Lý cũng tham dự các hoạt động trong khuôn khổ Lễ kỷ niệm lần thứ 60 ngày Đình chiến. Trong cuộc gặp với Chủ tịch nước Kim Jong Un, phó chủ tịch nước Lý Nguyên Triều cho biết lễ kỷ niệm này là cơ hội để tưởng nhớ những thanh niên trai, gái của Trung Quốc và Triều Tiên đã  hy sinh thân mình để bảo vệ nước nhà. 

Ông Lý cho biết, mối quan hệ giữa Trung Quốc và Triều Tiên đang bước sang một giai đoạn mới , vun đắp từ quá khứ và chuẩn bị cho tương lai. Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Triều Tiên nhằm tăng cường hiểu biết và niềm tin lẫn nhau, mở rộng giao thương và hợp tác trong nhiều lĩnh vực cũng như xúc tiến quan hệ song phương.

Ông Lý nhấn mạnh, là nước láng giềng của Bán đảo Triều Tiên, Trung Quốc vẫn kiên trì trong việc phi hạt nhân hóa và gìn giữ hòa bình, ổn định khu vực. Trung Quốc khẳng định những vấn đề trên có thể được giải quyết bằng đàm phán và thương lượng.

Ông Lý cho biết Trung Quốc sẽ thúc đẩy việc nối lại đàm phán sáu bên và cống hiến hết mình cho sự nghiệp phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên cùng tất cả các bên liên quan nhằm đạt được hòa bình trong khu vực.

Chủ tịch Kim, chủ tịch Ủy ban quốc phòng Triều Tiên cho biết Đảng Công nhân Hàn Quốc và nhân dân Triều Tiên sẽ ghi nhớ những liệt sĩ của Triều Tiên và Trung Quốc đã hy sinh mãi mãi trong cuộc chiến tranh.

Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên đánh giá cao những thành tựu to lớn trong công cuộc xã hội chủ nghĩa của Triều Tiên và những giá trị tình bạn truyền thống cao đẹp với Trung Quốc. Ông Kim nói thêm, Triều Tiên sẵn sàng thúc đẩy đàm phán và hợp tác với Triều Tiên, đẩy mạnh phát triển mối quan hệ giữa hai nước.

Theo lịch trình, Phó chủ tịch nước Trung Quốc, Lý Nguyên Triều cũng sẽ gặp Chủ tịch Hội đồng nhân dân tối cao Triều Tiên, ông Kim Yong Nam và phó Chủ tịch Hội đồng, ông Yang Hyong-sop.

Trang Trần (Theo Sina)

Bạn đang đọc bài viết Trung Quốc hứa 'cống hiến' cho Triều Tiên tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục