Trung Quốc khiến cuộc chạy đua vũ trang châu Á tiếp tục gia tăng

Tham vọng bành trướng và chiếm đoạt lãnh thổ của Trung Quốc đã không chỉ tác động đến việc tăng cường chi tiêu cho quốc phòng ở các nước trong khu vực mà xu hướng này đã lan ra toàn cầu.

Quân đội Ấn Độ.

Trong báo cáo thường niên về tình hình mua bán vũ khí trên thế giới được Viện Nghiên cứu hòa bình quốc tế Stockholm (SIPRI) công bố ngày 22/2/2016 cho hay trong số 10 nước nhập khẩu vũ khí lớn nhất thế giới trong 5 năm qua, có đến 6 quốc gia ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Trong số các quốc gia này, Ấn Độ là nước nhập khẩu vũ khí lớn nhất thế giới, chiếm 14% tổng số lượng giao dịch, gấp 2 lần nước đứng thứ 2 là Arab Saudi và gấp 3 lần Trung Quốc, nước đứng thứ 3.

Báo cáo của SIPRI cho hay, xu thế mua sắm nhiều vũ khí vẫn tiếp tục gia tăng mặc dù năng lực chi tiêu của một quốc gia thường gắn liền với sự phát triển của nền kinh tế.

Ở nhiều nước ở châu Á - Thái Bình Dương, dù kinh tế khó khăn nhưng không phải vì thế mà ngân sách quốc phòng bị cắt giảm.

Một báo cáo khác của Viện Nghiên cứu chiến lược quốc tế tại Anh cho rằng kinh tế ì ạch không mấy tác động đến chi tiêu quân sự của khu vực trong năm 2015.

Báo cáo khác của Viện Nghiên cứu chiến lược quốc tế cho biết, năm 2015, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và Indonesia là những nước có kế hoạch tăng chi tiêu quốc phòng.

Chi tiêu quân sự tại châu Á đã tăng lên 1,48% GDP, mức cao nhất kể từ năm 2010. Trung Quốc dẫn đầu khu vực khi chiếm 41% chi tiêu quân sự trong vùng, tiếp đến là Ấn Độ (13,5%) và Nhật Bản (11,5%).

Trong khi đó, IHS Jane’s cũng dự báo rằng chi tiêu quân sự hằng năm tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương sẽ tăng lên 533 tỉ USD vào năm 2020 so với 435 tỉ USD hồi năm ngoái.

Binh sỹ của Hải quân Trung Quốc.

Theo báo cáo của SIPRI, việc Trung Quốc chi mạnh tay cho quân sự, xây đảo nhân tạo trái phép trên biển Đông trong nỗ lực bành trướ

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Thế giới xem nhiều

  • Phiến quân giao nộp hàng loạt vũ khí cho quân đội Syria ở Damascus

    Phiến quân giao nộp hàng loạt vũ khí cho quân đội Syria ở Damascus

  • Syria: Chỉ huy phiến quân bị phục kích tiêu diệt ở Daraa

    Syria: Chỉ huy phiến quân bị phục kích tiêu diệt ở Daraa

  • Không quân Syria ném bom phiến quân trên nhiều vị trí ở đông Aleppo

    Không quân Syria ném bom phiến quân trên nhiều vị trí ở đông Aleppo