Trung Quốc khoe tên lửa, máy bay ném bom mới dọa Mỹ

Một loại tên lửa hành trình mới có định danh CJ-20 vừa được Trung Quốc tiết lộ ý định phát triển sẽ là mối đe dọa tiềm tàng cho các căn cứ quân sự Mỹ ở châu Á – Thái Bình Dương; Đặc biệt là khi kết hợp với máy bay ném bom ‘Chúa tể chiến tranh’.

Theo Wanchinatime, sau khi giới thiệu mẫu tên lửa CJ-10 vào năm 2009, Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) vừa tiết lộ kế hoạch thiết kế tên lửa hành trình CJ-20 tiên tiến và có thể trang bị cho các máy bay ném bom chiến lược H-6. Với tầm bắn của loại tên lửa này cộng với khả năng của máy bay ném bom H-6, tất cả các căn cứ quân sự của Mỹ trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương, theo Duowei News, đều nằm trong tầm tấn công của Trung Quốc.

CJ 10

Hans Christensen, một nhà khoa học Mỹ cho rằng, CJ-10 vốn đã có thể được phóng từ đất liền hay từ một tàu chiến với tấm bắn lên tới 1.500 km, đã là một lợi khí chống lại các nhóm tàu sân bay Mỹ. Hiện khoảng tên lửa 200 CJ-10 đã được triển khai trang bị cho Quân đoàn pháo binh thứ hai, lực lượng tên lửa chiến lược của Trung Quốc.

Nhà phân tích Nga Vasiliy Kashin nói rằng CJ-10 được phát triển dựa trên chiếc tên lửa Tomahawk của Mỹ phục vụ ở Afghanistan và Pakistan.

Theo thiết kế, tên lửa hành trình CJ-20 có tầm bắn xa hơn, tới 2.200 km. Nếu được trang bị trên máy bay ném bom chiến lược H-6H hoặc H-6M của PLA thì nó sẽ là mối đe dọa nghiêm trọng cho các căn cứ quân sự Mỹ. Một báo cáo của Không quân Hoa Kỳ công bố năm 2009 cho rằng CJ-20 cũng có khả năng mang đầu đạn hạt nhân. Trong một cuộc chiến tranh tiềm năng giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ, căn cứ hải quân Mỹ trên đảo Guam có thể là một mục tiêu chính cho CJ-20.

Trước đó, các tên lửa như KD-63, KD-88 và KH-59 được PLA triển khai có thể thay đổi cục diện chiến trường chiến thuật, nhưng CJ-20 có thể loại bỏ các căn cứ chính của Mỹ tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương, Duowei nói.

Trong khi đó, ngày 12/6, các trạng điện tử Trung Quốc cũng đã khoe PLA đã phát triển máy bay ném bom chiến lược H-6K vừa được nâng cấp có tầm bay tới 3.500 km, đủ sức vươn tới căn cứ quân sự Guam của Mỹ ở Thái Bình Dương. Các dòng H-6 trước đây vốn dựa trên máy bay ném bom chiến lược TU-16 do Liên xô phát triển từ thập kỷ 1950 đã rất lạc hậu, dễ bị đánh chặn.

Theo sự khoe mẽ mới này, H-6K có đặc điểm của một máy bay ném bom hiện đại. cũng có khả năng “tàng hình” nhất định. Tải trọng của H-6K cũng tăng từ 9 tấn lên 12 tấn.

Cải tiến quan trọng nhất của H-6K được phản ánh trong thiết kế đầu mũi – sử dụng vật liệu composite sắc nét, hình dạng như mũi máy bay chiến đấu. Tiếp đến là hệ thống định vị chính xác, hệ thống điện tử hàng không và radar công suất cao; buồng lái hiện đại sử dụng màn hình hiển thị đa chức năng kỹ thuật số.

Máy bay H-6

Đuôi của máy bay H-6 vốn được trang bị pháo 23 mm cũng đã được thay thế bằng hệ thống chiến tranh điện tử.

Với tải trọng lên tới 12 tấn, H-6K chủ yếu được sử dụng để phóng các loại tên lửa hành trình mới, bom dẫn đường bằng laser và tên lửa vệ tinh dẫn đường, tấn công biển và các mục tiêu mặt đất chính xác.

H-6K "God of War" có thể mang 6 tên lửa hành trình CJ-10A có sai số dưới 10 m, tốc độ bay tới 1,5-2,5 Mach, trọng lượng đầu đạn 500 kg.

Trang Tin tức Quân sự Trung Quốc công khai nói rằng sự ra đời của H-6K sẽ là xương sống của hoạt động tấn công cùng với lực lượng tên lửa chiến lược, đủ khả năng bao quát cả khu vực rộng lớn, trong đó có căn cứ quân sự của Mỹ tại Guam. Nếu sử dụng căn cứ không quân Vân Nam, Quý Châu, Trung Quốc có đủ sức tấn công hạm đội đối phương ở Ấn Độ Dương. Từ căn cứ ở bờ biển phía Đông, H-6K có thể bao trùm toàn bộ khu vực Tây Thái Bình Dương, Tây Nam Thái Bình Dương…, kể cả ngoài chuỗi đảo thứ hai.

Tường Bách

> Giải thưởng lớn cho cuộc thi ảnh Việt Nam Xanh

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Thế giới xem nhiều

  • Quân đội Syria gây thiệt hại nặng cho phiến quân tại 3 quận Aleppo

    Quân đội Syria gây thiệt hại nặng cho phiến quân tại 3 quận Aleppo

  • Clip: Nga triển khai lực lượng rà phá bom mìn tới thành phố Aleppo

    Clip: Nga triển khai lực lượng rà phá bom mìn tới thành phố Aleppo

  • 'Ong bắp cày' Nga Osa PB-4 sẽ được trang bị cho cảnh sát Mỹ [VIDEO]

    'Ong bắp cày' Nga Osa PB-4 sẽ được trang bị cho cảnh sát Mỹ [VIDEO]