Trung Quốc không muốn tham gia 'kịch bản Hollywood' do Mỹ đạo diễn

06:26 31/05/2016

Trung Quốc cáo buộc ông Carter vẫn duy trì tư duy từ thời Chiến tranh Lạnh, sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nói Bắc Kinh muốn tạo ra" Vạn Lý Trường Thành tự cô lập" thông qua hoạt động ở Biển Đông.

Trả lời trong cuộc họp báo ngày 30/5, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói rằng, phát ngôn của ông Carter cho thấy Mỹ "vẫn duy trì một khuôn mẫu riêng và tư duy bá chủ". "Có những người Mỹ sống trong thế kỷ 21 nhưng vẫn duy trì lối tư duy từ thời Chiến tranh Lạnh", AP dẫn lời bà Hoa cho biết.

Bà Hoa nhấn mạnh: "Trung Quốc không quan tâm đến bất kỳ hình thức nào của Chiến tranh Lạnh, cũng như không muốn tham gia vào vai diễn trong một bộ phim Hollywood mà giới chức quân sự Mỹ viết kịch bản và đạo diễn. Tuy nhiên, Trung Quốc không tỏ ra sợ hãi và sẽ chống lại bất kỳ hành động nào đe dọa đến chủ quyền và an ninh của Bắc Kinh".

Mỹ đã tăng cường tiến hành nhiều đợt tuần tra tự do hàng hải, bác bỏ Vùng nhân dạng phòng không (ADIZ) của Trung Quốc khi tiến hành các hoạt động trong khu vực.

Tuyên bố của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc đến chỉ vài ngày sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter cho rằng Bắc Kinh có nguy cơ tạo ra "Vạn Lý Trường Thành tự cô lập" thông qua hoạt động bành trướng quân sự ở Biển Đông và tấn công mạng các công ty Mỹ.

"Hành động của Trung Quốc có thể dựng lên bức tường Vạn Lý Trường Thành của sự tự cô lập", ông Carter phát biểu trước các sĩ quan tốt nghiệp tại Học viện Hải quân Mỹ ở Annapolis, bang Maryland. "Các nước trên khắp khu vực, các đồng minh, đối tác và những bên không liên minh, đang bày tỏ quan ngại cả công khai lẫn riêng tư cấp cao nhất".

Tuyên bố của ông Carter cho thấy Mỹ vẫn tiếp tục quan ngại về hành động của Trung quốc ở Biển Đông. "Hành động của Trung Quốc thách thức các nguyên tắc căn bản, và chúng tôi sẽ không nhìn nhận theo hướng khác".

Đáp trả trực tiếp các tuyên bố này, bà Hoa cho rằng đây là vỏ bọc để Washington triển khai thêm quân đội đến khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Bạn đang đọc bài viết Trung Quốc không muốn tham gia 'kịch bản Hollywood' do Mỹ đạo diễn tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục