Trung Quốc lại nhái UAV theo mẫu của Mỹ?

Sau khi mô hình máy bay không người lái YJ-8 của Trung Quốc được hé lộ tại triển lãm máy bay trực thăng quốc tế tổ chức tại Thiên Tân, hình ảnh của máy bay này đã nhanh chóng lan truyền trên trang mạng bình luận của Anh và Mỹ và đã có phản ứng tiêu cực của cư dân mạng nước Mỹ.

Mô hình máy bay không người lái (UAV) JY-8 được trưng bày tại Triển lãm máy bay trực thăng quốc tế lần thứ 2 được tổ chức tại Thiên Tân - Trung Quốc từ ngày mùng 5 đến mùng 8/9, là khái niệm mới về máy bay trực thăng không người lái tốc độ cao do Viện máy bay trực thăng thuộc Tập đoàn công nghiệp hàng không Trung Quốc nghiên cứu, phát triển.

Máy bay được thiết kế theo kiểu hai cánh quạt đồng trục, giá cất hạ cánh có thể thu vào được. Không chỉ có khả năng đứng yên trên không, bay với tốc độ thấp và tính cơ động cao mà JY-8 còn có khả năng bay với tốc độ cao. Máy bay này sẽ sử dụng vào việc trinh sát chiến trường, tấn công, tuần tra và chụp ảnh trên không cũng như một số nhiệm vụ dân sự khác.

UAV JY-8 (trên) của Trung Quốc có ngoại hình khá giống trực thăng S-97 của Mỹ

Ngay sau khi hình ảnh máy bay không người lái này được tung lên các diễn đàn trên mạng của Mỹ và Anh thì cư dân mạng đã phát hiện ra nghi vấn là máy bay không người lái JY-8 của Trung Quốc rất giống với máy bay cánh quạt S-97 của Mỹ. Có người còn nói: “Máy bay không người lái nào của Trung Quốc cũng giống của Mỹ”, một cư dân mạng Mỹ còn chế nhạo JY-8 của Trung Quốc là: “Ngoài sao chép thì Trung Quốc còn biết gì nữa?”.

Trước hôm khai mạc triển lãm, phóng viên của “Thời báo Hoàn Cầu” đã có buổi tìm hiểu tại Viện máy bay trực thăng thuộc Tập đoàn công nghiệp hàng không Trung Quốc và được biết, đến năm 2030, viện này phải đột phá và nắm chắc công nghệ cốt lõi của máy bay cánh quạt cấu hình mới tốc độ cao, để chuẩn bị năng lực tự chủ nghiên cứu chế tạo máy bay thế hệ 4.

Phát biểu của Viện này đã cho thấy, Trung Quốc còn rất nhiều việc phải làm nữa mới đạt được trình độ chế tạo máy bay như Mỹ hiện nay. Vì vậy, cư dân mạng Mỹ và Anh chê bai máy bay không người lái của Trung Quốc chỉ được cái mẽ bề ngoài, chứ còn công nghệ cốt lõi thì Trung Quốc còn kém xa Mỹ là điều dễ hiểu.

Theo An ninh Thủ đô

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thế giới xem nhiều

  • Ukraine phóng thành công 16 tên lửa trong ngày tập trận đầu tiên

    Ukraine phóng thành công 16 tên lửa trong ngày tập trận đầu tiên

  • Quân đội Syria tiếp tục tấn công trên cả 2 hướng đông, nam Aleppo

    Quân đội Syria tiếp tục tấn công trên cả 2 hướng đông, nam Aleppo

  • Syria: Phiến quân đầu hàng SAA, rút khỏi thị trấn chính tây Ghouta

    Syria: Phiến quân đầu hàng SAA, rút khỏi thị trấn chính tây Ghouta