Trung Quốc lại tung ảnh bay tàng hình mới ‘nhái’ RQ-170 của Mỹ

11:43 04/06/2013

Ngày 4/6, các trang mạng Trung Quốc lại thập thò tung ra hình ảnh về loại UAV mới nhất của quân đội nước này. Theo hình dạng ban đầu, chiếc UAV này y chang loại RQ-170 của Mỹ.

Theo tạp chí Đức Aviationist, các chuyên gia Ý nói rằng Trung Quốc gần đây tiếp xúc với một loại UAV tàng hình mới. Hình ảnh khung về chiếc UAV này cho thấy nó có bề ngoài y chang loại UAV RQ-170 "Sentinel" của Mỹ mà Iran đã lừa bắt sống năm 2011. Đó là Trung Quốc đang thể hiện bộ phim mới của UAV một trong số họ.

RQ-170 Sentinel được phát triển bởi Tập đoàn Lockheed Martin là UAV trinh sát từ xa hiệu suất cao. Nếu hình ảnh trên là sự thật, đây sẽ là máy bay tàng hình thứ tư Trung Quốc phát triển.

Tiêu điểm - Trung Quốc lại tung ảnh bay tàng hình mới ‘nhái’ RQ-170 của Mỹ

Vào tháng 2/2013, Iran công bố  hình ảnh chụp chi tiết chiêc RQ-170. Trước đó, tháng 8/2012, "Aviationist" cho biết Trung Quốc đã gửi đội chuyên gia 17 người sang Israel để mổ xẻ chiếc RQ-170. Cũng có thể, một số thành phần chính của chiếc UAV này đã được đem về Trung Quốc.

Tiêu điểm - Trung Quốc lại tung ảnh bay tàng hình mới ‘nhái’ RQ-170 của Mỹ (Hình 2).

Bài báo cũng cho biết, Iran đã thành công giải mã RQ-170, mặc dù có thể bộ nhớ trong của chương trình kiểm soát và các dữ liệu khác không thể phục hồi hoàn toàn nhưng các mạch, ống kính, bộ cảm biến… vẫn còn nguyên vẹn.

Tiêu điểm - Trung Quốc lại tung ảnh bay tàng hình mới ‘nhái’ RQ-170 của Mỹ (Hình 3).

Theo trang web của Đại học Bách khoa Northwestern (Thiểm Tây), một bài báo xuất bản năm 2007 cho biết dự án UAV khí động học mới của trường được chính thức phê duyệt thành chương trình trọng điểm quốc gia. Các nhà lãnh đạo đã đến thăm trường và đến chiêm ngưỡng mô hình chiếc UAV này.

Tiêu điểm - Trung Quốc lại tung ảnh bay tàng hình mới ‘nhái’ RQ-170 của Mỹ (Hình 4).

Tiêu điểm - Trung Quốc lại tung ảnh bay tàng hình mới ‘nhái’ RQ-170 của Mỹ (Hình 5).

Tiêu điểm - Trung Quốc lại tung ảnh bay tàng hình mới ‘nhái’ RQ-170 của Mỹ (Hình 6).

Theo "Aviationist", Trung Quốc gần đây tiếp xúc với một máy bay tàng hình mới, từ con số này chúng ta có thể nhìn thấy hình dạng như chính xác UAV này RQ-170 không người lái của quân đội Mỹ.

UAV mới của Trung Quốc có công nghệ tàng hình với khả năng tàng hình đa hướng mạnh mẽ, cao độ cao và có độ phân giải rất cao đối với không ảnh cho quay, chụp lại.

Tiêu điểm - Trung Quốc lại tung ảnh bay tàng hình mới ‘nhái’ RQ-170 của Mỹ (Hình 7).

RQ-170 Sentinel do Lockheed Martin phát triển mục tiêu sử dụng chủ yếu để trinh sát và giám sát. RQ-170 còn được gọi là "quái thú Kandahar". Cái tên này được đặt sau khi Không quân Mỹ thừa nhận đã sử dụng nó ở miền Nam Afganistan. Từ sân bay Kandahar, nó đã xuất kích rất nhiều lần để oanh kích các mục tiêu Taliban và đã tiêu diệt nhiều thủ lĩnh Taliban trong Chiến dịch Tự do Bền vững. Người ta tin rằng, nó cũng được Không quân Mỹ triển khai trên lãnh thổ Hàn Quốc. 

Tiêu điểm - Trung Quốc lại tung ảnh bay tàng hình mới ‘nhái’ RQ-170 của Mỹ (Hình 8).

RQ-170 được thiết kế không có đuôi, hình dáng tương tự như chiếc boomerang như máy bay ném bom tàng hình B-2.

Tường Bách

Bạn đang đọc bài viết Trung Quốc lại tung ảnh bay tàng hình mới ‘nhái’ RQ-170 của Mỹ tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục