Trung Quốc lo ngay ngáy khi Hàn Quốc để mắt đến tên lửa THAAD

08:35 31/01/2016

Nếu Hàn Quốc đồng ý triển khai tên lửa của hệ thống THAAD trên lãnh thổ nước này, quan hệ giữa Seoul và Bắc Kinh có thể bị tác động rất lớn.

Tên lửa của hệ thống phòng thủ THAAD.

Báo Học Giả Ngoại Giao có trụ sở tại Tokyo, Nhật Bản ngày 30/1/2016 có báo cáo cho biết, Hàn Quốc đang để mắt đến hệ thống tên lửa phòng thủ THAAD do Mỹ chế tạo và sự kiện này cũng đã khiến cho người hàng xóm Trung Quốc của nước này quan ngại, cảnh giác.

Hôm thứ Sáu vừa qua, một quan chức của quân đội Hàn Quốc cho hay, nếu được trang bị một hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ sẽ giúp ích cho việc bảo vệ an ninh của Hàn Quốc trên bán đảo Triều Tiên.

Tuyên bố trên của quan chức quân đội Hàn Quốc được xem là tín hiệu mới nhất cho thấy chính quyền Seoul đang cân nhắc triển khai hệ thống phòng thủ khu vực vỹ độ cao THAAD trên lãnh thổ của mình.

Kim Min-seok - phát ngôn viên của quân đội Hàn Quốc cho biết chính quyền nước này "đang cân nhắc mọi biện pháp cần thiết để chuẩn bị đối phó với các mối đe dọa tên lửa từ Bắc Triều Tiên", đồng thời nhấn mạnh rằng "nếu Mỹ triển khai hệ thống đánh chặn THAAD ở Hàn Quốc sẽ giúp ích cho việc phòng thủ và bảo vệ an ninh cho Hàn Quốc".

Tuy nhiên, ông Kim Min-seok đã phủ nhận các báo cáo cho rằng trong tuần tới Mỹ và Hàn Quốc sẽ bắt đầu đàm phán về kế hoạch này.

Kim Min-seok nói rằng chính quyền Hàn Quốc chưa nhận được những đề nghị đàm phán từ chính quyền Mỹ nhưng Seoul hy vọng sẽ tiến hành cùng Mỹ trong tương lai gần.

Khả năng bảo vệ của tên lửa THAAD.

Phát ngôn viên của quân đội Hàn Quốc thừa nhận rằng, trong thời điểm hiện nay, Hàn Quốc đang bàn thảo nội bộ về khả năng và đánh giá hiệu quả của việc triển khai THAAD trên lãnh thổ nước này.

Trước đó, trên một số phương tiện truyền thông của Hàn

Bạn đang đọc bài viết Trung Quốc lo ngay ngáy khi Hàn Quốc để mắt đến tên lửa THAAD tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục