Trung Quốc muốn giải quyết bất đồng với chính quyền TT Trump

Trung Quốc muốn đối thoại với chính quyền mới của Mỹ để giải quyết các tranh chấp và thúc đẩy quan hệ song phương.

Theo Reuters, ngày 25/1 phát biểu trước truyền thông, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị khẳng định, Bắc Kinh muốn đối thoại với chính quyền của Tổng thống Donald Trump để giải quyết các tranh chấp và thúc đẩy quan hệ song phương.

Chủ tịch Tập Cận Bình đã gửi điện chúc mừng tân Tổng thống Mỹ Donald Trump nhân lễ nhậm chức.

“Chúng tôi sẵn lòng đối thoại với chính quyền mới của Mỹ, trên cơ sở tuân thủ nghiêm túc nguyên tắc “Một Trung Quốc” và tôn trọng lợi ích cốt lõi của nhau”, người đứng đầu bộ Ngoại giao Trung Quốc nói.

Theo ông Vương, định hướng tương lai quan hệ Mỹ - Trung đã và đang “thu hút sự chú ý” của giới quan sát quốc tế.

“Bắc Kinh sẵn sàng tăng cường niềm tin, tập trung vào giải quyết và kiểm soát tranh chấp với Washington. Đồng thời, Trung Quốc cũng nỗ lực thúc đẩy sự phát triển trong mối quan hệ Trung – Mỹ, mang lại nhiều lợi ích hơn cho người dân hai nước”, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc nói thêm.

Tổng thống Mỹ Donald Trump trước ngày nhậm chức hôm 20/1 đã khiến Bắc Kinh lo ngại bởi ông để ngỏ khả năng tuân thủ nguyên tắc “Một Trung Quốc”, chính sách vốn thừa nhận chủ quyền của Trung Quốc đối với Đài Loan.

Trong một diễn biến liên quan, tại cuộc họp báo chí đầu tuần, khi được hỏi về việc Bắc Kinh liệu có liên lạc với đội ngũ cố vấn của Tổng thống Trump để chuẩn bị cho cuộc gặp cấp cao giữa hai nhà lãnh đạo trong thời gian tới hay không? Phát ngôn viên bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh đã trả lời ngắn gọn: “Sau khi ông Donald Trump đắc cử, phía Trung Quốc vẫn duy trì các cuộc tiếp xúc và liên lạc với đội ngũ cố vấn của ông”.

Hiện kế hoạch hội đàm song phương Trung - Mỹ vẫn chưa được tiết lộ, song sự bất đồng giữa hai bên còn khá sâu sắc bởi Bắc Kinh không mấy hài lòng trước những tuyên bố của tân Tổng thống Mỹ về Trung Quốc.

Xem thêm >>> Lầu Năm Góc cam kết 'gắn bó' NATO bất chấp chỉ trích của ông Trump

Xem thêm >>> Mỹ phát triển tên lửa mang đầu đạn chùm UAV

Phương Anh

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư toasoan@nguoiduatin.vn .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

loading...

Video Thế giới xem nhiều

  • Clip: Thổ Nhĩ Kỳ triển khai pháo phản lực tấn công IS ở Syria

    Clip: Thổ Nhĩ Kỳ triển khai pháo phản lực tấn công IS ở Syria

  • Clip: Quân đội Syria phóng tên lửa phá xe phiến quân ở nam Aleppo

    Clip: Quân đội Syria phóng tên lửa phá xe phiến quân ở nam Aleppo

  • Máy bay Tu-95 Nga phóng tên lửa hành trình diệt IS ở Raqqa, Syria

    Máy bay Tu-95 Nga phóng tên lửa hành trình diệt IS ở Raqqa, Syria