Trung Quốc nắm giữ hơn 1 nghìn tỷ USD trái phiếu Mỹ

Trung Quốc, quốc gia sở hữu nhiều trái phiếu chính phủ Mỹ nhất, cho đến tháng 8/2013 đã nắm giữ 1.27 nghìn tỷ USD trái phiếu của Mỹ.

Việc các bất đồng chính trị liên quan đến vấn đề ngân sách Mỹ mới chỉ được xoa dịu nhất thời cho thấy những rủi ro nhất định đối với việc nắm giữ trái phiếu của Mỹ.

Tiến sĩ James B. Thomson từ University of Akron cho rằng để giảm bớt trái phiếu Mỹ, Trung Quốc sẽ phải nới lỏng chính sách tỉ giá, thả lỏng đồng Nhân dân tệ, hoặc thay đổi chiến lược tập trung tăng trưởng xuất khẩu để giảm thặng dư thương mại với Mỹ trong dài hạn.

Ảnh minh họa

Ngoài ra, việc cắt giảm gói kích thích kinh tế (QE) của Mỹ sẽ có tác động mạnh với Trung Quốc. Với việc FED trong tương lai phải cân bằng 4000 tỷ USD tài sản đã mua vào, và vấn đề thâm hụt ngân sách chính phủ của Mỹ, QE nhiều khả năng sẽ tác động mạnh lên lãi suất cho vay, góp phần làm giảm giá trị số trái phiếu Mỹ mà Trung Quốc đang nắm giữ.

Tuy nhiên, với giá trị nắm giữ rất lớn, việc Trung Quốc bán ra trái phiếu Mỹ để giảm rủi ro mất giá tài sản sẽ lại càng tăng áp lực lên lãi suất cho vay, kéo giá trị tài sản họ đang nắm giữ xuống thấp nhanh hơn.

Tuấn Khanh

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Kinh doanh xem nhiều

  • Video: Giáp mặt 'siêu trộm' U50 cuỗm điện thoại trong chớp mắt

    Video: Giáp mặt 'siêu trộm' U50 cuỗm điện thoại trong chớp mắt

  • Chở quá tải, đổ than xuống đường, chủ xe đe dọa lực lượng chức năng

    Chở quá tải, đổ than xuống đường, chủ xe đe dọa lực lượng chức năng

  • Video: Đánh sập đường dây vận chuyển cần sa lớn từ Lào về Việt Nam

    Video: Đánh sập đường dây vận chuyển cần sa lớn từ Lào về Việt Nam