Trung Quốc nổi giận khi thủ tướng Nhật thăm đền Yasukuni

16:39 26/12/2013

Thủ tướng Shinzo Abe đã đến viếng đền Yasukuni hôm nay 26/12. Động thái này có thể làm gia tăng căng thẳng trong quan hệ với Trung Quốc và Hàn Quốc, truyền thông Nhật Bản đưa tin.

Các kênh truyền hình Nhật Bản hôm nay đã truyền đi những hình ảnh đoàn xe Thủ tướng Abe đến viếng đền Yasukuni và cảnh ông Abe đi vào điện thờ.

Đền Yasukuni là nơi yên nghỉ của 2,5 triệu hương hồn tử sĩ đã hy sinh trong các cuộc chiến tranh Nhật Bản. Bắc Kinh và Seoul xem đây là biểu tượng cho lịch sử xâm lược các nước này.

Tiêu điểm - Trung Quốc nổi giận khi thủ tướng Nhật thăm đền Yasukuni

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe thăm đền Yasukuni. 

Phía Trung Quốc đã ngay lập tức "lên án mạnh mẽ" chuyến thăm của ông Abe. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Tần Cương nói: "Chúng tôi phản đối mạnh mẽ hành động của lãnh đạo Nhật Bản. Bản chất của những chuyến thăm của các lãnh đạo Nhật Bản là tôn vinh lịch sử xâm lược quân sự và cai trị thuộc địa của Nhật".

Ông Tần nói thêm rằng chuyến thăm của Thủ tướng Abe "là sự thách thức kết quả của Chiến tranh Thế giới II và thách thức trật tự quốc tế sau chiến tranh”.

Thủ tướng Nhật Bản Abe khẳng định rằng ông không muốn xúc phạm tình cảm của người Trung Quốc và Hàn Quốc bằng chuyến thăm của mình.

Ông nhấn mạnh rằng trong đền thờ phụng không chỉ những người lính Nhật Bản đã hy sinh đời mình cho Nhật Bản, mà tất cả những quân nhân đã tử trận trong các trận đánh của Thế chiến II.

Thủ tướng Abe nói rằng ông mong được đích thân trình bày quan điểm của mình trước các nhà lãnh đạo Trung Quốc và Hàn Quốc về việc viếng đền Yasukuni.

Tiêu điểm - Trung Quốc nổi giận khi thủ tướng Nhật thăm đền Yasukuni (Hình 2).

Ngôi đền Yasukuni.

Đây là lần đầu tiên một thủ tướng Nhật đương nhiệm đến thăm đền Yasukuni kể từ năm 2006.

Hồi tháng Tám, ông Abe cũng dâng lễ tại đền nhưng không đi cùng các nghị sĩ Nhật Bản.

Trung Quốc vào lúc đó đã triệu đại sứ Nhật để phản đối và nói rằng động thái này "làm tổn thương nghiêm trọng tình cảm của người dân Trung Quốc."

Chuyến thăm của ông Abe diễn ra vào lúc Nhật Bản và Trung Quốc đang bế tắc trong tranh chấp chủ quyền trên biển Hoa Đông.

Mới đây, Trung Quốc đã lên tiếng chỉ trích chiến lược quốc phòng mới của Hàn Quốc và cho rằng ông Abe đang viện cớ an ninh quốc gia làm cớ để mở rộng quân đội, gây ‘bất ổn cho khu vực’.

Linh An

Bạn đang đọc bài viết Trung Quốc nổi giận khi thủ tướng Nhật thăm đền Yasukuni tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục