Trung Quốc muốn xây phòng thí nghiệm dưới biển

21:01 22/07/2013

Sau khi tàu lặn có người lái Giao Long của Trung Quốc thực hiện thành công chuyến lặn biển thử nghiệm sâu nhất trong năm nay, hải quân Trung Quốc giờ đây còn lên kế hoạch chế tạo phòng thí nghiệm có khả năng hoạt động ở độ sâu 2.500m dưới biển.

Theo trang  Tin tức khoa học Trung Quốc tại Bắc Kinh, phòng thí nghiệm biển sâu dự kiến được đặt tên là Cung điện Rồng. Nó dài khoảng 22m và nặng 250 tấn. Phòng thí nghiệm có thể chở khoảng 50 người và thủy thủ đoàn sẽ nhận đồ tiếp tế hàng ngày thông qua các phương tiện dưới nước.
Trung Quốc đã bắt đầu chương trình thiết kế phòng thí nghiệm biển sâu kể từ năm 2006, mặc dù Viện 702 thuộc Tập đoàn công nghiệp đóng tàu Trung Quốc có trụ sở tại Bắc Kinh mới trưng bày một mô hình phòng thí nghiệm biển sâu trong một cuộc triển lãm hồi năm ngoái.
Tiêu điểm - Trung Quốc muốn xây phòng thí nghiệm dưới biển
Đồ họa mô phỏng phòng thí nghiệm biển sâu của Trung Quốc.
Jiao Weixin, một giáo sư từ Đại học Peking tại Bắc Kinh, cho hay còn quá sớm để Trung Quốc thiết kế một phòng thí nghiệm như vậy, vì con người mới bắt đầu khám phá biển sâu và thiếu kinh nghiệm cần thiết.
Ông Fan Nianqiao, giáo sư từ Đại học khoa học địa lý Trung Quốc tại Bắc Kinh, cũng cảnh báo về các mối nguy hiểm của một cuộc thám hiểm như vậy vì hiện không có cánh nào để đối phó với nhiệt độ ở độ sâu dưới 1.000m, vốn thường quá nóng hoặc quá lạnh.
Trước đó, tàu lặn Giao Long có người điều khiển của Trung Quốc đã được đưa ra Thái Bình Dương và Biển Đông để tiến hành các chuyến lặn biển nhằm phục nghiên cứu khoa học.
Việc Trung Quốc đưa tàu lặn Giao Long xuống Biển Đông đã khiến các quốc gia lân cận lo ngại vì Bắc Kinh có thể sử dụng tàu này để thăm dò, khai thác tài nguyên khoáng sản dưới đáy biển.
Theo Dân Trí
Bạn đang đọc bài viết Trung Quốc muốn xây phòng thí nghiệm dưới biển tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục