Trung Quốc phản ứng gì với tuyên bố của Donald Trump?

12:59 29/03/2016

Khi nhận định về ứng cử viên tranh cử Tổng thống Mỹ, nếu báo chí Nga "chĩa mũi dùi" vào nhân vật nào thì nhân vật đó nhiều khả năng sẽ trở thành tân lãnh đạo cao nhất của nước Mỹ.

Trước tuyên bố trong chiến dịch tranh cử của tỷ phú Donald Trump khi chính trị gia người Mỹ nói rằng nếu được bầu là Tổng thống Hoa Kỳ ông sẽ cho phép Hàn Quốc, Nhật Bản có vũ khí hạt nhân, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã có phản ứng chính thức.

Phát biểu tại một cuộc họp báo tổ chức hôm thứ Hai vừa qua, Hồng Lỗi - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng:

Donald Trump.

"Chúng tôi (TQ) đã nắm được các báo cáo liên quan và cho rằng những bình luận như vậy chỉ mang tính giả thuyết".

Ông Hồng Lỗi tuyên bố như vậy và từ chối bình luận thêm khi báo chí truy vấn thêm.

Thông tấn Yonhap bình luận rằng phản ứng của Bắc Kinh là "câm lặng" với những tuyên bố của Donald Trump.

Trước đó, hãng tin Yonhap của Hàn Quốc ngày 27/3 cho hay, ứng viên tranh cử Tổng thống Mỹ đang dẫn đầu Đảng Cộng Hòa Donald Trump gần đây đã tuyên bố trên báo chí rằng nếu thắng cử trong năm 2016, chính trị gia này sẽ cho phép Hàn Quốc có được khả năng sở hữu vũ khí hạt nhân và cân nhắc việc rút quân đội Mỹ đóng ở nước này về nước.

Ông Donald Trump nói rằng cá nhân ông sẽ không chống lại việc Nhật Bản và Hàn Quốc tự phát triển vũ khí hạt nhân để răn đe các hành động khiêu kích của Bình Nhưỡng.

Tỷ phú địa ốc này cho rằng nếu Bắc Triều Tiên có đầu đạn hạt nhân thì các quốc gia láng giềng cũng cần có những vũ khí tương tự để phòng vệ.

Donald Trump lưu ý rằng nếu Hàn Quốc và Nhật Bản không gia tăng sự đóng góp của mình đối với sự hiện diện quân sự của Mỹ trên lãnh thổ các nước này ông sẽ cân nhắc việc rút quân bị về nước nếu là tổng thống.

Theo ứng viên Trump, Hoa Kỳ không thể tiếp tục tổn thất quá nhiều tiền bạc để duy trì việc đóng quân ở Hàn Quốc và Nhật Bản.

Donald Trump được xem là ứng viên sá

Bạn đang đọc bài viết Trung Quốc phản ứng gì với tuyên bố của Donald Trump? tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục