Trung Quốc phóng thành công vệ tinh Bắc Đẩu thứ 20

10:24 30/09/2015

(Tin quân sự nước ngoài) - Bắc Đẩu là hệ thống vệ tinh dẫn đường khu vực, được Trung Quốc bắt đầu triển khai vào năm 2000.

Ngày 30/9, Hãng Thông tấn Tass của Nga dẫn nguồn tin từ Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc cho biết, Trung Quốc đã phóng thành công vệ tinh thứ 20 của hệ thống dẫn đường Bắc Đẩu.

Một vụ phóng vệ tinh của hệ thống dẫn đường Bắc Đẩu

Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc cho hay, tên lửa mang Changzheng-3В của Trung Quốc (tên gọi tiếng Anh là Long March-3B) sau khi được phóng từ sân bay Tây Xương (phía Tây Nam tỉnh Tứ Xuyên) đã phóng thành công lên vũ trụ vệ tinh tứ 20 của hệ thống dẫn đường Bắc Đẩu.

Được biết, trên vệ tinh mới được lắp đặt đồng hồ nguyên tử hydro. Theo kế hoạch, tiếp theo Trung Quốc sẽ tiến hành thử nghiệm các đồng hồ này và hệ thống truyền tín hiệu dẫn đường mới lắp đặt trên vệ tinh.

Bắc Đẩu là hệ thống vệ tinh dẫn đường khu vực, được Trung Quốc bắt đầu triển khai vào năm 2000.

Đến năm 2020, Trung Quốc muốn biến "Bắc Đẩu" thành hệ thống dẫn đường toàn cầu

Như vậy, cho đến thời điểm hiện tại, nhóm vệ tinh của hệ thống Bắc Đẩu gồm 20 vệ tinh, có chức năng xác định các tọa độ địa lý trên lãnh thổ Trung Quốc, các nước láng giềng và các vùng khác thuộc khu vực châu Á Thái Bình Dương.

Từ năm 2012, hệ thống Bắc Đẩu đã cho phép sử dụng với mục đích thương mại.

Đến năm 2020, số lượng vệ tinh mà Trung Quốc muốn tăng cường cho hệ thống dẫn đường Bắc Đẩu sẽ lên đến con số 35 và biến nó thành hệ thống dẫn đường toàn cầu.

Nguyễn Hoàng

Bạn đang đọc bài viết Trung Quốc phóng thành công vệ tinh Bắc Đẩu thứ 20 tại chuyên mục Công nghệ của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục